Chủ đề nóng

Ukraine tuyên bố cô lập quân Nga ở mặt trận Bakhmut, mùa đông không thể làm tê liệt cuộc phản công

Minh Nhật (theo ISW) Chủ nhật, ngày 24/09/2023 20:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng Ukraine tuyên bố cắt đứt các tuyến hậu cần của Nga trên mặt trận Bakhmut đồng thời tuyên bố mùa đông băng giá không thể làm tê liệt cuộc phản công của họ.
Bình luận 0

Cô lập quân Nga ở mặt trận Bakhmut

Ukraine tuyên bố cô lập quân Nga ở mặt trận Bakhmut,  mùa đông không thể làm tê liệt cuộc phản công - Ảnh 1.

Lính Nga bắt đầu giành được quyền kiểm soát Bakmut từ tháng 5. Ảnh IT

Người phát ngôn của Nhóm Lực lượng tác chiến miền Đông Ukraine cho biết hôm Chủ nhật 24/9 rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đã giành quyền kiểm soát một trong những tuyến đường hậu cần của Nga trên mặt trận Bakhmut và đang nỗ lực cắt đứt phần còn lại.

Illia Yevlash, người đứng đầu cơ quan báo chí của Lực lượng tác chiến miền Đông Ukraine nhấn mạnh: “Một trong những con đường mà chúng tôi có thể nhắm tới là Bakhmut-Horlivka, cách đường liên lạc 3 km - đây là khoảng cách hoạt động của súng cối và máy bay không người lái của chúng tôi”.

Yevlash nói thêm: “Ngoài ra, người Nga vẫn có một số tuyến đường hậu cần mà họ dùng để tiếp tế cho nhóm Bakhmut của họ. Tuy nhiên, chúng tôi hiện đang tiếp tục cắt đứt các tuyến đường này và sẽ tiếp tục làm như vậy để cắt nguồn lực cho nhóm quân Nga trên mặt trận này và gây ra tổn thất cao nhất có thể cho họ”.

Hơn nữa, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington đã viết trong một đánh giá rằng việc lực lượng Ukraine trấn áp quân đội Nga ở Bakhmut có thể làm giảm bớt áp lực lên tiền tuyến quan trọng không kém Kupyansk.

"Các hoạt động phản công của Ukraine ở sườn phía nam của Bakhmut đã giữ chân một lượng lớn sức mạnh chiến đấu của Nga ở Bakhmut mà lẽ ra có thể giúp tăng cường khả năng phòng thủ của Nga ở phía nam - hoặc buộc lực lượng Ukraine phải tái triển khai phòng thủ xung quanh Kupyansk”, ISW bình luận.

Ngoài ra, ISW tuyên bố rằng “các cuộc phản công đồng thời của Ukraine ở Bakhmut và miền nam Ukraine đang cản trở những nỗ lực xây dựng lực lượng lâu dài của Nga khi nước này nỗ lực tái triển khai lực lượng dự bị mới để phòng thủ trước những bước tiến của Ukraine".

Mùa đông không làm tê liệt cuộc phản công của Ukraine

Cũng theo ISW, yếu tố quyết định trong cuộc phản công của Ukraine là viện trợ quân sự của phương Tây chứ không phải đợt thời tiết băng giá vào mùa đông sắp tới.

Quân đội Ukraine trước đó cũng nhấn mạnh rằng họ dự định tiếp tục các hoạt động phản công trong suốt mùa đông.

Tư lệnh Nhóm Lực lượng tác chiến miền Nam Tavriisk của Ukraine, tướng Oleksandr Tarnavskyi nói với CNN hôm 22/9 rằng các lực lượng Ukraine đặt mục tiêu đạt được bước đột phá lớn sau khi giải phóng được thành phố Tokmak do Nga nắm giữ ở phía tây tỉnh Zaporizhzhia. Ông nhấn mạnh rằng điều quan trọng là lực lượng Ukraine phải duy trì thế chủ động hiện tại.

Ông Tarnavskyi cũng lưu ý rằng hầu hết quân đội Ukraine đang tiến quân bằng đường bộ mà không có phương tiện vận chuyển. Điều này có nghĩa là thời tiết mùa đông sẽ không làm chậm đáng kể khả năng di chuyển của họ.

Đánh giá của ông Tarnavskyi trùng với tuyên bố của trung tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine.

Cả hai quan chức Ukraine đều bày tỏ sự tin tưởng rằng họ có thể duy trì động lực chiến trường trong những tháng tới, bất chấp nhiều lo ngại rằng điều kiện mùa đông sẽ làm chậm tốc độ hoạt động của họ.

Theo một báo cáo trước đó của ISW, mặc dù thời tiết theo mùa có thể làm chậm quá trình di chuyển của quân trên bộ và làm phức tạp công tác hậu cần, nhưng sẽ không gây ra sự kết thúc hoàn toàn của các hoạt động phản công của Ukraine.

ISW kết luận: “Mấu chốt của cuộc phản công của Ukraine có thể sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào sự cân bằng lực lượng giữa Nga và Ukraine cũng như vào viện trợ của phương Tây cho nước này”.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem