Chủ đề nóng

Tỷ giá tăng do đón đầu chính sách!

Trần Thanh (Thế giới Tiếp thị) Thứ năm, ngày 26/06/2014 06:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên thị trường ngoại tệ trong những ngày giữa tháng 6, các ngân hàng thương mại (NHTM) tiếp tục duy trì giá mua bán USD sát trần như cuối tuần trước, quanh 21.246 đồng/USD ở chiều bán ra. 
Bình luận 0

Tỷ giá niêm yết tại Eximbank, Vietcombank bán ra trong ngày 17.6 ở mức 21.246 đồng/USD. Tuy nhiên, các giao dịch về ngoại tệ trở nên trầm lắng. Các NHTM cho biết, cầu về USD không tăng. Trên thị trường tự do, tỷ giá được niêm yết cao hơn trong ngân hàng, nhưng không đáng kể chỉ từ 20 – 30 đồng/USD.

“Chúng tôi cam kết rằng thị trường ngoại hối sẽ tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm, và nếu có điều chỉnh thì ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chủ động điều chỉnh và mức điều chỉnh sẽ không quá 2%”. Thông điệp này được thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đưa ra gần đây.

Theo NHNN, họ sẽ điều chỉnh tỷ giá nếu cần, cho dù chỉ ở biên độ thấp, không quá 2%. NHNN cũng cho biết, xét về điều kiện khách quan thì chưa buộc điều chỉnh tỷ giá, song để khuyến khích xuất khẩu, để tiền đồng không bị đánh giá quá cao.

Phó tổng giám đốc một NHTM cho biết, sở dĩ tỷ giá có chiều hướng nhích nhẹ trong những ngày gần đây là do tâm lý của một số người chưa thôi kỳ vọng NHNN sẽ điều chỉnh trong nay mai. Vì cũng trong khoảng thời gian này của năm ngoái, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá, nhưng chỉ ở biên độ hẹp, không quá 1%. Tuy nhiên, theo vị phó tổng giám đốc trên, trước tình hình thị trường khó khăn hiện nay khi các kênh đầu tư đang rơi vào tình trạng “tê liệt”, chứng khoán lình xình, bất động sản khó tan băng, vàng rủi ro, còn lãi suất tiết kiệm cũng giảm dần… nên trường hợp, nếu tỷ giá điều chỉnh dù ở biên độ hẹp cũng được xem là cơ hội. Do đó, không ít người vẫn có tâm lý kỳ vọng này. Thế nhưng, theo nhận định của các chuyên gia, giữ ngoại tệ chưa hẳn có lợi, vì lãi suất xem như bằng không, còn kỳ vọng tỷ giá biến động là rất khó. Điều này được chứng minh trong năm ngoái, tỷ giá chỉ điều chỉnh 1%, dù biên độ NHNN đưa ra là không quá 2%.

Thực tế, các NHTM vẫn đáp ứng tốt nguồn ngoại tệ cho các thành phần kinh tế. NHNN cho biết, nếu NHTM nào không đáp ứng được ngoại tệ cho khách hàng có thể liên hệ với NHNN để sẵn sàng được cung ứng nguồn cung. Theo thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, qua phân tích cung – cầu của thị trường và cục diện kinh tế vĩ mô hiện nay cho thấy, quan hệ cung cầu ngoại tệ vẫn được đảm bảo. Qua sáu tháng tỷ trọng xuất siêu cao, cán cân thanh toán thặng dư lớn trên 10 tỉ USD. Đồng thời, trong sáu tháng đầu năm nay, NHNN đã mua được trên 10 tỉ USD, dự báo cung ngoại tệ của thị trường là khá dồi dào.

Chính thống đốc cũng cho rằng, ngoài những yếu tố tâm lý tỷ giá có lúc điều chỉnh tăng sát với trần trong những ngày qua, chủ yếu do kỳ vọng của xã hội vào việc điều chỉnh tỷ giá của NHNN.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem