Chủ đề nóng

Tỷ phú Elon Musk nói về những vết thương cũ từ cộng sự "tồi tệ nhất"

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 15/11/2021 14:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đã lên Twitter để chia sẻ những vết thương cũ từ một trong những đồng sáng lập Tesla Martin Eberhard.
Bình luận 0

Trong vài năm qua, Tesla đã vươn mình từ một công ty khởi nghiệp non trẻ từng bên bờ vực phá sản trở thành một trong những công ty thành công nhất trên thế giới. Tesla hiện tại theo vốn hóa thị trường lớn hơn tất cả các nhà sản xuất xe chở khách ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc cộng lại.

Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng như vậy. Trong những ngày đầu tiên của nhà sản xuất xe điện, Tesla đã không còn nhiều tiền nữa và từng phải bị đóng cửa, cùng những sự cố khủng hoảng bắt đầu cho chuối mâu thuẫn dai dẵng giữa Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk với người đồng sáng lập Tesla Martin Eberhard.

Musk nói về đồng sáng lập Tesla, Martin Eberhard: 'Theo nghĩa đen, ông ấy là người tồi tệ nhất mà tôi từng làm việc chung". Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Tesla , Elon Musk đã chỉ trích người đồng sáng lập công ty Martin Eberhard trên Twitter, gọi ông ấy là "người tồi tệ nhất" mà  Elon Musk  từng làm việc chung và cáo buộc người này gần như từng "giết chết Tesla".

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã gọi Martin Eberhard, một trong những người sáng lập hãng sản xuất ô tô điện và là CEO đầu tiên của hãng Tesla là "người tồi tệ nhất mà tôi từng làm việc cùng". Ảnh: @AFP.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã gọi Martin Eberhard, một trong những người sáng lập hãng sản xuất ô tô điện và là CEO đầu tiên của hãng Tesla là "người tồi tệ nhất mà tôi từng làm việc cùng". Ảnh: @AFP.

"Câu chuyện về nhà đồng sáng lập Tesla Eberhard hoàn toàn không như mọi người nghĩ. Tôi ước rằng mình chưa từng gặp ông ấy. Theo nghĩa đen, Eberhard là người tệ nhất mà tôi từng làm việc cùng trong suốt sự nghiệp của mình trong số bao nhiêu người mà tôi đã từng cộng tác suốt những năm qua", Musk không ngại ngần chỉ trích Eberhard. Trong một dòng tweet khác, Musk viết rằng phong cách quản lý của Eberhard gần như đã đánh chìm công ty Tesla.


"Ông ta đã suýt giết Tesla thông qua sự kết hợp của các quyết định quản lý tồi, loại bỏ những người tài năng, kỹ thuật tồi, gây ra các sai lầm lớn trong chuỗi cung ứng và có một sự lừa dối tinh vi về chi phí thực sự và lịch trình của Tesla Roadster", Musk viết.

Được biết, Eberhard và Marc Tarpenning cùng nhau thành lập Tesla vào năm 2003. Họ sớm đưa Musk vào làm nhà đầu tư. Musk, người đồng sáng lập PayPal đã trở nên giàu có sau khi PayPal được bán cho EBay vào năm 2002, và ban đầu ông đã đầu tư 6,5 triệu USD vào Tesla.

Các chi tiết về mối thù sau đó giữa Eberhard và Musk cũng là chủ đề tranh luận. Nhưng Musk dần nắm quyền kiểm soát công ty và Eberhard bị sa thải vào năm 2007. Musk trở thành giám đốc điều hành của Tesla vào năm 2008.

Eberhard bị hội đồng quản trị, trong đó có Elon Musk sa thải sau khi một cuộc kiểm toán cho thấy, Eberhard đã cung cấp thông tin tài chính gian lận cho hội đồng quản trị Tesla và các nhà đầu tư, đồng thời chỉ đạo các nhân viên khác nói dối các nhà đầu tư.

Tesla cáo buộc Eberhard là một CEO kém cỏi, người đã "khiến tình hình tài chính của công ty rơi vào tình trạng hỗn loạn". Ảnh: @AFP.

Tesla cáo buộc Eberhard là một CEO kém cỏi, người đã "khiến tình hình tài chính của công ty rơi vào tình trạng hỗn loạn". Ảnh: @AFP.

"Sau khi được cung cấp bằng chứng về những trò lừa đảo của Eberhard và tình trạng tồi tệ của công ty, toàn bộ hội đồng quản trị, bao gồm cả những người ông ấy đề xuất trước đây đã quyết định sa thải CEO Eberhard vào tháng 8/2007", Musk cho biết.

Thậm chí, tỷ phú Musk nhiều lần chỉ trích Eberhard vì cho rằng ông nhận vơ những thành công hiện tại của Tesla về phía mình. "Tesla vẫn tồn tại dù từng bị Eberhard lãnh đạo, và giờ ông ta vẫn cứ nhận lấy thành tích, cũng như được nhiều người cùng phe công nhận", Elon Musk trả lời một bài viết trên Twitter vào năm 2019.

Sau khi bị sa thải, Eberhard liên tục công kích Elon Musk, và CEO Tesla hiện tại cũng không ngại chỉ trích lại người cộng sự cũ. Vào năm 2009, Eberhard đã gửi đơn kiện Musk vì cho rằng mình bị bôi nhọ, nợ lương và bị Musk "giành" lấy chức danh nhà sáng lập công ty.

Eberhard kiện Musk vì tội phỉ báng và vu khống, một phần vì đã giảm thiểu những đóng góp của Eberhard và tự nhận mình là người đồng sáng lập Tesla. Vụ kiện đã được giải quyết với các điều khoản không được tiết lộ, nhưng cuối cùng Eberhard cũng đã đồng ý rằng Musk và hai người khác nên được coi là đồng  sáng lập.

Những lời phàn nàn của Eberhard không dừng lại ở đó. Ông tuyên bố Musk đã "kiên trì và liên tục đưa ra những tuyên bố phỉ báng, miệt thị, tiêu cực và có hại" về ông trước công chúng. Đơn kiện cũng nói rằng Musk đã "tuyên bố sai sự thật rằng Eberhard đã bị Tesla Motors chấm dứt hợp đồng vì các vấn đề về hiệu suất và quản lý kém, mặc dù trên thực tế Eberhard đã xin từ chức".

CEO Tesla Elon Musk và người đồng sáng lập Tesla Martin Eberhard đã mâu thuẫn với nhau kể từ khi Eberhard rời công ty vào năm 2007. Ảnh: @AFP.

CEO Tesla Elon Musk và người đồng sáng lập Tesla Martin Eberhard đã mâu thuẫn với nhau kể từ khi Eberhard rời công ty vào năm 2007. Ảnh: @AFP.

Có thể thấy, mối thù vẫn tiếp tục kéo dài hơn 15 năm sau trên tài khoản Twitter của Musk và trong các bài viết mới, CEO Elon Musk tiếp tục bày tỏ sự bất bình đối với cộng sự cũ Eberhard.

Trong động thái mới nhất, Musk tiếp tục viết rằng ông ấy đang nghĩ đến việc thực hiện một podcast kể về những gì thực sự đã xảy ra tại Tesla trong những ngày đầu của nhà sản xuất xe điện. Musk nói thêm rằng, ông muốn làm podcast theo phong cách Harcore History yêu thích của Dan Carlin. Còn ở hiện tại, chúng ta không biết khi nào Musk có kế hoạch phát hành podcast hoặc dự án này sẽ có định dạng ra sao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem