Chủ đề nóng

Tỷ phú Elon Musk tuyên bố quyên góp 100 triệu USD cho Kiev; Estonia tiết lộ nguyên nhân Ukraine trì hoãn phản công

Lê Phương (RT; NV) Thứ hai, ngày 24/04/2023 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 23/4, Elon Musk tuyên bố đã quyên góp 100 triệu USD để hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột với Moscow trong một cuộc tranh luận trên mạng xã hội với tác giả người Mỹ Stephen King. Năm ngoái, Giám đốc điều hành của SpaceX, Tesla và Twitter đã giám sát việc triển khai hệ thống viễn thông Starlink ở Ukraine.
Bình luận 0
Elon Musk tuyên bố quyên góp 100 triệu USD cho Kiev; Estonia tiết lộ nguyên nhân Ukraine trì hoãn phản công - Ảnh 1.

Người sáng lập SpaceX, Elon Musk. Ảnh: Getty

"Tôi đã quyên góp 100 triệu USD cho Ukraine, còn ông đã quyên góp bao nhiêu?" Musk hỏi King trong một tweet hôm 23/4 sau khi tác giả gợi ý rằng vị tỷ phú nên quyên góp một phần số tiền thu được từ mô hình xác minh trả phí mới của nền tảng truyền thông xã hội cho Kiev.

Musk cũng đã đăng lại một tin nhắn vào tháng 10 từ Bộ trưởng Công nghệ Ukraine Mikhail Federov, trong đó ông cảm ơn Giám đốc điều hành của SpaceX vì đã cung cấp mạng vệ tinh Starlink của công ty cho Ukraine, điều mà ông mô tả là "cực kỳ quan trọng".

Chủ sở hữu Twitter cũng lưu ý rằng SpaceX đã từ chối tài trợ từ Bộ Quốc phòng Mỹ trong việc giúp thanh toán chi phí vận hành hệ thống – mà ông ước tính đạt 100 triệu USD vào cuối năm 2022.

Mạng thông tin liên lạc được Kiev triển khai để giám sát các hoạt động di chuyển của quân đội và các phương pháp thu thập thông tin quân sự khác, đặc biệt khi cơ sở hạ tầng internet của Ukraine thường xuyên rơi vào tình trạng không hoạt động.

Tuy nhiên, vào tháng 2, Kiev đã phản ứng giận dữ sau khi Musk và SpaceX áp đặt các giới hạn đối với việc sử dụng Starlink ở Ukraine trong bối cảnh có báo cáo rằng công nghệ này đang được khai thác để sử dụng cho máy bay không người lái. Mikhail Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky, vào thời điểm đó đã lập luận rằng SpaceX phải quyết định xem họ có "đứng về phía quyền tự do hay không".

Gwynne Shotwell, giám đốc điều hành của SpaceX, cho biết trong một cuộc họp báo ở Mỹ vào tháng 2 năm ngoái rằng hệ thống này không được sử dụng ở Ukraine cho "mục đích tấn công" và rằng nó "sẽ không bao giờ được vũ khí hóa".

Estonia tiết lộ nguyên nhân Ukraine trì hoãn phản công

Elon Musk tuyên bố quyên góp 100 triệu USD cho Kiev; Estonia tiết lộ nguyên nhân Ukraine trì hoãn phản công - Ảnh 2.

Xe tăng Ukraine ở mặt trận phía đông. Ảnh: NV

Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin ERR của Estonia vào ngày 23/4 rằng sẽ mất ít nhất một tháng trước khi Ukraine tiến hành các hoạt động phản công tích cực chống lại Nga.

Ông tin rằng thời tiết mưa là trở ngại chính cho việc bắt đầu chiến dịch phản công.

Ông nói: "Sẽ mất một tháng trước khi chúng ta có thể nói về một cuộc phản công thực sự. Nếu thời tiết thay đổi, kế hoạch có thể diễn ra sớm hơn. Nếu không, dự kiến cuộc phản công sẽ được tiến hành sau một tháng, có thể là hai".

Theo ông, không phải việc thiếu xe tăng chiến đấu mà chính điều kiện thời tiết ở Ukraine là trở ngại chính cho cuộc phản công.

"Xe tăng Abrams không quan trọng cho cuộc phản công mùa xuân", ông giải thích. "Liên minh Leopard (gồm các quốc gia đã cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraine) rất mạnh và rất nhiều thiết bị đã được chuyển đến Ukraine, phần lớn trong số đó đang trên đường đến. Trở ngại lớn nhất đối với một cuộc phản công là thời tiết. Trời khá mưa và điều này gây khó khăn cho việc di chuyển các thiết bị hạng nặng. Người Ukraine sẽ chờ thời tiết cải thiện để bắt đầu giành lại các lãnh thổ của họ".

Ông cho biết thêm, vấn đề đào tạo binh sĩ Ukraine ở các nước phương Tây cũng đã được thảo luận. Bên cạnh đó, ông cũng tiết lộ rằng các đồng minh phương Tây đã tiến hành một khóa huấn luyện cấp cao cho người Ukraine trong việc thực hiện một cuộc phản công.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem