Chủ đề nóng

Chiến tranh Nga-Ukraine lan sang châu Phi

PV (Theo Newsweek) Thứ năm, ngày 21/09/2023 08:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo một báo cáo, Ukraine có thể đứng sau một chiến dịch ở Sudan bao gồm các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào lực lượng dân quân được nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga hậu thuẫn.
Bình luận 0
Chiến tranh Nga-Ukraine lan sang châu Phi - Ảnh 1.

Lực lượng Wagner ở Châu Phi. Ảnh AA

CNN dẫn nguồn tin quân sự Ukraine cho biết, các cơ quan đặc nhiệm Ukraine "có khả năng chịu trách nhiệm" về các cuộc tấn công vào nhóm bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF), lực lượng đang tranh chấp với Lực lượng Vũ trang Sudan, do Tướng Abdel Fattah al-Burhan chỉ huy. 

RSF được cho là đang nhận được sự hỗ trợ từ Wagner, nhóm do cố doanh nhân Yevgeny Prigozhin thành lập, đồng thời cũng là nhóm giúp Điện Kremlin có chỗ đứng ở châu Phi.

Prigozhin qua đời trong một vụ tai nạn máy bay hồi tháng 8, hai tháng sau khi quân đội Wagner của ông tổ chức cuộc binh biến ngắn ngủi ở Nga. Điện Kremlin đã phủ nhận sự liên quan đến cái chết của Prigozhin, nhưng không chắc chắn về điều gì sẽ xảy ra với Wagner, đặc biệt là ở Châu Phi.

Mặc dù CNN không thể xác nhận độc lập sự tham gia của Ukraine trong một loạt cuộc tấn công, nhưng họ cho biết đoạn video cho thấy chúng mang dấu vết của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine. 

CNN cho biết họ đã định vị địa lý các video cho thấy các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái xung quanh Omdurman, một thành phố bên kia sông Nile tính từ thủ đô Khartoum, nơi đã trở thành tâm điểm giao tranh giữa hai phe đối địch. Các cuộc tấn công bắt đầu vào ngày 8/9, hai ngày sau khi Wagner gửi một số xe tải chở đầy vũ khí đến một đơn vị đồn trú của RSF.

Thứ có vẻ là máy bay không người lái DJI MAVIC 3—được lực lượng Ukraine sử dụng rộng rãi và có sẵn trên thị trường—có thể được nhìn thấy trong các video quay cảnh các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, trong khi hiển thị trên màn hình của bộ điều khiển máy bay không người lái là dòng chữ bằng tiếng Anh và từ tiếng Ukraine có nghĩa là "dừng lại". 

Tuy nhiên, CNN cho biết một nguồn tin quân sự cấp cao của Sudan cho biết ông "không biết gì về hoạt động của Ukraine ở Sudan".

Các quan chức Mỹ nói với hãng tin rằng họ không biết về vụ việc và bày tỏ sự ngạc nhiên rằng một hoạt động như vậy có thể do lực lượng Ukraine tiến hành.

Nếu được xác nhận, đó là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến ở Ukraine đang được cảm nhận xa hơn như thế nào. Châu Phi đã bị ảnh hưởng bởi quyết định của Nga rút khỏi thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen vào tháng 7, nhằm đảm bảo việc vận chuyển thực phẩm an toàn từ Ukraine đến lục địa này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem