Chủ đề nóng

Vì sao tỷ phú khuyên sinh viên startup "bỏ cuộc"?

Mỹ Quỳnh Thứ tư, ngày 29/03/2023 15:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỷ phú Peter Tan, Giám đốc điều hành Công ty Millionaireasia khu vực châu Á Thái Bình Dương cho rằng, nếu sản phẩm khởi nghiệp không có sự cạnh tranh cao, hoặc phải khác biệt thì sinh viên nên từ bỏ startup.
Bình luận 0

Thời gian gần đây, khởi nghiệp là hoạt động được nhiều trường đại học quan tâm, đẩy mạnh để  khích lệ, tạo điều kiện cho sinh viên nghiên cứu, xây dựng ý tưởng khởi nghiệp. Rất nhiều trường đại học cũng đã tổ chức các hội thảo, chuyên đề và mời các chuyên gia để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cần thiết cho sinh viên chuẩn bị khởi nghiệp; thậm chí có trường đưa khởi nghiệp trở thành môn học bắt buộc.

Tỷ phú khuyên sinh viên startup: "Bỏ cuộc" nếu sản phẩm không cạnh tranh cao, không khác biệt - Ảnh 1.

Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM phát động cuộc thi "Tài năng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023" dành cho sinh viên. Ảnh: MQ

Mới đây, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) đã tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tài năng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023" dành cho sinh viên. 

Đây là cuộc thi được tổ chức với mục tiêu tìm kiếm tài năng có tư duy, ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người trẻ trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Các lĩnh vực dự thi gồm Công nghiệp, chế tạo thực phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính; Y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp; Kinh doanh tạo tác động xã hội. Các dự án mang đến cuộc thi cần hướng đến giải pháp để giải quyết những khó khăn của cộng đồng, xã hội liên quan đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Vì sao tỷ phú khuyên sinh viên "bỏ cuộc"?

Chia sẻ tại lễ phát động cuộc thi "Tài năng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023", ông Peter Tan - Giám đốc điều hành Công ty Millionaireasia khu vực châu Á Thái Bình Dương, một tỷ phú đến từ Singapore đã có nhiều chia sẻ, truyền cảm hứng về khởi nghiệp cho sinh viên. 

Theo đó, ông Peter Tan cho rằng, hiện nay ngành kinh doanh đang thay đổi từng ngày, từ trực tiếp sang trực tuyến, rồi sang blockchain (chuỗi). Hiện nay, livestream work (làm việc thông qua phát trực tiếp) đang trở nên phổ biến. Nên việc người trẻ dấn thân vào kinh doanh khởi nghiệp phải nắm bắt được xu hướng phát triển của công nghệ trong kinh doanh.

Tỷ phú khuyên sinh viên startup: "Bỏ cuộc" nếu sản phẩm không cạnh tranh cao, không khác biệt - Ảnh 3.

Tỷ phú Peter Tan khuyên sinh viên startup hãy "bỏ cuộc" nếu sản phẩm không cạnh tranh cao, không có sự khác biệt. Ảnh: MQ

Là một doanh nhân khởi nghiệp thành công sau rất nhiều thất bại, ông Peter Tan cho rằng, khởi nghiệp không hề dễ dàng. Do đó, sinh viên cần trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng, sáng tạo... Ông đã chuyển tải nhiều từ khóa quan trọng cho việc khởi nghiệp như Idea (ý tưởng), Money (tài chính), Network (sự kết nối), Family (sự ủng hộ của gia đình)...  

Về ý tưởng khởi nghiệp, ông Peter Tan cho rằng, các ý tưởng mà sinh viên nhen nhóm cần phải được kiểm chứng. Trong đó, quan trọng nhất đó phải là ý tưởng của cá nhân, không được vay mượn, chắp vá, phải có sự cạnh tranh cao.

 Theo giải thích của ông, sự cạnh tranh cao nằm ở chỗ, sản phẩm có thể giống những sản phẩm khác trên thị trường, nhưng cần có sự ưu việt hơn hẳn; làm được những gì đối thủ không thể làm.

"Là chủ tịch của nhiều câu lạc bộ ở các trường đại học, hàng tháng, tôi sẽ gặp 20 team khởi nghiệp để làm người hướng dẫn. Câu hỏi đầu tiên của tôi luôn là: Sản phẩm của bạn có cạnh tranh hay khác biệt không? Nếu 2 yếu tố này đều không có, tôi sẽ khuyên dự án đó "bỏ cuộc". Bất cứ sản phẩm nào mà bạn thực hiện, hãy nghĩ kỹ về 2 yếu tố này", ông Peter Tan chia sẻ.

Tỷ phú khuyên sinh viên startup: "Bỏ cuộc" nếu sản phẩm không cạnh tranh cao, không khác biệt - Ảnh 4.

Sinh viên đặt nhiều câu hỏi để được tư vấn từ tỷ phú Peter Tan. Ảnh: MQ

Mối quan hệ là tài sản quý giá khi khởi nghiệp

Bên cạnh đó, ông Peter Tan cũng nhấn mạnh về tạo dựng mối quan hệ và kết nối trong khởi nghiệp. Theo đó, mối quan hệ là tài sản quý giá của những người khởi nghiệp, giúp mở rộng hiểu biết, đem đến một người hướng dẫn tận tâm, nguồn vốn đầu tư cho những ý tưởng... Ông Peter Tan đánh giá: "Giá trị của bản thân bạn được tính bằng sự hữu ích của những mối quan hệ quanh bạn".

"Sẽ luôn có những mối quan hệ để hỗ trợ tốt cho chúng ta trong mọi việc. Khi chúng ta làm khởi nghiệp, đừng nghĩ chỉ kinh doanh ở đất nước mình, mà phải nghĩ rộng ra cả châu Á hay toàn cầu. Việt Nam là một quốc gia có tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, hãy nghĩ tới việc tiếp cận với 3 tỷ người của châu Á hoặc là hơn thế nữa", ông Peter Tan nhấn mạnh.

Cuộc thi "Tài năng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023" sẽ diễn ra từ ngày 28/3 đến 3/6/2023, gồm ba vòng sơ tuyển, bán kết và chung kết. Bằng những tiêu chí đánh giá chuyên môn và tính thiết thực của dự án, vòng sơ tuyển sẽ chọn ra 30 sản phẩm dự thi vào vòng bán kết.

Tại vòng thi này, các cá nhân, đội thi sẽ tiến hành trưng bày và thuyết trình dự án để tìm ra 10 cá nhân, đội thi xuất sắc nhất bước vào chung kết tranh giải quán quân. Sinh viên, nhóm sinh viên đạt giải cao tại cuộc thi sẽ được cử đi thi các cuộc thi khởi nghiệp cấp quốc gia, quốc tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem