Chủ đề nóng

Tướng Ukraine cảnh báo sốc: Quân đội Kiev không thể chống lại Nga

Minh Nhật (theo Insider) Thứ bảy, ngày 11/12/2021 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tướng hàng đầu của Ukraine cảnh báo rằng, các lực lượng vũ trang của nước này không đủ mạnh để chống lại một cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga, The New York Times đưa tin.
Bình luận 0
Tướng Ukraine cảnh báo sốc: Quân đội Kiev không thể chống lại Nga - Ảnh 1.

Quân nhân Ukraine ngồi trên một chiếc xe tăng gần Artemivsk, miền đông Ukraine. Ảnh Reuters.

Theo The New York Times, hiện chỉ có dưới 100.000 quân Nga tập trung tại các điểm khác nhau dọc theo biên giới Ukraine nhưng nhiều binh sĩ hơn nữa sẽ di chuyển tới các khu vực này một khi xảy ra xung đột, giới lãnh đạo quân đội Ukraine cho rằng, họ sẽ cần thêm nguồn lực để bảo vệ đất nước trước Nga .

"Thật không may, Ukraine cần phải khách quan trong giai đoạn này. Không có đủ nguồn lực quân sự để đẩy lùi một cuộc tấn công toàn diện từ Nga nếu nước này bắt đầu tấn công mà không có sự hỗ trợ của các lực lượng bổ sung, bao gồm cả các lực lượng phương Tây", Tướng Kyrylo O. Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine chia sẻ với Times . 

“Họ (binh sĩ Ukraine) sẽ cầm cự chừng nào còn đạn. Họ có thể sử dụng những gì họ có trong tay, nhưng hãy tin tôi, nếu không có sự hỗ trợ thì không có đội quân nào trên thế giới này có thể cầm cự được", ông Budanov nói thêm.

Tướng Budanov nói với Times rằng các lực lượng Ukraine có thể nhanh chóng bị áp đảo một khi các cuộc không kích và tên lửa của Nga nhắm vào các vị trí chiến lược, dễ bị tổn thương, có thể làm mất khả năng chiến đấu của các thành phần chủ chốt của quân đội Ukraine. Khi sức mạnh ưu việt của vũ khí kết hợp với sự vượt trội của quân đội cho phép Nga có khả năng tấn công và vượt qua các hệ thống phòng thủ của Ukraine, một chuyên gia cũng bình luận với Insider rằng thật khó để Ukraine có thể đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn như thế.

Khi Nga tập trung binh sĩ và trang thiết bị quân sự ở những địa điểm không xa biên giới Ukraine , Mỹ cũng như một số đồng minh và đối tác ngày càng gia tăng lo ngại về khả năng Nga tấn công nước láng giềng.

Các quan chức chính quyền Biden cuối tuần trước tiết lộ rằng, tình báo Mỹ đánh giá Nga có thể tấn công vào đầu năm tới với một lực lượng lên tới 175.000 quân, theo nhiều báo cáo.

Chính quyền Biden đã cảnh báo Nga về "những hậu quả nghiêm trọng", cụ thể là các đòn trừng phạt kinh tế và tài chính nếu Nga tấn công Ukraine đồng thời tuyên bố có thể củng cố các đồng minh NATO dọc theo sườn phía đông và cung cấp thêm khả năng phòng thủ cho Ukraine.

Không rõ liệu sự hỗ trợ bổ sung như vậy có đủ để củng cố khả năng chiến đấu của Ukraine để ngăn chặn quân đội Nga hay không, song các chuyên gia trước đó đều nói với Insider rằng, Ukraine không có khả năng có thể giành chiến thắng trước Nga.

Jeffrey Edmonds, từng là nhà phân tích quân sự của CIA và hiện là chuyên gia về Nga tại CNA, gần đây nói với Insider rằng "người Nga có ưu thế về số lượng và chất lượng so với quân đội Ukraine" vì thế ông "không thấy người Ukraine có thể chiến thắng".

Robert Lee, một cựu binh Thủy quân lục chiến Mỹ và chuyên gia quân sự Nga, nói với tờ Times rằng "nếu Nga thực sự muốn phát huy các khả năng thông thường của mình, họ có thể gây ra thiệt hại lớn trong một khoảng thời gian rất ngắn". Họ có thể tàn phá quân đội Ukraine ở phía đông thực sự rất nhanh. Ông ước tính rằng quân đội Ukraine thậm chí có thể bị đánh bại trong "30-40 phút đầu tiên.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem