Chủ đề nóng

Vị hoàng hậu chân to, nhan sắc tầm thường lại được vua coi như bảo bối

Tùy Ý/Theo SH Thứ ba, ngày 23/02/2021 06:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mối quan hệ giữa đế vương Chu Nguyên Chương và Mã hoàng hậu không chỉ là tình yêu đôi lứa bình thường.
Bình luận 0

Hoàng đế khai quốc nhà Minh Chu Nguyên Chương và Mã hoàng hậu là một đôi đế hậu có chuyện tình vô cùng cảm động, thế nhưng lại rất ít người biết đến. Hôm nay chúng ta cũng giở lại chuyện xưa, tìm hiểu về mối tình tào khang này.

Theo sử sách ghi chép, quan hệ giữa Chu Nguyên Chương và Mã hoàng hậu không hề giống với mối quan hệ của đa số các cặp đế - hậu khác. Quan hệ giữa họ không chỉ là vợ chồng mà còn giống như bạn đồng hành, cùng nhau chia sẻ nỗi nhọc nhằn, hoạn nạn, cùng nắm tay nhau vượt qua giông bão.

Hoàng hậu hỗ trợ chồng tấn lên ngôi

Có thể nói, nếu không có Mã hoàng hậu âm thầm, nỗ lực phía sau sẽ không thể có Chu Nguyên Chương, không thể có vị hoàng đế thành lập nên vương triều Đại Minh.

Chuyện tình khiến hậu thế ngưỡng mộ của cặp đế hậu nhà Minh - Ảnh 1.

Mã hoàng hậu là người thông minh lại hiền lương thục đức. - Ảnh minh họa.

Mã hoàng hậu tự Mã Tú Anh, là con gái nuôi của Quách Tử Hưng, một người có thế lực riêng ở Hào Châu. Thời điểm hai người gặp nhau, Chu Nguyên Chương còn nghèo khó, xin làm thủ hạ của Quách Tử Hưng.

Thấy Chu Nguyên Chương can đảm, có năng lực, Quách Tử Hưng rất thưởng thức, bèn gả Mã Tú Anh cho chàng, nhằm tăng sự gắn bó và lòng trung thành của Chu Nguyên Chương. Sau khi kết hôn, vợ chồng hai người ân ái vô cùng, hoạn nạn luôn có nhau.

Thế nhưng chuyện vui chẳng kéo dài lâu, sau một thời gian quan sát, Quách Tử Hưng vốn là người đa nghi đã nghe lời dèm pha mà đêm Chu Nguyên Chương nhốt lại. Đến khi Chu Nguyên Chương gần chết vì đói, Mã Tú Anh đã giấu những chiếc bánh nóng hổi vào trong ngực của mình rồi đến thăm chồng.

Bánh nóng làm ngực của nàng bị bỏng thế nhưng Mã Tú Anh không hề nề hà hay kêu ca. Nàng chỉ một lòng muốn cứu được chồng.

Sau, khi Chu Nguyên Chương xây dựng thế lực riêng và đại chiến với Trần Hữu Lượng, Mã Tú Anh cũng không hề ngần ngại lấy hết tiền bạc và đồ trang sức của mình đem bán để mua đồ cho quân lính, an ủi gia đình các tướng sĩ tử trận và tổ chức, tập hợp những người phụ nữ sửa quần áo, may váy y phục cho tướng sĩ.

Chuyện tình khiến hậu thế ngưỡng mộ của cặp đế hậu nhà Minh - Ảnh 2.

Sau khi lấy Chu Nguyên Chương, Mã hoàng hậu đồng cam cộng khổ, không hề kêu than. - Ảnh minh họa.

Chính những hành động thiện lương, vì người khác của Mã hoàng hậu đã thúc đẩy và cổ vũ tinh thần của các tướng sĩ, khiến họ can đảm chiến đấu, tin tưởng vào tương lai tốt đẹp.

Hoàng hậu siêng năng, tiết kiệm

Khi Chu Nguyên Chương thắng lợi mọi mặt, lập ra nhà Minh, Mã Tú Anh được phong làm Mã hoàng hậu. Mặc dù bước lên ngôi vị mẫu nghi thiên hạ, thoải mái hưởng vinh hoa phú quý nhưng Mã hoàng hậu vẫn rất siêng năng và tiết kiệm.

Bởi trải qua hàn vi, chiến tranh đau thương mất máy, nàng ý thức sâu sắc được nỗi thống khổ của người dân, cũng thường khuyên Chu Nguyên Chương yêu nước thương dân, làm một vị vua tốt.

Nói cách khác, mối quan hệ giữa Chu Nguyên Chương và Mã hoàng hậu không chỉ là tình yêu đôi lứa bình thường. Ngoài tình yêu, họ còn là những người bạn tâm giao, là tri khỉ, là người thân, không thể thiếu nhau được.

Nhiều người yêu sử đều biết, khi Chu Nguyên Chương trở thành hoàng đế, càng đa nghi và cực kỳ tàn nhẫn, không ít lần giết hại những công thần khai quốc chỉ vì họ trái ý mình.

Thấy hành vi của Chu Nguyên Chương mất kiểm soát, Mã hoàng hậu đã nhiều lần khuyên can và thành công ngăn được hành vi giết chóc công thần của vị hoàng đế này. Tống Liên, Lý Văn Trung, Chu Văn Chính cũng đều do Mã hoàng hậu cứu được.

Chuyện tình khiến hậu thế ngưỡng mộ của cặp đế hậu nhà Minh - Ảnh 3.

Đến khi trở thành người phụ nữ quyền lực nhất thiên hạ, Mã hoàng hậu vẫn giữ được bản tính tốt đẹp của mình. - Ảnh minh họa.

Theo tìm hiểu, Mã hoàng hậu trông rất bình thường, khuôn mặt thanh tú nhưng lại có đôi chân to, chính vì thế dân gian còn gọi nàng là Đại Cước hoàng hậu. Song, vị hoàng hậu nhan sắc chẳng hề khuynh đảo chúng sinh này lại là người phụ nữ duy nhất được Chu Nguyên Chương kính trọng, yêu thương tự đáy lòng.

Năm Hồng Vũ thứ 15, Mã hoàng hậu bị bệnh, bà biết tình trạng của mình nguy kịch, không có thuốc nào cứu được nên đã kiên quyết từ chối thái y chữa bệnh bởi nàng lo lắng khi nàng không may có chuyện, thái y sẽ bị trừng phạt vô cớ.

Chẳng bao lâu sau, Mã hoàng hậu qua đời, khiến Chu Nguyên Chương gặp phải đả kích lớn vô cùng. Phải biết rằng, khi cha mẹ mất, Chu Nguyên Chương chưa từng rơi lệ vì lúc đó, chàng tự nhủ mình phải kiên cường lên. Nhưng khi Mã hoàng hậu trút hơi thở cuối cùng, chỗ dựa tinh thần của Chu Nguyên Chương dường như sụp đổ, chàng gào khóc thương tiếc. Có lẽ chỉ có như vậy mới giải tỏa được cảm xúc bi thương của vị hoàng đế này.

Có thể thấy, Chu Nguyên Chương yêu Mã hoàng hậu không phải vì ngoại hình mà bởi vì tâm hồn lương thiện, đẹp đẽ, cao cả của nàng.

Sau khi Mã hoàng hậu qua đời, Chu Nguyên Chương kiên quyết không bao giờ lập hoàng hậu nữa. Đồng thời, không có sự trợ giúp khôn ngoan và uyển chuyển của Mã hoàng hậu, Chu Nguyên Chương cũng trở nên cực đoan và đa nghi hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem