Ve sầu chiên giòn: Đem con côn trùng gắn vs tuổi thơ đi chiên giòn thành đặc sản độc nhất Bình Phước
Đem con côn trùng gắn liền với tuổi thơ đi chiên giòn thành đặc sản vạn người mê độc nhất vô nhị Bình Phước
Hải Anh
Chủ nhật, ngày 19/03/2023 06:08 AM (GMT+7)
Nổi danh là thủ phủ hạt điều với một loạt những món đặc sản nổi tiếng gắn liền với loại hạt này, thế nhưng Bình Phước vẫn còn những món ăn độc nhất vô nhị mà ai nghe qua cũng đều muốn được thưởng thức. Và ve sầu chiên giòn chính là một trong số những đặc sản đó.
Ve sầu chiên giòn - đặc sản thử thách lòng can đảm của nhiều người
Ở Bình Phước mùa hè ve sầu sống nhiều trên các cây điều, chôm chôm hoặc cây rừng. Là những con ve được sống trong môi trường tự nhiên. Những chú ve sầu này được bắt về trong khoảng thời gian chúng lột xác. Ve sầu chiên thơm nức, có vị bùi ngậy và giòn tan trong miệng. Đây là món ăn được người dân Bình Phước ưa thích mỗi dịp hè về. Người Bình Phước coi ve sầu sữa chiên giòn là đặc sản và thường dùng đãi khách.
Con ve vừa lột xác được gọi là ve sầu sữa, có màu xanh non, trên cơ thể phủ một lớp phấn trắng mỏng
Tương tự như hạt điều, loại hạt đã gắn liền với nếp sống của bao thế hệ người dân Bình Phước khi xuất hiện trong vô vàn các món đặc sản địa phương, chẳng hạn như bánh trái điều béo ngậy, ve sầu cũng là món ăn như vậy. Người dân Bình Phước đã sử dụng ve sầu để chế biến thành nhiều món đặc sản độc nhất vô nhị chỉ riêng vùng này mới có, từ nấu cháo, xào hành cho đến ngon nhất là mang đi chiên bột.
Nghe chiên giòn trông có vẻ đơn giản, thế nhưng để làm nên một mẻ ve sầu sữa giòn tan như thế thì cũng lắm công phu. Ve sầu sữa sau khi được bắt về sẽ mang đi rửa thật sạch trong nước muối loãng, bỏ đi phần cánh mềm vừa mới nhú. Để đảm bảo an toàn cho thực khách, ve sầu sữa sẽ được nhúng qua nước sôi thêm một lần sau đó lại rửa bằng nước lạnh trước khi mang đi ướp chút gia vị với hạt tiêu và củ nén.
Khi dầu sôi, người đầu bếp sẽ cho ve sầu sữa vào. Lúc này, mùi hương thơm lựng của những đĩa ve sầu chiên giòn đã lan tỏa trong khắp gian bếp. Ve sầu chín có màu vàng óng rất bắt mắt cùng hương thơm lựng quyến rũ, chấm cùng nước mắm tỏi ớt, thêm tí rau thơm thì lại càng hấp dẫn và đậm đà hơn cả. Cắn một miếng ve sầu chiên giòn, thực khách sẽ ngay lập tức cảm nhận được hương vị bùi bùi, giòn ngọt cùng cái nóng hôi hổi và lẫn đâu đó là cay nồng của hạt tiêu xay.
Giản đơn thế thôi nhưng nếu ai đã từng có cơ hội ăn qua đều rất nóng lòng sớm có ngày quay trở lại để có dịp thưởng thức. Thế nhưng, mùa ve sầu cũng chỉ kéo dài trong vài ba tháng hè, thế nên nếu muốn thưởng thức món đặc sản độc nhất vô nhị này, bạn đừng quên lưu ngay vào cuốn sổ tay Cẩm nang du lịch những thông tin vừa bật mí phía trên để lên kế hoạch đến Bình Phước, chinh phục Vườn quốc gia Bù Gia Mập và thưởng thức ve sầu sữa một cách hợp lý nhất.
Với độ béo ngậy, mềm thơm, bạn có thể biến tấu nhiều món ăn từ ve sầu. Trong đó, ve sầu sữa chiên giòn thường để lại cho người thưởng thức dư vị đặc biệt. Món ăn này không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn vô cùng hấp dẫn. Những con ve vàng óng, đầy bắt mắt đảm bảo sẽ khiến bạn không khỏi xuýt xoa. Vị giòn tan, béo ngậy ngòn ngọt quyện cùng nước chấm tỏi ớt cay cay, mằn mặn tạo nên hương vị độc đáo lan tỏa trong khoang miệng.
Thưởng thức ve sầu sữa chiên giòn, bạn sẽ có cảm giác như được trở về tuổi thơ, cảm nhận hương vị lạ lạ, quen quen mà ngất ngây vô cùng. Ngoài ra, món ăn dân dã này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như kẽm, kali, carbohydrate,… Đặc biệt, lượng đạm có trongve cao gấp 5 đến 7 lần các loại thịt động vật khác.
Ve sầu chiên giòn - đặc sản dân giã, quen thuộc ở nhiều vùng quê
Ve sầu là loài côn trùng gắn liền với tuổi thơ mỗi người. Mỗi độ phượng nở đỏ thắm, tiếng ve râm ran lại dấy lên trong lòng bao cô cậu học trò một cảm giác bâng khuâng của sự chia xa. Và điều đó cũng nhắc nhiều thực khách đã vào mùa thưởng thức món đặc sản đầy hấp dẫn của Bình Phước. Món ve sầu sữa chiên giòn vàng óng, thơm nức ăn kèm các loại rau thơm và nước chấm đậm đà càng tăng thêm vị ngon, đầy kích thích.
Việc bắt ve sầu được coi như một công việc tạo ra kinh tế. Chỉ cần tối thiểu một chiếc đèn để soi và một chiếc túi hoặc xô nhỏ để đựng là đã có thể hành nghề. Do nhu cầu tìm mua ve sữa từ các cửa hàng, quán nhậu cao.
Ngoài món chiên giòn, ve sầu sau khi làm sạch, tẩm ướp gia vị nướng trên than nồng cũng thú vị không kém. Mùi than hồng bốc lên quyện với cái trở mình chín của ve quyện chặt vào nhau. Ve chín đều, đem cuốn trong những lá lốt được rửa sạch để ráo. Cái giòn tan của ve nướng lửa hồng, quyện cái bùi thanh tươi mát của lá lốt kích thích tối đa vị giác ngon khó tả. Ve sầu chế biến xong vừa bùi vừa giòn, béo ngậy, lại thơm thơm mùi sữa.
Ve sầu sữa chiên giòn vàng rụm, khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn tan, béo ngậy, ngọt tự nhiên
Chỉ mới phổ biến trong vài năm gần đây nhưng ve sầu sữa chiên giòn được rất nhiều thực khách yêu thích
Ve sầu sữa chiên giòn là đặc sản mùa hè được nhiều người ưa chuộng và còn được coi là một trong những món đồ nhậu dân dã. Mỗi cân ve sữa có thể được bán lên tới 500.000 đồng. Nhiều nơi còn thu mua cả loại ve trưởng thành, nhưng với giá thấp hơn. Những món ăn từ ve sữa vốn đã thân quen với những người dân quê nay lại trở nên mới mẻ. Góp phần để lại điểm nhấn cũng như ấn tượng mỗi khi hè về.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.