Chủ đề nóng

Tuyệt chiêu thu hoạch cua bằng rập: 15 giây trói xong một con cua

Chúc Ly Thứ hai, ngày 17/04/2017 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với chất lượng và sản lượng cua biển đứng hàng đầu cả nước, người dân tỉnh Cà Mau luôn biết tận dụng ưu thế để gia tăng sản xuất, tạo nên giá trị kinh tế cao. Để thu hoạch cua biển trong vuông, nông dân dùng nhiều cách, phổ biển nhất hiện nay là dùng rập để bắt cua. Với cách làm này, người đi bắt cua chỉ mất có 15-20 giây để trói xong một con cua với những chiếc càng khổng lồ.
Bình luận 0

Clip: “Tuyệt chiêu” thu hoạch cua bằng rập

Theo người dân Cà Mau, rập (hay còn gọi là lợp) được cải tiến từ những loại rập gió, rập tre trước kia. Rập cua được thiết kế đặc biệt với một cổng vào bên hông để cua chỉ vào mà không ra được; chính giữa rập sẽ có một đoạn dây chì để gắn mồi. Mồi bắt cua là các loại cá tạp có trong vuông tôm.

Cua được thu hoạch bằng rập

Bà Nguyễn Thị Kỷ (ngụ xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn), cho biết: “Tại các vùng nuôi tôm quảng canh, đa số nông dân đều kết hợp nuôi thêm cua. Cua trong vuông tôm được thả vào khoảng 4 tháng là có thể thu hoạch. Trong quá trình đó cua ăn các loại cá tự nhiên có sẵn trong vuông. Bên cạnh đó, do điều kiện tự nhiên đặc trưng ở vùng đất Cà Mau nên chất lượng cua rất ngon.

“Muốn bắt cua chỉ cần gắn mồi vào rập, sau đó bơi xuồng thả trong các kênh ở vuông tôm, sau 2-3 tiếng thì đi thăm rập. Khi cua vào rập thì đem vào nhà trói liền, nếu để lâu thì cua sẽ tự kẹp lẫn nhau. Tôi chỉ cần khoảng 15-20 giây là trói xong một con cua” – bà Kỷ bộc bạch.

Cua phải được trói ngay sau khi đem vào nhà, để tránh chúng kẹp lẫn nhau

Chia sẻ với chúng tôi, ông Phạm Thanh Trung (xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển), cho biết: “Tại vùng này, dùng rập bắt cua là hình thức phổi biến khoảng 7, 8 năm nay. Từ khi có những chiếc rập này, việc thu hoạch cua dễ dàng hơn. Cua nuôi trong vuông tôm từ lâu là nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, mỗi năm thu hàng chục triệu đồng, có hộ cả trăm triệu là bình thường”.

Nuôi cua mang về thu nhập khá cho người dân

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem