Chủ đề nóng

Tướng Ukraine bất ngờ bỏ họp NATO, lý do gây lo ngại

PV (Theo RT) Thứ tư, ngày 10/05/2023 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, tướng Valery Zaluzhny, đã quyết định không tham dự cuộc họp cấp cao của NATO tại Brussels vào hôm nay (10/5).
Bình luận 0
Tướng Ukraine bất ngờ bỏ họp NATO, lý do gây lo ngại - Ảnh 1.

Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny. Ảnh AFP

Chủ tịch ủy ban quân sự NATO Rob Bauer đã đề cập đến sự vắng mặt của vị tướng này trong bài phát biểu khai mạc của ông tại cuộc họp của các chỉ huy quốc phòng NATO. Rob Bauer nói rằng ông đã nhận được một lá thư từ "người bạn của chúng tôi" Zaluzhny vào thứ Ba (9/5), giải thích rằng ông "không thể" tham gia trực tiếp hoặc qua liên kết video.

Quan chức NATO giải thích lý do dẫn đến quyết định của tướng Zaluzhny là "tình hình hoạt động phức tạp" trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Ukraine và Nga.

Ukraine đã lên kế hoạch cho một cuộc phản công quy mô lớn chống lại lực lượng Nga trong nhiều tháng, nhưng đã trì hoãn việc khởi động chiến dịch, với việc các quan chức Kiev phàn nàn về thời tiết xấu, thiếu đạn dược và việc phương Tây miễn cưỡng cung cấp máy bay chiến đấu.

Một báo cáo của Politico vài tuần trước tuyên bố rằng người ủng hộ chính của Ukraine là Mỹ đã lo ngại rằng tác động của cuộc tấn công Ukraine có thể không như mong đợi.

Nói về cuộc xung đột ở Ukraine, Bauer lưu ý rằng nó đã "ở tháng thứ 15" và ghi nhận "khả năng phục hồi mạnh mẽ và tài chiến thuật xuất sắc của quân đội Ukraine được hỗ trợ bởi 50 quốc gia trên thế giới".

Nga chưa bao giờ đặt ra mốc thời gian cho hoạt động quân sự của mình ở Ukraine, Moscow nhiều lần nói rằng sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu theo kế hoạch.

Cuộc họp mà tướng Zaluzhny đã bỏ lỡ tập trung vào các kế hoạch và cách thức khu vực của NATO "để bảo vệ những vị trí quan trọng và có liên quan trong liên minh của chúng ta trước hai mối đe dọa… là Nga và các nhóm khủng bố", Bauer nói. Ông nói thêm rằng việc hoàn thành những kế hoạch đó sẽ đòi hỏi "nhiều quân hơn và sự sẵn sàng cao độ trong toàn liên minh".

Nga đã cảnh báo trong nhiều năm rằng họ coi việc NATO mở rộng về phía đông tới biên giới của mình là một 'lằn ranh đỏ'. Mong muốn gia nhập khối do Mỹ đứng đầu của Kiev đã được Moscow nêu bật trong số những lý do chính khiến họ đưa lực lượng tới Ukraine hơn một năm trước.

Phía Nga cũng gọi cuộc khủng hoảng ở Ukraine là "cuộc chiến ủy nhiệm" do NATO tiến hành chống lại nước này. Theo Moscow, sự hỗ trợ mà Mỹ và các nước EU cung cấp cho Kiev - bao gồm cung cấp vũ khí và đạn dược, huấn luyện quân đội Ukraine và chia sẻ thông tin tình báo - đã khiến các quốc gia này trên thực tế là các bên tham gia cuộc xung đột.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem