Chủ đề nóng

Vì sao có suối nước nóng, thậm chí có nơi quanh năm sôi sùng sục?

Thứ bảy, ngày 07/12/2019 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Suối nước nóng không quá xa lạ với nhiều người nhưng nó được hình thành như thế nào thì không phải ai cũng biết.
Bình luận 0

Suối nước nóng thực chất là mạch nước ngầm được đun nóng bởi địa nhiệt của lớp vỏ Trái Đất. Có rất nhiều mạch nước nóng ở nhiều nơi trên lớp vỏ Trái Đất.

Suối nước nóng được phân bố chủ yếu ở những khu vực có núi lửa. Điều này cũng giải thích suối nước nóng thực sự chịu ảnh hưởng từ dòng dung nham. Cũng có một vài suối nước nóng phân bố ở những khu vực nhiều năm nay không thấy hoạt động của núi lửa, nhưng rất có thể nằm sâu dưới lòng đất là dòng nham thạch vẫn thầm lặng chảy. Vì thế, người ta cho rằng sự hình thành của suối nước nóng có nguyên nhân sâu xa từ nhiệt độ ở sâu trong lòng đất.

Vì sao có suối nước nóng, thậm chí có nơi quanh năm sôi sùng sục?

Nham thạch ở độ sâu trong lòng đất rất nóng, các chất khí bốc lên từ những nham thạch nóng chảy này (phần lớn là hơi nước) đi qua các kẽ nứt của nham thạch lên tầng nước ngầm khiến nước nóng lên. Đường ống dẫn từ tầng nước ngầm xuống tầng nham tượng có nhiều chỗ cong, làm cho hơi nước nóng khó đi lên tới mặt đất. Nước đọng tại những khúc cong của ống dẫn nóng trên điểm sôi đột nhiên biến thành hơi nước, tạo ra áp lực phun nước nóng lên trên và hình thành suối nước nóng.

Tùy vào từng vùng địa chất, tình trạng hoạt động của núi lửa mà trên trái đất có rất nhiều suối nước nóng với nhiệt độ khoảng 40 độ C nhưng cũng có những con suối nhiệt độ đạt tới 99,5 độ C, đủ để luộc chín thực phẩm.

Chẳng hạn như tại thành phố Beppu trên đảo Kyushu, Nhật Bản có gần 3000 miện phun nước nóng, tạo ra nhiều con suối nước nóng nổi tiếng. Các suối nước nóng nổi tiếng ở đây được gọi là “jigoku” hay “địa ngục”, với nhiệt độ dao động từ 50 đến 99,5 độ C.

Nằm ở trung tâm khu vực rừng Amazon trên lãnh thổ Peru, sông Boiling (Nước Sôi) có nhiệt độ cao nhất là 94 độ C. Những động vật nhỏ như bò sát hay lưỡng cư thường xuyên rơi xuống đây và bị luộc chín.

PV (Người Đưa Tin)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem