Chủ đề nóng

Tuyển lao động đi Hàn Quốc: 1 chọi 5

Thứ tư, ngày 03/03/2010 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NTNN - Bộ Lao động Hàn Quốc vừa công bố chỉ tiêu tuyển lao động tại Việt Nam trong năm 2010 là 12.500 người. NTNN đã trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước xung quanh vấn đề này.
Bình luận 0

- Năm nay, việc tuyển cho lao động VN sang Hàn Quốc có gì mới thưa ông?

- Những năm trước, chỉ tiêu Hàn Quốc đưa sang có hạn nên Cục đã hạn chế số người tham gia dự tuyển. Cách làm này đã làm nảy sinh nhiều tiêu cực tại địa phương. Nhiều người vì muốn được dự thi đã phải mất một số tiền lớn qua “môi giới” và “cò” mà vẫn không được sang Hàn Quốc. Vì vậy, năm nay Bộ LĐ-TB&XH nước ta đã thống nhất với Bộ Lao động Hàn Quốc  không hạn chế đối tượng được dự tuyển. Tất cả những người đã học tiếng Hàn, có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc và đáp ứng đủ các điều kiện đều có thể trực tiếp dự tuyển tại các địa điểm quy định.

Khi đăng ký dự kiểm tra tiếng Hàn, người lao động phải lựa chọn ngành nghề cụ thể mà họ mong muốn sẽ làm tại Hàn Quốc. Sau khi đăng ký sẽ không được thay đổi ngành nghề.

Lao động huyện nghèo tham dự lớp đào tạo tiềng Hàn để dự thi.

- Như vậy, ước tính năm nay sẽ có bao nhiêu người đăng ký, thưa ông?

-  Chúng tôi chưa có kết quả điều tra cụ thể nhưng theo ước tính sơ bộ từ các địa phương sẽ có khoảng 50.000 – 60.000 người có thể đăng ký dự thi trong năm nay.

- Các đợt kiểm tra trước khoảng 60% số người đăng ký dự thi đạt tiêu chuẩn, nếu năm nay tỷ lệ tương ứng thì sẽ có gần 30.000 người đạt, trong khi chỉ tiêu chỉ có 12.500. Vậy gần 20.000 người đạt yêu cầu nhưng không được lựa chọn sẽ làm gì thưa ông?

   - Chúng tôi sẽ lựa chọn theo nguyên tắc điểm từ cao nhất trở xuống đến khi đủ số lượng để làm hồ sơ dự tuyển gửi sang Hàn thì dừng lại. Số lượng ứng viên còn lại trong diện đã đạt yêu cầu chúng tôi đang thương lượng với phía Hàn Quốc là sẽ dành để làm “nguồn” (thời hạn trong vòng 2 năm) nếu đợt phân bổ chỉ tiêu sau sẽ ưu tiên những đối tượng này và tiếp tục lấy từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu thì dừng lại. Chúng tôi cũng sẽ công bố danh sách “nguồn” này trên website của Cục để lao động biết  và suy nghĩ nên đăng ký dự thi vào năm nay hay không. Cách này cũng sẽ giảm bớt tốn kém cho lao động.

- Với số lượng sẽ dự thi “khổng lồ” như vậy, việc tổ chức thi tuyển tại các cơ sở như thế nào để có thể tránh được tiêu cực, lãng phí thưa ông?

  - Việc thi tuyển sẽ do phía Hàn Quốc đưa người sang tổ chức. Đề của bên Hàn Quốc ra, người Hàn Quốc trực tiếp coi thi, chấm thi. Trong một phòng kiểm tra sẽ có ít nhất một người Hàn Quốc làm giám thị, phát đề, thu đề. Giám thị của chúng ta chỉ hỗ trợ họ thôi. Địa điểm kiểm tra sẽ tiến hành ở 5 nơi chính là Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Các Sở LĐ-TB&XH chỉ có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ đăng ký mà không có chức năng gì trong việc giám định kiểm tra cả. Yếu tố này sẽ làm cho kỳ thi đảm bảo được tính khách quan và nghiêm túc. Ngoài ra, lệ phí kiểm tra phải thu nộp cho phía Hàn Quốc đã giảm xuống còn 17USD so với 30 USD những năm trước.

- Có ưu tiên gì đối với lao động các huyện nghèo không thưa ông?

- Chúng tôi đã tiến hành lựa chọn những lao động đủ điều kiện từ các huyện nghèo đưa đi đào tạo tiếng Hàn để tham gia kiểm tra. Hiện đã đào tạo được một lớp gồm 150 người, đã học được 4 tháng và sẽ tiếp tục được đào tạo. Chúng tôi cũng đang đàm phán với phía Hàn Quốc ưu tiên cho những người thuộc huyện nghèo nếu họ đủ điểm đạt sẽ được làm hồ sơ dự tuyển mặc dù họ không phải thuộc nhóm đạt điểm cao nhất.

- Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem