Chủ đề nóng

Ukraine vấp phải hệ thống phòng thủ chưa từng thấy ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai

Theo Sputnik Thứ năm, ngày 21/09/2023 14:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine trong cuộc phản công với những tấm "bia sống" đỡ đạn, bất chấp sự hiện diện của xe tăng và thiết bị hiện đại của phương Tây, đã vấp phải một hệ thống phòng thủ chưa từng thấy ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai, báo Mỹ New York Times nhận định.
Bình luận 0
Ukraine vấp phải hệ thống phòng thủ chưa từng thấy ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai - Ảnh 1.

Cuộc phản công của Ukraine bị đánh giá là thất bại. Ảnh AP

"Khi Ukraine phát động cuộc tấn công, ngay cả với nguồn cung cấp xe tăng và thiết bị hiện đại của phương Tây, họ đã phải đối mặt với một lực lượng phòng thủ được chuẩn bị sẵn sàng chưa từng thấy ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai", bài báo viết.

Theo NYT, tiến trình phản công của Ukraine vẫn chưa rõ ràng.

Cuộc phản công của Ukraine bắt đầu vào ngày 4/6 và ba tháng sau Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng "cuộc phản công" đó không phải bị đình trệ, "mà đã thất bại". Theo ông, trong nỗ lực "đạt được kết quả bằng bất kỳ giá nào", Ukraine đã mất 71,5 nghìn binh sĩ - giống như thể "đó không phải là người của họ".

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Ukraine không đạt được mục tiêu của mình ở bất kỳ hướng mặt trận nào. Nóng nhất trong số đó là Zaporozhye, gần ngôi làng nhỏ Rabotino, nơi Ukraine đưa các lữ đoàn được phương Tây huấn luyện thuộc lực lượng dự bị chiến lược vào trận chiến.

Trong số 18 nghìn đơn vị trang thiết bị bị phá hủy của Ukraine có xe tăng Leopard của Đức, xe tăng AMX của Pháp, ít nhất một xe chiến đấu bộ binh Challenger 2 của Anh và xe chiến đấu bộ binh Bradley của Mỹ. Tính riêng xe tăng đã có 543 xe tăng bị phá hủy - chúng được cho là lực lượng tấn công chính của quân đội Ukraine, tuy nhiên, như Tổng thống Nga lưu ý, chúng hiện đang "cháy rất đượm".

Trong bối cảnh đó, Mỹ tuyên bố rằng cuộc tấn công sẽ kéo dài "nhiều tháng nữa" và bắt đầu cung cấp bom, đạn chùm cho Ukraine. Về phần mình, ông Putin lưu ý rằng việc cung cấp "đạn chùm" đối với  Ukraine không thay đổi được bất cứ điều gì trên chiến trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem