Chủ đề nóng

Ukraine chế tạo 'áo choàng tàng hình' để che giấu binh lính trước Nga

Minh Nhật (theo INEWS) Thứ hai, ngày 02/10/2023 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhà sáng chế Ukraine vừa phát minh ra một loại "áo choàng tàng hình" có khả năng bảo vệ binh lính nước này khỏi các cuộc tấn công của máy bay không người lái Nga.
Bình luận 0
Ukraine chế tạo 'áo choàng tàng hình' để che giấu binh lính trước Nga  - Ảnh 1.

Áo choàng tàng hình chứa các hạt nano bao gồm graphene được thiết kế để hấp thụ và che chắn các dấu hiệu nhiệt, cho phép binh lính Ukraine hòa mình vào các thảm thực vật và các tòa nhà xung quanh họ. Không có các dấu hiệu nhiệt, các binh sĩ Ukraine sẽ có khả năng "tàng hình", UAV Nga không thể phát hiện. (Ảnh minh họa: Spets Techno)

Nhà sáng chế ở Bucha đã sử dụng kinh nghiệm nghiên cứu khoa học vật liệu trong một thập kỷ để tìm cách giúp binh lính Ukraine "tàng hình" trước các cuộc tấn công của Nga. .

Kết quả là nhà khoa học giấu tên đã sáng chế ra một loại "áo choàng tàng hình" phi thường hiện đang được sử dụng để che giấu binh sĩ và thiết bị của Ukraine khỏi các cảm biến trên máy bay không người lái của Nga đang không ngừng tuần tra ở tiền tuyến khi Kiev tìm cách tăng tốc phản công để giành lại lãnh thổ.

Chiếc áo choàng tàng hình còn được gọi là "Phantom Skin" nhằm chống lại lợi thế của Moscow về quân số và trang thiết bị quân sự.

Spets Techno Export (STE), cơ quan của chính phủ Ukraine giúp sản xuất vật liệu tàng hình “cứu mạng”, binh sĩ Ukraine tham gia chiến đấu ở tiền tuyến cho biết, người phát minh không muốn nêu tên. Nhà khoa học đã bắt tay chế tạo áo choàng tàng hình sau khi Nga tiếp quản Bucha.

“Công nghệ này được phát triển sau cuộc tấn công của lực lượng Nga vào Ukraine nói chung và Bucha nói riêng như một phản ứng để chống lại người Nga", STE viết.

Kết quả là, nhà khoa học đã tạo ra một vật liệu dẻo màu đen đục tương tự như tấm trải cắm trại, có đặc tính vượt trội là che chắn tốt tín hiệu nhiệt do quân đội hoặc thiết bị của đối phương phát ra. Do đó nó giúp người mặc “vô hình” trước các cảm biến nhiệt và hồng ngoại trên máy bay không người lái cũng như các loại thiết bị quân sự khác của Nga bằng cách làm cho binh lính có tín hiệu nhiệt độ giống như thảm thực vật hoặc các tòa nhà xung quanh.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi thành phần chính xác của Phantom Skin là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhưng nó sử dụng lớp phủ các hợp chất công nghệ nano bao gồm graphene, “vật liệu kỳ diệu” giúp che giấu hoặc hấp thụ các dấu hiệu nhiệt.

Tấm áo choàng này cũng tỏ ra đặc biệt hữu ích trong việc che giấu thương vong của binh sĩ Ukraine khi không thể sơ tán họ ngay khỏi tiền tuyến vì sợ bị phát hiện.

Người phát ngôn của STE cho biết: “Đã có trường hợp sử dụng Phantom Skin không chỉ với mục đích như che giấu cho binh lính mà còn được sử dụng cho cả các thương binh để che chắn họ khỏi "con mắt" của camera quan sát ban đêm lắp trên máy bay không người lái Nga trước khi sơ tán họ khỏi chiến trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem