Chủ đề nóng

Mỹ-Trung tranh cãi nảy lửa vì Hong Kong tại Liên Hợp Quốc

Thứ năm, ngày 28/05/2020 10:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ và Trung Quốc đã tranh cãi tại Liên Hợp Quốc sau khi Bắc Kinh phản đối yêu cầu Washington để Hội đồng Bảo an họp bàn về việc Trung Quốc muốn áp đặt cho Hong Kong.
Bình luận 0
Mỹ-Trung tranh cãi nảy lửa vì Hong Kong tại Liên Hợp Quốc
Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng vì vấn đề Hong Kong, Covid-19, Biển Đông, chiến tranh thương mại...

Theo Reuters, phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc ra thông cáo nói Hong Kong là vấn đề “cần được quan tâm khẩn cấp toàn cầu có thể ảnh hưởng tới hòa bình và an ninh thế giới”, cần được 15 thành viên của Hội đồng Bảo an chú ý ngay lập tức.

Trong khi đó, Trung Quốc “kiên quyết phản đối yêu cầu vô căn cứ trên”, khẳng định dự luật an ninh cho Hong Kong là chuyện nội bộ và “không liên quan đến sứ mệnh của Hội đồng Bảo an” - Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trương Quân (Zhang Jun) viết trên Twitter.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây leo thang lên một nấc mới vì đại dịch Covid-19, các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông hay chiến tranh thương mai. Hong Kong là điểm nóng mới nhất trong đối đầu chiến lược ngày càng lên cao giữa Washington và Bắc Kinh.

Mỹ cáo buộc việc Trung Quốc phản đối yêu cầu họp Hội đồng Bảo an về Hong Kong, che đậy dịch Covid-19, có hành vi trái pháp luật ở Biển Đông đang phơi bày rõ ràng thực tế là Bắc Kinh không hành xử như một nước thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, ông Zhang “phản pháo” bằng việc nói Mỹ là bên gây rối cho thế giới. “Chính Mỹ đã vi phạm các cam kết theo luật quốc tế. Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng ngay các hành vi bắt nạt, mang tính chính trị nước lớn”.

 

Phương Đăng (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem