Chủ đề nóng

Thứ cá nhà nghèo ở miền Tây, xưa gặp ngó lơ, nay thành đặc sản, kho tiêu hễ nhìn thấy là phát thèm

N.B Thứ sáu, ngày 17/03/2023 10:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở miền Tây, “hủn hỉn” không phải là tên gọi riêng của một loài cá nào, mà là sự tổng hợp của nhiều loại cá con, cá vụn vặt như: cá bống, cá rô, cá sặc, lòng tong…
Bình luận 0

Ở miền Tây, món cá “hủn hỉn” kho tiêu là một món ăn độc đáo, rất dễ đưa cơm, nhất là sau các bữa tiệc thịnh soạn của những ngày xuân rôm rả.

Sau các bữa tiệc, người ta lại cảm thấy thèm một mẻ cá hủn hỉn kho tiêu, một tô cơm trắng, một dĩa rau luộc đơn sơ…

Thứ cá nhà nghèo ở miền Tây, xưa gặp ngó lơ, nay thành đặc sản sản, hễ nhìn thấy là phát thèm - Ảnh 1.

Thứ cá nhà nghèo ở miền Tây, xưa gặp ngó lơ, nay thành đặc sản sản, hễ nhìn thấy là phát thèm - Ảnh 2.

Nghe tên cá hủn hỉn, nhiều người không biết cứ ngỡ đây là một loài cá riêng. Kỳ thực, ở miền Tây, người dân gọi cá "hủn hỉn" là tên gọi riêng của một loài cá nào, mà là sự tổng hợp của nhiều loại cá con, cá vụn vặt như: cá bống, cá rô, cá sặc, lòng tong…thậm chí có cả tôm, tép rong...

Mớ cá “hủn hỉn” mua về đôi khi còn lẫn lộn trong đó vài con tép mồng, tép bạc tươi roi rói. Làm sạch cá, còn tép thì cắt đầu, đuôi, để nguyên cả vỏ. 

Nên chọn nồi, niêu đất để kho thì cá sẽ ngon hơn. Ướp cá "hủn hỉn" với một chút nước màu, nước mắm ngon, bột ngọt, mỡ, tiêu xay, vài khoanh ớt xắt và đầu hành lá đã xắt mịn. 

Vặn lửa nhỏ để cá "hủn hỉn" thấm gia vị, vì cá nhỏ nên kho rất mau chín. Nên nấu cơm khô một chút mới ngon, đặc biệt là nấu cơm bằng nồi than để chắt lấy nước cơm ăn với cá “hủn hỉn” kho tiêu thì không có loại canh nào sánh bằng. 

Rưới một ít nước cơm vào mẻ cá "hủn hỉn" kho tiêu, chờ đến khi nước rút còn sền sệt thì tắt bếp. Tùy ý thích mà cho thêm vào nồi cá "hủn hỉn" một ít hành lá, tóp mỡ…

Cá “hủn hỉn” kho tiêu có thể ăn kèm với rau luộc hoặc rau sống đều ngon. Ăn với cơm nóng nghe vị cá mặn mòi, thơm béo, quyện với vị tiêu, ớt cay nồng nơi đầu lưỡi… quả là một bữa cơm tuy giản dị mà ngon.

Cá "hủn hỉn" kho tiêu xưa được cho là món ăn bình dân, thậm chí là món ăn nhà nghèo ở chốn quê, nhưng nay ở miền Tây, ở TP HCM, nhiều người giàu có, thậm chí đại gia hễ nghe đến món này là cảm giác thèm thưởng thức...

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem