Chủ đề nóng

Tướng Mỹ tuyên bố Ukraine có thể giành lại Crimea từ Nga trong vài tháng bằng cách này

Phương Đăng (theo Telegraph) Chủ nhật, ngày 23/04/2023 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số chính trị gia phương Tây tin rằng, việc Ukraine giành lại Crimea từ Nga là điều không thể nhưng tướng Mỹ Ben Hodges - cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu nhận định rằng, Ukraine có thể giành lại Crimea từ Nga trong vài tháng nếu nhận được sự hỗ trợ cần thiết.
Bình luận 0
Tướng Mỹ tuyên bố Ukraine có thể giành lại Crimea từ Nga trong vài tháng bằng cách này - Ảnh 1.

Tướng Mỹ (đã nghỉ hưu) Ben Hodges tại Diễn đàn An ninh Lviv năm 2020. Ảnh Euromaidanpress

Viết trong bài bình luận được đăng tải trên tờ Telegraph, ông Hodges chỉ trích các chính trị gia phương Tây tin rằng việc Ukraine chiếm lại Crimea là không thể hoặc không được mong đợi. Tướng Mỹ đã về hưu nhấn mạnh rằng Crimea - hiện nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Nga - là vùng đất quyết định trong cuộc chiến tranh Nga-Ukraine.

"Không có ngụy biện chính trị nào có thể thay đổi thực tế rằng, Crimea là vùng đất quyết định trong cuộc chiến này. Ukraine có thể tiêu diệt hàng trăm lính Nga ở Bakhmut nhưng điều đó có rất ít tác dụng chiến lược. Nhưng nếu họ loại bỏ được người Nga khỏi Sevastopol, loại bỏ căn cứ hải quân Nga khỏi Crimea, họ sẽ thay đổi tiến trình lịch sử và kết thúc chiến tranh một cách hiệu quả", tướng Hodges tuyên bố.

Ben Hodges cũng tiết lộ rằng gần đây ông đã vạch ra một kế hoạch ba điểm để giành lại Crimea cho Ukraine. Kế hoạch bao gồm: Một là cô lập Crimea bằng cách phá vỡ cây cầu trên đất liền nối liền đất liền Nga tới bán đảo này; Hai là thực hiện cuộc tấn công khiến lực lượng Nga không thể chống đỡ được bằng cách sử dụng tên lửa tầm xa chính xác do phương Tây cung cấp để nhắm vào các căn cứ quân sự và hậu cần của Nga ở Crimea; Ba là giải phóng bán đảo Crimea và phá hủy cây cầu Kerch nối nó với Nga.

Tướng Hodges tin rằng người Ukraine có ý chí, nhân lực và năng lực quân sự để giành lại Crimea. Nhưng Ukraine chỉ làm được điều này khi các chính trị gia phương Tây đều nhất trí rằng, đây là cách nhanh nhất để kết thúc chiến tranh và cung cấp vũ khí cần thiết cho Ukraine. 

Ông Hodges tin rằng việc Ukraine giành lại Crimea sẽ dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn chiến dịch quân sự của Nga, mang lại hòa bình trong vòng vài tháng, đồng thời làm bẽ mặt Tổng thống Putin và chính quyền của ông. Ông kết luận rằng, Ukraine có thể chiếm lại Crimea nếu phương Tây cho phép điều đó xảy ra. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem