Chủ đề nóng

Vẫn loay hoay cách chia tiền

Thứ năm, ngày 23/12/2010 06:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 21-12, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức phát phiếu lấy ý kiến người bị thiệt hại tại xã Long Phước, huyện Long Thành về cách chi trả tiền Vedan bồi thường. Vẫn còn nhiều người chưa đồng tình với cách tính của tỉnh.
Bình luận 0

Không bỏ sót người bị thiệt hại

Trước hơn 190 người đại diện cho nhóm hộ nuôi, trồng thủy, hải sản, ông Trần Như Độ - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh thông báo chỉ đạo của Tỉnh uỷ Đồng Nai: Phải trên tinh thần tính toán công bằng, hợp lý, không bỏ sót người thực tế bị thiệt hại, không để lọt người không thiệt hại vào danh sách nhận tiền. Phương thức chia tiền lần này phải được đa số người bị thiệt hại đồng tình.

Người bị thiệt hại ghi phiếu thăm dò phương thức chia tiền.

“Đặc biệt, trong gần 120 tỷ đồng Vedan bồi thường cho người bị thiệt hại tại Đồng Nai, trong đó có khoảng 2/3 số tiền được bồi thường là diện tích nuôi trồng thuỷ, hải sản của nhà nước thuộc Lâm trường Long Thành. Tỉnh uỷ chỉ đạo lấy số tiền đó chia luôn cho tổng số hộ bị thiệt hại tại tỉnh...” - ông Độ cho biết.

Theo ông Nguyễn Thái Dũng - Phó ban Tổ chức kiểm tra Hội ND tỉnh, phương thức chia tiền đã được Ban chỉ đạo tỉnh thống nhất, đưa ra lấy ý kiến người dân. Về nuôi trồng thuỷ, hải sản được chia làm 3 nhóm: Thâm canh, quảng canh, bán thâm canh. Theo đó, hệ số 1 được tính cho quảng canh, hệ số 3 là bán thâm canh và hệ số 7 là thâm canh.

Căn cứ vào số tiền Vedan chấp nhận bồi thường hệ số 1 khoảng hơn 9 triệu đồng/ha cây trồng, mặt nước vật nuôi/năm. Riêng về nhóm hộ đánh bắt thuỷ, hải sản thì được chia theo ngành nghề, tổng cộng gần chục nghề. Như nghề lưới là hệ số 1; lưới te là 3,7; lưới đăng là 1,2; lưới cào là 2, nghề câu là 1,2... Tuy nhiên, theo Hội ND tỉnh, đơn giá cho hệ số 1 của nhóm ngành nghề đến nay vẫn chưa tính được.

Vẫn còn nhiều người không đồng tình

Theo Ban kiểm phiếu, trong tổng số 192 phiếu được phát ra cho những hộ nuôi trồng thuỷ, hải sản tại xã Long Phước, có 184 phiếu đồng ý với phương thức chia tiền như Ban chỉ đạo đưa ra. Còn 8 phiếu không đồng ý với phương thức chia này.

Trao đổi với NTNN, ông Phan Văn Phận - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cần Giờ (TP.HCM) cho biết, Hội Nông dân Cần Giờ đang xác minh lại mức độ thiệt hại của những hộ dân trong tổng số 839 hộ có trong danh sách công bố trước đây. Sau đó, chốt lại danh sách lần cuối (lần 3) và công khai trước dân, nếu không có hộ nào kiện cáo sẽ chi trả bồi thường vào cuối tháng 12 này.

Theo ông Võ Văn Tắc - Chủ tịch Hội ND xã Long Phước, 8 hộ trên cho rằng họ có diện tích đất, mặt nước sản xuất, chăn nuôi ở vùng ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng theo xác định của Viện MT-TN. Nay nếu tính theo phương thức này, họ bị thiệt hại lớn. Chiều cùng ngày, tổng số phiếu được phát ra cho những hộ thuộc nhóm ngành nghề đánh bắt là 230, trong đó 229 phiếu đồng tình, và 1 phiếu không đồng tình.

Ngày 23-12, Đoàn công tác cũng sẽ tổ chức phát phiếu, lấy ý kiến của khoảng 1.700 hộ bị thiệt hại tại xã Phước Thái (cùng huyện Long Thành) có đơn yêu cầu Vedan bồi thường. Sau đó, tại các địa phương thuộc huyện Nhơn Trạch sẽ tiếp tục tổ chức lấy ý kiến người dân về phương thức chi trả tiền như trên.

Như vậy, đến thời điểm này, tỉnh Đồng Nai vẫn còn loay hoay việc xin ý kiến người dân có đồng tình hay không với phương thức chia tiền bồi thường của Vedan. Trước đây, theo Hội ND tỉnh Đồng Nai, chậm nhất đến đầu tháng 1-2011 sẽ tổ chức chi trả tiền cho người bị thiệt hại nhưng Hội ND tỉnh đã khất lại, sẽ chi trả tiền đến tay người dân trước Tết Nguyên đán này.

Ngày 22-12, ông Trần Văn Cường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đến nay đã có 1.238/1.255 hộ nông dân đã được nhận tiền đền bù thiệt hại của Công ty Vedan với số tiền hơn 26,512 tỷ đồng  (Trà Ngân - Đình Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem