Chủ đề nóng

Vết nứt khổng lồ có thể "xé đôi" Bán đảo Nam Cực

Trà My - The Sun Thứ năm, ngày 23/02/2017 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi nứt hoàn toàn, một tảng băng có diện tích tới hơn 5.000 km² sẽ tách ra khỏi bán đảo và trôi ra biển.
Bình luận 0

Video vết nứt khổng lồ trên bán đảo Nam Cực

Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh vừa công bố một đoạn video cho thấy vết nứt dài và khổng lồ ở thềm băng Larsen C thuộc Bán đảo Nam Cực.

Một vết nứt khổng lồ chia cắt thềm băng ở Bán đảo Nam Cực vừa được chụp hình và quay video từ trên cao bởi cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh.

Theo The Sun, vết nứt này có thể khiến một tảng băng khổng lồ tách rời khỏi bán đảo và trôi ra biển.

Vết nứt kéo dài trên Thềm băng Larsen C

Đoạn video cho thấy một khoảng cách ngày càng lớn ở vết nứt trên Thềm băng Larsen C. Khi vết nứt chạy đến bờ biển, một tảng băng có diện tích tới hơn 5.000 km² sẽ tách ra khỏi bán đảo.

Các nhà khoa học của cơ quan Khảo sát Nam Cực Anh đang tham gia vào một chương trình nghiên cứu nhằm theo dõi các thềm băng ở đây. Qua đó, họ muốn hiểu rõ nguyên nhân và tác động của những thay đổi nhanh chóng trong trong khu vực.

Các nhà khoa học quay đoạn video này khi bay qua thềm băng và đăng tải nó lên mạng ngày 21.2.

Khi vết nứt chạy đến bờ biển, một tảng băng có diện tích tới hơn 5.000 km² sẽ tách ra khỏi bán đảo

Cứ vài thập kỷ, các thềm băng lại “thả” một tảng băng ra đại dương. Các thềm băng khác của bán đảo Nam Cực như Larsen A và B đã đổ sập vào năm 1995 và 2002.

Tiến sĩ Paul Hà Lan tại Cơ quan Khảo sát Nam Cực Anh, cho biết: "Tách rời băng là một việc bình thường trong chu kỳ sống của băng. Larsen C có thể vẫn sẽ ổn định và một tảng băng mới sẽ mọc lại.

"Tuy nhiên, cũng có nguy cơ tảng băng rời đi sẽ để lại Larsen C trong tình trạng không ổn định.

Tảng băng tách rời có thể khiến Larsen C rơi vào trạng thái không ổn định

"Nếu điều đó xảy ra, cộng với các tảng băng khác tách rời thêm, thì Larsen C sẽ gặp nguy cơ. Chúng tôi chưa thể nói chắc điều gì cho đến khi tảng băng kia tách rời hoàn toàn và chúng tôi có thể đánh giá hành vi của tảng băng còn lại.

"Sự ổn định của các thềm băng là rất quan trọng vì chúng chống lại dòng chảy của băng sâu bên trong bán đảo. Sau sự sụp đổ của thềm băng Larsen B, dòng chảy ở bán đảo tăng lên, góp phần gây nước biển dâng”.

Nam Cực là nơi có nhiều bí ẩn khoa học, trong đó có một "sự bất thường" khổng lồ chôn dưới chỏm băng vùng cực được phát hiện vào cuối năm ngoái.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem