Chủ đề nóng

Ukraine lạnh gáy khi 10 vạn quân Nga áp sát biên giới

Tuấn Anh (Theo Express) Thứ tư, ngày 12/05/2021 09:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lo ngại về chiến tranh có thể bùng nổ ra bất cứ lúc nào, Ukraine tiếp tục cảnh báo 100.000 quân Nga vẫn ở gần biên giới gần với Ukraine và Crimea.
Bình luận 0
Ukraine lạnh gáy khi 10 vạn quân Nga áp sát biên giới - Ảnh 1.

Ivan Bakanov, người đứng đầu cơ quan an ninh nhà nước của Ukraine ngày 11/5 cho biết rằng, hoạt động xây dựng quân sự của Nga ở biên giới không có dấu hiệu giảm nhiệt. Tháng trước, Bộ Quốc phòng Nga thông báo họ đã bắt đầu rút quân và các đơn vị quân đội ra khỏi Crimea .

Tuy nhiên, một vị tướng hàng đầu của Ukraine cảnh báo nước này vẫn phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và sẵn sàng cho một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga bất cứ lúc nào.

Thiếu tướng Serhii Kryvonos nói rằng ông không tin rằng một cuộc chiến mở rộng có thể bị loại trừ sau tuyên bố của ông Putin liên quan đến việc rút một phần quân khỏi biên giới.

Trong khi các lực lượng vũ trang đã sẵn sàng cho một cuộc đụng độ sắp xảy ra, phần còn lại của đất nước thì không và đang "hoảng loạn", ông nói với Espresso TV.

Ông nói thêm: "Trong chiến tranh, chúng ta cần phải dự kiến kịch bản xấu nhất và chuẩn bị cho nó."

Phó Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine giải thích rằng ông không mong đợi Ukraine có thể gia nhập NATO.

Ông cho biết nguồn lực tốt nhất mà Ukraine có thể hy vọng là sự hỗ trợ hậu cần từ liên minh quân sự phương Tây.

Ông nói: "Ngoài NATO, chúng ta phải tìm kiếm những hướng đi khác. Trong đó, Ukraine đang có tư cách là Đối tác chiến lược của Mỹ bên ngoài tư cách thành viên NATO."

Tổng thống Ukraine Zelensky trước đó đã yêu cầu NATO cho phép Ukraine tham gia. Ông cho biết gia nhập NATO là hy vọng duy nhất của nước này để ngăn chặn sự xâm nhập của Nga.

Sau cuộc điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vào ngày 6/4, ông Zelensky đã tweet: "Chúng tôi cam kết cải cách quân đội và lĩnh vực quốc phòng của mình, nhưng chỉ cải cách sẽ không ngăn được Nga. Trở thành thành viên của NATO là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh ở Donbass. Kế hoạch hành động thành viên của Ukraine sẽ là một tín hiệu thực sự cho Nga".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem