Chủ đề nóng

Ukraine đột ngột sa thải 6 thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chuyện gì đang xảy ra?

Phương Đăng (theo independent) Thứ hai, ngày 18/09/2023 20:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine hôm 18/9 tuyên bố "cải tổ lại" Bộ Quốc phòng và sa thải cùng lúc 6 thứ trưởng của Bộ này. Đây được xem là động thái liên quan đến cuộc cải tổ nội các quan trọng nhất thời chiến của Ukraine từ trước tới nay, theo Independent.
Bình luận 0
Ukraine đột ngột sa thải 6 thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chuyện gì đang xảy ra?  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar là một trong 6 thứ trưởng bị sa thải hôm nay. Ảnh IT

Theo Independent, Thứ trưởng Quốc phòng Hanna Maliar, người thường xuyên thông báo thông tin cập nhật cho công chúng về tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine cũng nằm trong số 6 thứ trưởng Bộ Quốc phòng bị sa thải hôm nay 18/9.

Trong khi đó, hãng tin Ukrainska Pravda dẫn các nguồn tin giấu tên trong chính phủ Ukraine nói rằng, cả 6 thứ trưởng Bộ Quốc phòng đều tự nguyện rời nhiệm sở theo yêu cầu của Bộ trưởng Umerov. Hiện Ukraine đang tiến hành tham vấn để chọn người thay thế họ. Việc 6 thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine bị sa thải diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Zelensky tuyên bố sa thải Bộ trưởng Oleksii Reznikov - sau khi Bộ này dính hàng loạt bê bối tham nhũng.

Chính phủ Kiev không đưa ra lý do cụ thể cho việc sa thải 6 thứ trưởng Bộ Quốc phòng - những người vốn thuộc đội ngũ nòng cốt đang điều phối các hoạt động quân sự giữa lúc quân đội Ukraine đang tiến hành đợt phản công lớn chống lại Nga và đang dần đạt được bước tiến đáng kể ở phía nam và phía đông. Theo Independent, không có thông tin cụ thể về việc vì sao 6 thứ trưởng cùng lúc bị sa thải.

Tuy nhiên, trên Facebook, tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Umerov tuyên bố: "Cải tổ lại. Chúng tôi đã bắt đầu. Chúng tôi đang tiếp tục. (Bộ) vẫn làm việc như thường lệ".

Nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine vào đầu tháng này thay cho người tiền nhiệm Reznikov, ông Umerov cho biết các ưu tiên của ông bao gồm biến Bộ này thành cơ quan chính để điều phối các lực lượng quốc phòng, quan tâm đến từng binh sĩ, phát triển ngành công nghiệp quân sự Ukraine và chống tham nhũng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine trong thời gian ông Reznikov làm lãnh đạo bị cáo buộc để xảy ra nạn tham nhũng tràn lan. Vấn nạn tham nhũng ở Ukraine vẫn là một chủ đề gây quan ngại lớn đối với các đồng minh đã đổ hàng tỷ USD tiền mặt và vũ khí cho nước này để vô hiệu hóa lực lượng Nga và ổn định nền kinh tế vốn bị chiến tranh tàn phá nặng nề.

Bà Maliar, một luật sư về tội phạm chiến tranh, đã giữ chức Thứ trưởng quốc phòng Ukraine từ năm 2021.

Gần đây, bà vấp phải chỉ trích sau khi tuyên bố quá sớm lực lượng Ukraine đã giải phóng làng Andriivka ở Donetsk vào tuần trước từ lực lượng Nga. Sau đó bà phải đính chính rằng thông tin này không chính xác.

Chỉ sau đó 1 ngày, Ukraine đưa ra thông báo chính thức xác nhận rằng họ đã giải phóng được ngôi làng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem