Chủ đề nóng

Venezuela chìm trong bóng tối ngày thứ hai liên tiếp, mọi hoạt động tê liệt

Đăng Nguyễn - New York Times Thứ bảy, ngày 09/03/2019 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đa số khu vực lãnh thổ Venezuela tiếp tục chìm trong bóng tối ngày thứ hai liên tiếp vì sự cố mất điện quốc gia, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông công cộng, khai thác dầu mỏ và cung cấp lương thực.
Bình luận 0

Người dân Venezuela tập trung bên ngoài ngân hàng nhà nước, vốn tối đen vì mất điện.

Theo New York Times, trục trặc tại nhà máy thủy điện Guri, nơi cung cấp điện chính cho Venezuela, khiến cả đất nước Nam Mỹ này chìm trong bóng tối từ ngày 7.3. Cho đến chiều ngày hôm sau, một phần thủ đô Caracas mới có điện và nhiều khu vực khác ở đất nước vẫn chìm trong bóng tối.

Giới chức Venezuela nhanh chóng đổ lỗi cho phe đối lập và Mỹ, vì gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng, nhưng không cung cấp bằng chứng. Nhà máy thủy điện Guri nằm ở khu vực quân sự với hoạt động tuần tra, kiểm soát gắt gao của quân đội.

Giới phân tích cho rằng, sự cố mất điện xảy ra là do hàng năm trời điều hành sai lầm và vấn nạn tham nhũng, nhà máy điện ngày càng trở nên xuống cấp. Venezuela cũng không có nhiều nguồn cung cấp điện dự phòng trong tình huống Guri gặp sự cố.

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tái xuất hôm 8.3.

“Đây là bằng chứng cho thấy chính phủ Venezuela không có nguồn lực để duy trì các cơ sở quan trọng”, Risa Grais-Targow, một nhà phân tích chuyên về Venezuela nói.

Sau sự cố mất điện, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đăng tải thông điệp trên mạng xã hội Twitter, cáo buộc Mỹ “gây chiến tranh điện năng” và cuộc chiến này sẽ thất bại.

Nhân cơ hội này, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã xuất hiện trên đường phố Caracas hôm 8.3 để chỉ trích cách điều hành đất nước của ông Maduro.

Nhân viên chính phủ tìm cách khởi động máy phát điện dự phòng.

Vụ mất điện xảy ra chiều ngày 7.3 đã ảnh hưởng tới gần 23 bang của Venezuela. Các chuyến bay đến và rời khỏi Venezuela buộc phải hủy bỏ. Hệ thống tàu điện ngầm ngừng hoạt động khiến người dân phải đi bộ về nhà.

Đường phố thủ đô Caracas khá yên ắng trong ngày 8.3. Theo một số người lớn tuổi, đây là sự cố mất điện tồi tệ nhất trong lịch sử.

"Đêm qua liệu có bao nhiêu người chết vì sự bất lực của chính phủ?", Eunice Lample, bác sĩ 60 tuổi nói. "Đất nước đang ngừng lại mọi hoạt động".

Khoảng 50 em bé cần phải được chăm sóc đắc biệt khi mới chào đời ở Venezuela mỗi ngày. Có khoảng 15.000 bệnh nhân cần đến máy chạy thận hàng ngày, Jaime Lorenzo, người đứng đầu tổ chức y tế tình nguyện Médicos Unidos cho biết. Họ có thể chết nếu tình trạng mất điện kéo dài.

Vì sao Venezuela không bắt tổng thống lâm thời tự xưng tại sân bay?

Chính quyền Venezuela cáo buộc lãnh đạo phe đối lập vi phạm các quy định về di chuyển, nhưng không bắt giữ khi ông này...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem