Chủ đề nóng

Vẫn còn đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thiếu đói dịp giáp hạt

Danh Hùng Thứ hai, ngày 23/05/2022 18:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều thay đổi tích cực, mang lại cuộc sống tốt hơn cho đồng bào nhưng cử tri và nhân dân vẫn còn nhiều băn khoăn gửi tới Quốc hội nhân kỳ họp thứ 3, QH khóa XV vừa khai mạc sáng nay (23/5).
Bình luận 0
Vẫn còn đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thiếu đói dịp giáp hạt - Ảnh 1.

Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch UBMTTQVN trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Ảnh: QH

Trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, Chủ tịch UBMTTQVN Đỗ Văn Chiến cho biết: Cử tri và Nhân dân đánh giá cao chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số; hoan nghênh Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các chính sách dân tộc; quan tâm, triển khai kịp thời các gói hỗ trợ đến đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, không để đồng bào dân tộc thiểu số bị thiếu đói do ảnh hưởng dịch bệnh.

An ninh trật tự ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên cả nước cơ bản ổn định; đồng bào các dân tộc chấp hành tốt và ủng hộ các quy định, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Vẫn còn đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thiếu đói dịp giáp hạt - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, QH khóa XV sáng ngày 23/5. Ảnh: QH

Cử tri và nhân dân vui mừng nhận thấy Đảng, Nhà nước ta tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo sinh hoạt đúng quy định của pháp luật; phát huy vai trò của các tổ chức, người uy tín, tiêu biểu trong việc vận động, tập hợp chức sắc, tín đồ các tôn giáo tham gia chống dịch COVID-19.

Phấn khởi trước sự quan tâm của các ngành, các cấp đã tổ chức thăm và tặng quà nhân dịp tết Chol Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, chúc mừng các chức sắc, chức việc và đồng bào Công giáo trong dịp lễ Phục sinh; đồng bào Phật giáo trong dịp Đại lễ Phật Đản.

Tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc, các tôn giáo thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tham gia các hoạt động nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; sống "Tốt đời, đẹp đạo", góp phần tích cực vào việc đẩy nhanh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Vẫn còn đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thiếu đói dịp giáp hạt - Ảnh 3.

Tết Chol Chnăm Thmây là dịp sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo quan trọng của người Khmer. Ảnh: Trần Lưu

Tuy nhiên, Chủ tịch UBMTTQVN Đỗ Văn Chiến cũng nhấn mạnh: cử tri và nhân dân còn băn khoăn về đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở một số địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế - xã hội chậm phát triển còn khó khăn, thiếu đói dịp giáp hạt, băn khoăn, lo lắng về một số tác động, ảnh hưởng đến đời sống đồng bào dân tộc thiểu số khi thực hiện Quyết định 861 ngày 04/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025.

Cử tri và nhân dân mong muốn Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và các địa phương quán triệt sâu rộng và sớm cụ thể hóa quan điểm của Đảng trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về phát huy nguồn lực tôn giáo trong đời sống thực tiễn.


Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem