Chủ đề nóng

Văn Miếu nhộn nhịp người xin chữ đầu năm

Hoàng Thắng Thứ bảy, ngày 28/01/2017 09:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xin chữ đầu năm là một nét đẹp đã có từ lâu. Xin chữ thể hiện sự coi trọng chữ nghĩa, trọng tri thức và cũng là mong muốn xin may mắn, tài lộc trong năm mới.
Bình luận 0

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, hàng nghìn người từ khắp mọi miền đất nước lại tìm đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Đống Đa, Hà Nội) thắp hương cầu lộc tài, học hành và xin chữ lấy may.

Ngay sau thời khắc chuyển giao giữa năm cũ Bính Thân và năm mới Đinh Dậu, đông đảo người dân thủ đô tìm đến hội chữ xuân Hà Nội 2017 tại Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám để xin chữ thư pháp về treo mang theo những hi vọng về một năm mới bình an, hạnh phúc.

Ông đồ Nguyễn Huy Đức, bút danh Mộc Đức thi triển bút pháp trước sự chứng kiến của một em nhỏ

Theo tư vấn của nhiều ông đồ, có thể dựa vào lứa tuổi hoặc tâm tính để chọn chữ phù hợp. Chẳng hạn, với trẻ nhỏ có thể xin chữ “Thực vi tiên” để trẻ hay ăn, chóng lớn. Sau độ tuổi đó, có thể cho chữ “Minh”, “Thành”, “Đạt”. Khi đến tuổi yêu, dựng vợ, gả chồng có thể xin chữ "Duyên", chữ "Phúc"… Khi có tuổi hoặc đã trưởng thành chín chắn, người ta hay xin chữ "Đức" để nhắc nhở đạo làm người, chữ "Hiếu" để thấu nghĩa sinh thành của ông bà, cha mẹ...

Mỗi chữ viết ra là hội tụ của cả Trí - Thần - Lực người cầm bút nên ngoài ý nghĩa cầu may, chữ nghĩa còn là tác phẩm nghệ thuật. 

Dù thời gian đã về khuya, nhưng nhiều người lớn tuổi vẫn nán lại để trao đổi, bàn luận chuyện chữ, câu chuyện văn hóa với các ông đồ

Ngoài ra, vào dịp đầu năm, cũng có những chữ được xin phổ biến như một sự “mặc định”. Chẳng hạn, người đi học thường xin chữ “Trí”, “Tài”, “Nhẫn”; người buôn bán, kinh doanh xin chữ “Lộc”, “Tín”, “Phát”; Người xin chữ treo trong gia đình thường là “Phúc”, “Lộc”, “Thọ”, “Tâm”, “An”; nam nữ cầu “Danh”, “Duyên”, “Hiếu”, “Trung”; tặng bố mẹ chọn chữ: “Tâm”, “An Khang”, “Bình An”, “Thọ”... Ngoài ra còn có chữ Việt, chữ Đác cũng là những chữ hay được xin đầu năm.

Tùy chất liệu và kích cỡ, mỗi bức thư pháp tại phố ông đồ có giá từ 50.000 đến 500.000 đồng

Nhiều ông đồ cũng cho hay, tục xin chữ và cho chữ đầu năm không chỉ là món quà mang ý nghĩa xã hội, triết học và tâm linh mà còn tạo mối giao lưu văn hóa trong cộng đồng khi mọi người cùng nhau hướng tới Chân - Thiện - Mỹ. Mỗi chữ thư pháp ngoài ước mong của người xin, tài đức của người cho thì cần chính sự thành tâm, hướng thiện của con người để phong tục đẹp này được gìn giữ với đầy đủ ý nghĩa thiêng liêng của nó.

Với mong muốn giúp con em mình hiểu được ý nghĩa tốt đẹp của tục xin chữ đầu năm, biết chân quý giá trị của chữ cũng như dạy bảo, răn đe con cái sống đúng như ý nghĩa của mỗi con chữ xin về, một số gia đình đã dẫn theo con nhỏ cùng đi xin chữ ngay trong ngày đầu năm mới. Mỗi chữ thư pháp ngoài ước mong của người xin, tài đức của người cho thì cần chính sự thành tâm, hướng thiện của con người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem