Chủ đề nóng

Nước NATO dốc tiền, vũ khí giúp Ukraine đùng đùng nổi giận vì bài phát biểu của Tổng thống Zelensky

Minh Nhật (theo AA) Thứ năm, ngày 21/09/2023 08:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mối quan hệ giữa Ba Lan và Ukraine đang xấu đi nhanh chóng trong những ngày gần đây do Ba Lan gia hạn lệnh cấm vận ngũ cốc đối với Ukraine, đi ngược lại quyết định của EU.
Bình luận 0
Nước NATO dốc tiền, vũ khí giúp Ukraine đùng đùng nổi giận vì bài phát biểu của Tổng thống Zelensky - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York vào ngày 19 tháng 9 năm 2023. Ảnh Anadolu Agency

Chính phủ Ba Lan hôm 20/9 đã nổi giận sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bóng gió rằng Warsaw đã "ngã vào tay Nga" sau khi áp đặt các biện pháp hạn chế nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine qua lãnh thổ nước này, đi ngược lại quyết định của Liên minh châu Âu (EU).

"Không ai trên thế giới giúp đỡ người Ukraine hào phóng hơn người Ba Lan. Tổng thống Zelensky (Volodymyr Zelensky) nên nhớ điều này. Nhưng chính phủ ở Warsaw cũng phải quan tâm đến việc chăm lo cho đời sống công dân Ba Lan, bao gồm cả nông dân", ông Jacek Sasin, Ngoại trưởng Ba Lan viết trên trang mạng xã hội X, trước đây được gọi là Twitter.

Ông Sasin nhấn mạnh thêm rằng, mọi chuyện đã không diễn ra như vậy dưới thời (cựu Thủ tướng Ba Lan) Donald Tusk, nhưng bây giờ và sau này sẽ như vậy.

Sau sự sụp đổ của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen hồi tháng 7, với nỗ lực tiếp tục xuất khẩu nông sản của Ukraine, Kiev và các đối tác đang phải tìm kiếm các tuyến đường bộ để tiếp cận thị trường thế giới.

Tuy nhiên, trong nỗ lực bảo vệ thị trường nội địa và nông dân, Ba Lan, Hungary và Slovakia đã áp đặt các hạn chế đối với việc nhập khẩu nông sản Ukraine lẫn việc buôn bán chúng tại biên giới của họ, bất chấp Brussels cho biết họ không gia hạn các hạn chế này trên toàn EU vốn vừa hết hạn vào tuần trước.

Kiev đã lên tiếng phản đối động thái này, trong đó ông Zelensky hôm 19/9 phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng thật "đáng báo động khi thấy một số người ở châu Âu ... đang giúp Moscow".

"Tôi hy vọng những lời này không nhằm vào Ba Lan”, phát ngôn viên chính phủ Ba Lan Piotr Muller nói với đài phát thanh RMF FM.

“Chúng tôi đang giúp Ukraine về mặt quân sự để bảo vệ chính họ - cũng như chính chúng tôi - chống lại Nga. Tuy nhiên, trong các vấn đề kinh tế và nông nghiệp, chúng tôi phải bảo vệ lợi ích của Ba Lan”, ông Muller nói thêm.

Người đứng đầu Văn phòng Chính sách Quốc tế của Tổng thống Ba Lan, Marcin Przydacz cho biết các bước đi mà Ukraine đang thực hiện "chắc chắn là không công bằng đối với Ba Lan cũng như nhiều người khác và họ rất bất ngờ về điều đó".

Ông Beata Szydlo, hiện là một nhà lập pháp châu Âu và từng giữ chức thủ tướng Ba Lan năm 2015-2017 bình luận rằng, những tuyên bố của ông Zelensky là những lời bóng gió lẽ ra không nên được một chính trị gia như ông nói ra.

Cuộc gặp được lên kế hoạch trước đó giữa Tổng thống Zelensky và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã không diễn ra tại Liên Hợp Quốc vào thứ Ba 19/9.

Ba Lan là nước cung cấp vũ khí và hỗ trợ ngoại giao hàng đầu cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Nhưng Đảng cầm quyền của nước này - Luật pháp và Công lý (PiS) - sắp bước vào cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 15/10 - đã tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích của nông dân Ba Lan – một trong những nhóm cử tri chủ chốt của đảng – khỏi dòng ngũ cốc Ukraine rẻ hơn đổ vào đất nước lẫn EU.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem