Chủ đề nóng

Tỷ phú Trung Quốc mất tiền nhiều nhất thế giới

Thứ bảy, ngày 03/10/2015 10:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với khối tài sản ròng cá nhân “bốc hơi” 9,1 tỷ USD trong vòng chưa đầy 4 tháng, tỷ phú ngành viễn thông Trung Quốc Wang Jing “giành ngôi” tỷ phú mất tiền nhiều nhất thế giới.
Bình luận 0

Vào tháng 6 vừa qua, khi thị trường chứng khoán Trung Quốc đang ở đỉnh, tỷ phú Wang Jing, 42 tuổi, sở hữu khối tài sản ròng 10,2 tỷ USD và có tên trong top 200 người giàu nhất thế giới của xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index.

Đến nay, sau đợt sụt giảm “kinh hoàng” của chứng khoán Trung Quốc trong mùa hè, khối tài sản của Wang chỉ còn lại 1,1 tỷ USD.

Từ đầu năm đến nay, tài sản của tỷ phú Wang “mất đứt” 84%, và là mức giảm tài sản mạnh nhất từng được ghi nhận kể từ khi Bloomberg Billionaires Index - xếp hạng 400 người giàu nhất hành tinh - được thực hiện.

Tỷ phú ngành viễn thông Trung Quốc Wang Jing “giành ngôi” tỷ phú mất tiền nhiều nhất thế giới.

Đứng sau tỷ phú Wang về mức độ mất mát tài sản tính theo giá trị phần trăm là ông Ivan Glasenberg, Giám đốc điều hành của tập đoàn hàng hóa cơ bản Glencore có trụ sở ở Thụy Sỹ. Khối tài sản của ông Glasenberg đã sụt 66% từ đầu năm, còn 1,8 tỷ USD.

Tỷ phú Wang nắm 35% công ty niêm yết Beijing Xinwei Telecom Technology Group Co.. Giá cổ phiếu công ty này đã sụt giảm mạnh cùng với thị trường chứng khoán Trung Quốc nói chung trong mấy tháng qua. So với thởi điểm đầu năm, cổ phiếu Xinwei hiện đã mất giá khoảng 57%.

Xếp ở vị trí thứ ba về mức độ thiệt hại tài sản trong làng tỷ phú thế giới năm nay  tính theo giá trị phần trăm là tỷ phú sòng bạc Lui Che-Woo người Hồng Kông và “đại gia” bán lẻ Ricardo Salinas người Mexico. Tài sản của hai tỷ phú này cùng giảm 47% so với thời điểm đầu năm.

Mặc dù vậy, danh hiệu mất nhiều tài sản nhất tính theo giá trị tuyệt đối thuộc về người giàu thứ ba và thứ thứ tư thế giới.

Từ đầu năm đến nay, tỷ phú Carlos Slim đến từ Mexico, người giàu thứ tư thế giới đã mất 14,2 tỷ USD, tương đương 20% giá trị tài sản ròng. Người giàu thứ ba hành tinh là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett của Mỹ mất 12,5 tỷ USD, tương đương 17% khối tài sản cấ nhân.

Tính chung, 400 tỷ phú trong Bloomberg Billionaires Index đã mất 4,2% giá trị tài sản ròng trong năm nay. Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, kéo theo sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu, được xem là nguyên nhân chính khiến các tỷ phú mất tiền.

Theo Bloomberg, tỷ phú Wang của Trung Quốc chính là người kiểm soát HKND Group, công ty vào năm 2013 giành hợp đồng 50 năm phát triển một kênh đào dài 274 km ở quốc gia Nam Mỹ Nicaragua để cạnh tranh với kênh đào Panama. Tháng 12 năm ngoái, ông Wang tuyên bố sẽ rót 500 triệu tiền túi để đầu tư cho dự án này.

Vì thế, việc tài sản của tỷ phú Wang bốc hơi chóng mặt đang dẫn tới những lo ngại về khả năng thất bại của dự án kênh đào trên.

Phương Anh (Theo Bloomberg) (Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem