Chủ đề nóng

Tuyên án vụ Thuduc House: Cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh lãnh 4 năm tù

Chinh Hoàng Thứ sáu, ngày 30/06/2023 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến sai phạm thuế tại Thuduc House, cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh lãnh 4 năm tù vì tội "Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí".
Bình luận 0
Tuyên án vụ Thuduc House: Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh lãnh 4 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án Thuduc House nghe HĐXX tại TAND TP.HCM đọc tuyên án. Ảnh: Chinh Hoàng

Chiều 30/6, TAND TP.HCM tiếp tục tổ chức phiên xét xử liên quan đến vụ án Thuduc House. Trong vụ án này có 67 bị cáo, sai phạm xảy ra tại Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị liên quan khác. Phiên tòa bước vào phần tuyên án.

Ở phần luận tội, đại diện VKSND TP.HCM khẳng định cáo trạng truy tố 67 bị cáo trong 10 tội danh là đúng người, đúng tội. Theo đại diện VKS, từ năm 2016 đến năm 2020, Trịnh Tiến Dũng (đã bỏ trốn sang Mỹ, đang bị truy nã) đã chỉ đạo thành lập nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài để lập hồ sơ xuất nhập khẩu hàng hóa.

Tuyên án vụ Thuduc House: Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh lãnh 4 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (cựu Tổng Giám đốc Thuduc House) bị tuyên phạt 6 năm tù. Ảnh: Chinh Hoàng

Tại Mỹ, Campuchia, Hong Kong (Trung Quốc), Malaysia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Dũng đã thành lập, sử dụng các pháp nhân để ký các hợp đồng xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa. Tại Việt Nam, Dũng chỉ đạo Trần Hoàn Tiên, Trần Nhất Thanh, Mạc Văn Nguyện, Nguyễn Hoàng Lân, Nguyễn Thiên Phú... thành lập một số doanh nghiệp, trong đó phần lớn là các công ty "ma".

Các mặt hàng nhập khẩu là chip, RAM, SD card, Mini PC... đều là hàng giả, đã qua sử dụng nhưng được nâng khống giá gấp nhiều lần. Việc này nhằm lợi dụng chính sách của Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện điện tử có thuế suất 0%.

Nhóm của Dũng sau đó ký hợp đồng và xuất hóa đơn giá trị gia tăng để bán linh kiện điện tử cho Thuduc House thông qua trung gian là Công ty Cổ phần Wood Trading (Thuduc House nắm giữ 50% vốn, Nguyễn Vũ Bảo Hoàng nắm giữ 8% và bà Tạ Thị Thu Hòa giữ 42%).

Doanh nghiệp này sẽ ký các hợp đồng giả cách với nội dung xuất khẩu cho những công ty của Dũng ở nước ngoài rồi xin hoàn thuế. Để hợp thức hóa hồ sơ đầu vào, Thuduc House đã lập, ký 334 hợp đồng mua bán linh kiện điện tử trong nước với nhiều công ty, với giá trị hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó có 10% tiền thuế giá trị gia tăng, tương đương với 365 tỷ đồng.

Sau đó, Thuduc House lập 17 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP.HCM và được các bị cáo là cán bộ Cục Thuế Thành phố hoàn thuế cho Thuduc House đối với 15 kỳ (từ tháng 4/2018 đến tháng 6/2019) trái quy định.

Từ đó, HĐXX tại TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh (cựu Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM) 4 năm tù,  3 bị cáo Nguyễn Phương Nam (cựu công chức Chi cục Thuế quận 3) bị phạt 12 năm tù, Đào Thị Nga (cựu công chức Chi cục Thuế quận 1) và Ngô Huỳnh Lũy (cựu công chức Chi cục Thuế quận 5) bị phạt cùng 4 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (cựu Tổng Giám đốc Thuduc House) bị tuyên phạt 6 năm tù. Bản án cũng tuyên phạt 7 bị cáo nguyên cán bộ Cục Hải quan TPHCM từ 2 năm đến 3 năm tù, cho hưởng án treo. Trong số các bị cáo còn lại, có bị cáo bị tuyên phạt từ 800 triệu đồng, phạt từ 2 năm tù, cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng, từ năm 2018 - 2020, Trịnh Tiến Dũng có vai trò chủ mưu (đã bỏ trốn ra nước ngoài), điều hành nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện nhiều hành vi phạm tội.

Về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là thuế GTGT, theo cáo trạng, từ năm 2018 – 2020, ông Dũng thông qua các hợp đồng mua bán khống giữa các công ty nước ngoài và trong nước, do ông Dũng điều hành lập hợp đồng kinh tế với các công ty: Thuduc House, Sài Gòn Tây Nam, TNHH Thương mại Quốc tế Hoàng Nam Anh. Từ đó, các công ty này sẽ lập hồ sơ đề nghị hoàn 10% thuế GTGT, chiếm đoạt hơn 538 tỷ đồng thuế GTGT.

Trong đó, đối với hành vi lừa đảo hơn 365 tỷ đồng tiền thuế GTGT thông qua hoàn thuế của Thuduc House, ông Dũng chỉ đạo cấp dưới móc nối với cán bộ, lãnh đạo Thuduc House để lập, ký 334 hợp đồng kinh tế với 8 công ty nước ngoài.

Thuduc House sau đó lập 17 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP.HCM, đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 365 tỷ đồng. Khi tiếp nhận hồ sơ, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành 17 quyết định hoàn thuế cho Thuduc House, với tổng số tiền hơn 365 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem