Ukraine sắp có những phi công F-16 đầu tiên để thách thức sức mạnh trên không của Nga

V.N (Theo CNN, UP) Thứ tư, ngày 21/02/2024 13:53 PM (GMT+7)
CNN dẫn thông tin từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Arizona, 4 phi công Ukraine đầu tiên dự kiến sẽ hoàn thành khóa huấn luyện trên máy bay chiến đấu F-16 vào mùa hè.
Bình luận 0
Ukraine sắp có những phi công F-16 đầu tiên để thách thức sức mạnh trên không của Nga- Ảnh 1.

Mỹ và phương Tây đang cố gắng đào tạo phi công F-16 cho Ukraine. Ảnh: CNN.

Các phi công bắt đầu huấn luyện vào giữa tháng 10 với Phi đoàn máy bay chiến đấu số 162 ở Tucson, Arizona. Lầu Năm Góc cho biết quá trình huấn luyện sẽ mất vài tháng để hoàn thành.

Theo Đại úy Erin Hannigan, phát ngôn viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Arizona, nhóm thứ hai gồm bốn phi công khác đã bắt đầu được huấn luyện vào tháng 1, trong khi nhóm thứ ba gồm bốn người hiện đang trải qua khóa đào tạo tiếng Anh, vốn được yêu cầu để bay chiếc thứ tư- máy bay chiến đấu thế hệ của Mỹ.

Hannigan cho biết tất cả các phi công dự kiến sẽ hoàn thành khóa huấn luyện từ tháng 5 đến tháng 8, mặc dù thời gian chính xác phụ thuộc vào tiến độ của chương trình.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu sử dụng máy bay chiến đấu F-16 trong nhiều tháng vì tin rằng các máy bay phản lực tiên tiến của Mỹ sẽ có thể thách thức sức mạnh trên không của Nga trên chiến trường.

Mùa hè năm ngoái, liên minh các quốc gia do Đan Mạch dẫn đầu đã bắt đầu đào tạo phi công Ukraine trên máy bay phản lực của Mỹ. Hà Lan, Đan Mạch và Na Uy đã cam kết cung cấp cho Ukraine máy bay phản lực F-16 sau chương trình huấn luyện. Mỹ cũng cam kết phê duyệt việc chuyển giao các máy bay phản lực ngay sau khi hoàn thành khóa huấn luyện.

Đầu tuần này, truyền thông Ukraine đưa tin Ukraine có thể nhận được máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên vào tháng 6 này, trích dẫn bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Litva Arvydas Anusauskas và một quan chức châu Âu giấu tên.

Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraine, Yurii Ihnat, cho biết trên truyền hình rằng ông không thể xác nhận cũng như phủ nhận mốc thời gian tháng 6.

Ihnat nói: "Tôi chỉ có thể xác nhận rằng kế hoạch hành động thực sự đang được thực hiện. Các đối tác của chúng tôi sẵn sàng bàn giao máy bay cho Ukraine".

Tổng số máy bay được giao vẫn chưa được công bố nhưng The Telegraph ước tính Ukraine có thể nhận tới 60 chiếc F-16.

Song trả lời phỏng vấn hôm 20/2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vẫn không thể đưa ra thời gian cung cấp F-16 cho Ukraine vì liên quan đến đào tạo phi công.

Ông nói: "Không thể nói chính xác khi nào, vì đó là một vấn đề nan giải. Tất cả chúng ta đều muốn F-16 đến đó càng sớm càng tốt. Đồng thời, tất nhiên, phi công càng được đào tạo tốt thì F-16 sẽ càng hoạt động hiệu quả hơn. Và không chỉ các phi công, mà còn cả việc bảo trì kỹ thuật, nhân sự và tất cả các hệ thống hỗ trợ cần có sẵn…".

Khi được hỏi liệu các máy bay chiến đấu có được gửi đi với những hạn chế tấn công lãnh thổ Nga hay không, Stoltenberg trả lời gián tiếp rằng việc quyết định tùy thuộc vào các đồng minh cung cấp máy bay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem