Chủ đề nóng

Vì sao bà Lê Thị Ngọc Diệp muốn bán sạch vốn khỏi FLC Faros?

Huyền Anh Thứ sáu, ngày 14/12/2018 08:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
9 tháng đầu năm, lợi nhuận ròng của FLC Faros (ROS) của ông Trịnh Văn Quyết chưa bằng 50% so với cùng kỳ và chỉ bằng ¼ mục tiêu kế hoạch năm. Trong bối cảnh ấy, giá cổ phiếu ROS của FLC Faros cũng liên tục mò đáy. Đà giảm của ROS không chỉ khiến các nhà đầu tư ôm cổ phiếu này "cháy" tài khoản mà khiến chính ông chủ doanh nghiệp cũng bốc hơi hàng tỷ USD tài sản. Bà Lê Thị Ngọc Diệp, vợ ông Trịnh Văn Quyết quyết giảm tỷ lệ sở hữu ROS về 0%
Bình luận 0

Vợ ông Trịnh Văn Quyết đăng ký bán 26,6 triệu cổ phiếu ROS

Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros của đại gia Trịnh Văn Quyết vừa thông báo về việc giao dịch cổ phiếu của người có liên quan đến người nội bộ.

Theo đó, bà Lê Thị Ngọc Diệp đã đăng ký bán ra toàn bộ hơn 26,6 triệu cổ phiếu ROS mà mình nắm giữ, tương đương 4,7% vốn tại FLC Faros kể từ ngày 17.12 tới đến 15.1.2019 thông qua các giao dịch thỏa thuận

Với mức giá hiện tại dao động trong khoảng 37.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến đợt bán cổ phiếu lần này có thể mang về cho bà Diệp hơn 950 tỷ đồng.

 

Bà Diệp chính là phu nhân của ông Trịnh Văn Quyết, người đang nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT công ty đồng thời là cổ đông lớn nhất tại đây với 67,34% vốn. Sau giao dịch này, bà Diệp sẽ không còn sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào tại công ty của chồng mình.

Mục đích trong lần bán cổ phiếu này của bà Diệp là nhằm giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros.

Việc rút vốn của bà Lê Thị Ngọc Diệp diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu ROS của công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros liên tục bốc hơi trong thời gian qua. Đà giảm của ROS không chỉ khiến các nhà đầu tư ôm cổ phiếu này "cháy" tài khoản mà khiến chính ông chủ doanh nghiệp cũng bốc hơi hàng tỷ USD tài sản.

Cụ thể, ROS từ cổ phiếu nằm trong top 3 thị giá trên thị trường trở thành cổ phiếu giảm mạnh nhất trong năm, mất gần 5 lần giá trị chỉ sau 1 năm.

Thời điểm này cuối năm trước, ROS vẫn đang được giao dịch ở vùng đỉnh hơn 178.000 đồng/cổ phiếu (giá chưa điều chỉnh là 214.000 đồng). Khi đó, lượng cổ phiếu bà Diệp nắm giữ có giá trị lên tới hơn 4.700 tỷ đồng. Điều này giúp bà Diệp cùng với chồng mình cùng có tên trong danh sách 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán.

Đà giảm của ROS khiến ông Trịnh Văn Quyết từ người giàu nhất sàn chứng khoán Việt với khối tài sản trên 60.000 tỷ đồng tài sản chứng khoán, nay đã tụt xuống vị trí thứ 5 trong danh sách này với khối tài sản chưa tới 15.000 tỷ đồng sở hữu.

Các chuyên gia cũng từng nhận định với các nhà đầu tư cá nhân, đây không phải là cổ phiếu để tham gia đầu tư và rất rủi ro, do dòng tiền từ bên ngoài vào rất ít.

 

Còn theo chuyên gia chứng khoán, "khi đầu tư cổ phiếu thì 1 tín hiệu rất quan trọng đó là tín hiệu của cổ đông nội bộ là những người biết rõ nhất về sức khỏe tài chính, triển vọng của ngành, nghề cổ phiếu của mình. Khi triển vọng trong tương lai không còn được như kỳ vọng, thì việc bán tháo cổ phiếu sẽ xảy ra".

Chính vì vậy, theo 1 chuyên gia chứng khoán, động thái thoái sạch vốn của người nhà ông Trịnh Văn Quyết cũng là tín hiệu để nhà đầu tư cân nhắc chiến lược đầu tư của mã cổ phiếu này.

Kết quả kinh doanh ROS

Động thái rút vốn của người nhà ông Quyết diễn ra trong bối cảnh kinh doanh của công ty này đang rơi vào tình trạng khó khăn, kết quả kinh doanh “bết bát”

Theo BCTC hợp nhất quý III.2018 của ROS, lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của công ty đạt 2.036 tỷ đồng, giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ.

Doanh thu giảm kết hợp với chi phí tài chính tăng mạnh kéo lãi sau thuế của ROS giảm mạnh tới 55% so với cùng kỳ xuống còn hơn 93 tỷ đồng. So với kế hoạch năm 2018, Công ty chỉ mới thực hiện được hơn 1/4 chỉ tiêu lợi nhuận năm.

 

Đáng chú ý, cơ cấu nợ phải trả trên tổng nguồn vốn của Công ty tại thời điểm này tăng từ mức 45% đầu năm lên hơn 49%.

Một khoản mục khác cũng tăng đáng kể trong 3 quý đầu năm là khoản trả tiền trước ngắn hạn của người mua. Khoản mục này tăng tới gần 230% so với đầu năm.

Trong kỳ, công ty cũng ghi nhận giao dịch bán hàng tới hơn 1.249 tỷ đồng cho bên liên quan là CTCP Tập đoàn FLC.

Cũng theo BCTC của ROS, chi phí xây dựng cơ bản dở dang tại ROS tăng tới hơn 30% so với đầu năm lên 1.032 tỷ đồng. Trong đó, công ty ghi thêm mới chi phí từ Dự án Lux City và Vòng quay mặt trời – Dự án Động vật hoang dã. Mặt khác, chi phí dở dang của Dự án Sea Tower phía Tây đường An Dương Vương – Quy Nhơn cũng tăng thêm 30% lên hơn 623 tỷ đồng.

Cuối quý III.2018, tổng tài sản của ROS đạt hơn 11.344 tỷ đồng, tăng hơn 9% so với đầu năm. Nợ phải trả của công ty cũng tăng gần 19% so với đầu năm.

Có quan điểm cho rằng, nhiều khả năng, FLC Faros của đại gia Trịnh Văn Quyết sẽ có mức lợi nhuận thấp trong quý IV.2018 sau khi sụt giảm vào quý III vừa qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem