Chủ đề nóng

UBND TP.Phú Quốc: 2 bản án của tòa liên quan đến 2 căn biệt thự bị cưỡng chế chưa đúng với thực tế

Hồng Cẩm Thứ hai, ngày 02/10/2023 18:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cho rằng 2 bản án của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Kiên Giang liên quan đến 2 căn biệt thự (trong khu 79 căn biệt thự xây dựng trái phép trên đất do Nhà nước quản lý) bị cưỡng chế là chưa đúng với thực tế, UBND TP.Phú Quốc đã kháng cáo lên TAND Tối cao.
Bình luận 0

Chiều 2/10, tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 10 của Ban Tuyên giáo tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Lê Quốc Toàn – Phó Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) thông tin về 2 bản án của TAND tỉnh Kiên Giang liên quan đến 2 căn bị thự bị cưỡng chế (trong khu 79 căn biệt thự xây dựng trái phép trên đất do Nhà nước quản lý), tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP.Phú Quốc.

UBND TP.Phú Quốc: 2 bản án của toà liên quan đến 2 căn bị thự bị cưỡng chế chưa đúng với thực tế - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lê Quốc Toàn – Phó Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc thông tin tại cuộc họp giao ban báo chí chiều 2/10. Ảnh: Hồng Cẩm

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc, quan điểm của UBND TP.Phú Quốc là 2 bản án của TAND tỉnh Kiên Giang tuyên hủy 2 quyết định xử lý hành chính và 2 quyết định cưỡng chế của UBND TP.Phú Quốc là chưa đúng với thực tế, không thuyết phục, nên Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc đã kháng cáo lên TAND Tối cao chờ phán quyết.

Cụ thể ông Toàn thông tin, trong 79 trường hợp (79 căn biệt thự), UBND TP.Phú Quốc đã lập biên bản xử lý 60 trường hợp, trong đó đã ban hành xử lý vi phạm hành chính 30 trường hợp.

Trong 30 trường hợp nói trên đã chuyển qua cơ quan điều tra 3 trường hợp; 27 trường hợp đến nay đã ban hành quyết định cưỡng chế và đi đến cưỡng chế 16 trường hợp; còn 11 trường hợp đã và đang hoàn chỉnh hồ sơ xử lý để thực hiện quyết định cưỡng chế.

Trong 16 trường hợp đã cưỡng chế, có 2 trường hợp cưỡng chế vào tháng 11/2022 đã khởi kiện ra toà và TAND tỉnh Kiên Giang có quyết định tuyên hủy 2 quyết định xử lý hành chính và 2 quyết định cưỡng chế của UBND TP.Phú Quốc, xác định hành vi cưỡng chế của UBND TP.Phú Quốc là trái pháp luật, yêu cầu UBND TP.Phú Quốc phải thực hiện hành vi nhiệm vụ công vụ. 

UBND TP.Phú Quốc: 2 bản án của toà liên quan đến 2 căn bị thự bị cưỡng chế chưa đúng với thực tế - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi giao ban báo chí. Ảnh: Hồng Cẩm

Từ 2 bản án này, UBND TP.Phú Quốc nhận định 2 bản án chưa đúng thực tế, việc thực hiện bản án sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không thể thực hiện được. Từ đó, Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc đã có 2 kháng cáo lên Tòa án Cấp cao. Riêng đối với 14 trường hợp vừa cưỡng chế, đến thời điểm hiện nay chưa có khiếu kiện, khởi kiện.

Ông Nguyễn Lê Quốc Toàn cũng khẳng định: "Đến thời điểm hiện nay, UBND TP.Phú Quốc khẳng định việc thực hiện cưỡng chế 14 căn biệt thự không sai, vì chúng tôi rà soát rất kỹ mới đi đến cưỡng chế. Cá nhân tôi là Trưởng ban cưỡng chế, tôi khẳng định chúng tôi thực hiện đúng trình tự thủ tục, không sai. Còn đất 79 căn biệt thự xây dựng là đất thuộc Nhà nước quản lý".

Phó Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc cũng cho biết, hiện TP đang rà soát thủ tục ban hành quyết định cưỡng chế và tiến hành cưỡng chế 11 trường hợp tiếp theo theo đúng quy định pháp luật; sau đó tiếp tục là 30 trường hợp đã lập biên bản xử lý.

UBND TP.Phú Quốc: 2 bản án của toà liên quan đến 2 căn bị thự bị cưỡng chế chưa đúng với thực tế - Ảnh 3.

Ông Phùng Quốc Bình - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang khẳng định vị trí 2 căn biệt thự bị cưỡng chế thuộc đất do Nhà nước quản lý. Ảnh: Hồng Cẩm

Tại cuộc họp, ông Phùng Quốc Bình - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang cho biết, vị trí đất 2 trường hợp bị cưỡng chế khiếu kiện ra toà thuộc Quyết định 904 năm 2007 của UBND tỉnh Kiên Giang chứ không phải Quyết định 2600, năm 2012 của UBND tỉnh.

Ông Bình cũng cho biết, Quyết định 904 là quyết định về việc thu hồi đất chung của khu Nam, Bắc Bãi Trường để giao về cho huyện Phú Quốc thực hiện phát triển Phú Quốc theo định hướng. Khi nào có dự án đầu tư thì sẽ giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án. 

Còn Quyết định 2600, năm 2012 của UBND tỉnh thực hiện trên cơ sở Quyết định 633, năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở phê duyệt quy hoạch Phú Quốc, trong đó có điều chỉnh ranh rừng phòng hộ đưa về cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Sau đó, UBND tỉnh thực hiện thu hồi đất thuộc rừng phòng hộ giao về địa phương quản lý...

"Vì đất nằm ở vị trí theo Quyết định 2600 hay 904 thì đều là đất thuộc quản lý của Nhà nước. Do đó, 2 bản án của TAND tỉnh nhận định Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc xác định sai vị trí đất là chưa thực sự toàn diện, còn phiến diện" - ông Bình khẳng định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem