Chủ đề nóng

Vào đại học năm 13 tuổi, "thần đồng" người Việt có nguy cơ bị trục xuất vì... quá giỏi

Tào Nga (theo Newstalkzb) Thứ bảy, ngày 17/04/2021 20:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mẹ nuôi của "thần đồng" người Việt Vicky Ngo đang trải qua nhiều đêm mất ngủ vì lo lắng khi con gái có thể sẽ bị trục xuất về Việt Nam ngay khi tốt nghiệp đại học vào năm sau.
Bình luận 0

Vicky Ngo (tên tiếng Việt là Ngô Ngọc Châu), mới 14 tuổi nhưng em đang học cùng lúc 2 chuyên ngành Toán Ứng dụng và Tài Chính. Năm ngoái Vicky trở thành tân sinh viên nhỏ tuổi nhất của Viện Đại học Công nghệ Auckland (Auckland University of Technology - AUT), New Zealand. Đây là trường thuộc top 1% đại học hàng đầu thế giới.

Từ trường hợp của Vicky, Bộ Giáo dục New Zealand cho biết, có thể sẽ phải vận dụng Điều luật Giáo dục hiện hành để đề nghị khả năng đặc cách cho những sinh viên dưới 18 tuổi được theo học bậc đại học tại nước này.

“Vicky là một sinh viên xuất sắc và dựa vào kết quả học tập chúng tôi tin rằng em sẽ hoàn tất chương trình học và nhận bằng tốt nghiệp vào mùa đông năm 2020 ở tuổi 15”, phát ngôn viên của AUT cho biết.

Vào đại học năm 13 tuổi, cô bé "thần đồng" người Việt có nguy cơ bị trục xuất vì... quá giỏi - Ảnh 1.

Cô bé "thần đồng" người Việt có nguy cơ bị trục xuất về nước vì... quá giỏi.

Tuy nhiên, Bộ Di trú New Zealand cho biết, do Vicky tốt nghiệp nên sẽ không được xin thị thực học tập và lại chưa đủ tuổi để xin phép đi làm sau tốt nghiệp. Vì vậy, cô bé có nguy cơ bị trục xuất ra khỏi quốc gia này. Theo Luật của New Zealand quy định, sinh viên quốc tế trên 18 tuổi mới có thể có được visa loại này.

Hiện tại, trường AUT hi vọng cô bé sẽ được xem xét đặc cách vì trường hợp đặc biệt.

“Mặc dù trường học không thể tham gia vào việc cấp quyền cư trú nhưng chúng tôi vẫn tin rằng Vicky là ứng cử viên sáng giá để Cơ quan nhập cư New Zealand xem xét tạo điều kiện”, phát ngôn viên AUT cho biết thêm.

Luật sư Simon Laurent cho biết, mẹ nuôi của Vicky (xin được giấu tên) đã gặp anh để xin tư vấn. “Luôn có một khoản mục với những hướng dẫn để xem xét những trường hợp ngoại lệ. Và chúng tôi đang cố gắng để tìm hướng giải quyết. Tôi trao đổi với mẹ của Vicky rằng, tôi không dám khẳng định kết quả sẽ đạt được 100% như mong muốn nhưng nếu bà ấy tin tưởng thì tôi sẽ cố gắng hết sức", luật sư Laurent chia sẻ

Theo luật sư Laurent, trường hợp của Vicky rất khả thi bởi “sự xuất sắc vượt trội của cô ấy được nhiều người biết đến" và hoàn cảnh của cô bé cũng được tờ nhật báo số 1 New Zealand là The Herald viết bài phản ánh. 

Trước đó, mẹ nuôi của Vicky đã sang Việt Nam nhận cô bé làm con nuôi từ một gia đình làm nông quá nghèo để có thể nuôi con ăn học. “Thật không công bằng khi chúng tôi bị đặt vào tình thế phải bỏ hàng nghìn đô la để xin tấm visa được trao cho tất cả sinh viên quốc tế khác chỉ vì Vicky quá thông minh”, mẹ nuôi Vicky bày tỏ.

Bà cho biết, gia đình nhận được một số lời mời thực tập và làm việc của các công ty dành cho Vicky. Tuy nhiên, chúng cũng chỉ là những điều kiện cần để cô bé xin thị thực làm việc dành cho sinh viên đại học.

Hiện Vicky đang được cấp visa sinh viên, trong khi mẹ nuôi của cô bé đang trong quá trình nộp hồ sơ xin nhập tịch New Zealand theo diện kết hôn.

Vào đại học năm 13 tuổi, cô bé "thần đồng" người Việt có nguy cơ bị trục xuất vì... quá giỏi - Ảnh 2.

Vicky đang học cùng lúc 2 chuyên ngành Toán Ứng dụng và Tài Chính. Năm ngoái em trở thành tân sinh viên nhỏ tuổi nhất của Viện Đại học Công nghệ Auckland.

Vicky chuyển đến New Zealand vào năm 2018, theo học tại trường St Thomas và hoàn thành chương trình lớp 7 với thành tích nổi trội khiến giáo viên cũng phải kinh ngạc. Em chuyển sang trường Selwyn College sau khi học hết THCS và hoàn thành chương trình lớp 12 rồi thi đại học trong cùng một năm.

Giáo viên ngành Toán học và Kinh tế Graeme Holden cho biết, Vicky đạt điểm xuất sắc trong tất cả các môn học và những gì em biết đều vượt ra khỏi những kiến thức cần thiết của một sinh viên. Cô bé có một bộ não phân tích rất tốt và khả năng ghi nhớ mọi khái niệm Toán học.

Vicky yêu thích môn Toán và tài chính. Trước đó, Vicky cho biết ước muốn lớn nhất của em là được đại diện New Zealand trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2020. Tuy nhiên, điều kiện yêu cầu người tham gia phải là công dân của New Zealand và theo Cơ quan Di trú, ở độ tuổi 13, em không có cách nào để nhập tịch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem