Chủ đề nóng

Hà Nội đề nghị doanh nghiệp vận tải từ chối bán vé cho khách?

Thế Anh Thứ tư, ngày 13/10/2021 11:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách từ chối phục vụ (không bán vé) cho hành khách không đảm bảo quy định tại quyết định số 1777/QĐ-BGTVT.
Bình luận 0

Ngày 13/10, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các đơn vị vận tải khách bằng ôtô tuyến cố định xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách bao gồm tuyến, hành trình, chuyến, phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe... 

Quá trình thực hiện, đảm bảo đúng quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải và quy định về phòng, chống dịch Covid-19 để được Sở GTVT Hà Nội, bến xe đồng ý thực hiện. Phương tiện phải niêm yết, quản lý mã QR Code trên phương tiện được phép hoạt động để phục vụ kiểm soát dịch, hành khách phải quét mã QR Code khi lên xe.

"Các đơn vị vận tải hành khách từ chối phục vụ (không bán vé) cho hành khách không đảm bảo quy định tại Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT", văn bản của Sở GTVT Hà Nội nêu.

Vì sao Hà Nội đề nghị doanh nghiệp vận tải từ chối "bán vé" cho khách? - Ảnh 1.

Xe khách đỗ tại bến xe Mỹ Định sẵn sàng hoạt động trở lại từ ngày 13/10. Ảnh: Tạ Hải

Cùng với đó, các đơn vị vận tải khách bằng ôtô theo tuyến cố định giao nhiệm vụ cho bộ phận theo dõi an toàn của đơn vị thực hiện nghiêm các nội dung quy định tại Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT, hàng ngày tổng hợp các số liệu về phương tiện hoạt động, hành khách trên tuyến, các vướng mắc phát sinh … báo cáo về Sở GTVT Hà Nội trước 13 giờ hàng ngày.

Các đơn vị vận tải khách bằng ôtô theo tuyến cố định lập danh sách hành khách đi xe; Giao lái xe, nhân viên phục vụ hướng dẫn hành khách đi xe tự kê khai, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người về địa phương theo quy định của Bộ Y tế và quy định cụ thể của từng địa phương, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Đặc biệt, lưu bản chính danh sách hành khách đi xe tối thiểu 21 ngày kể từ ngày kết thúc chuyến đi; sao gửi danh sách hành khách đi xe sau khi kết thúc chuyến đi và cung cấp ngay cho bến xe đến để tổng hợp về Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.

Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn thành phố niêm yết công khai và tuyên truyền Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT cho hành khách đi và đến tại bến xe.

Đồng thời, quán triệt thực hiện thống nhất đến tất cả các đối tượng và các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định có liên quan tại bến xe chuẩn bị phương án và các điều kiện cần thiết đáp ứng yêu cầu phục vụ hành khách từ trước khi bắt đầu mua vé cho tới khi kết thúc chuyến xe.

Đặc biệt là về đến nơi cư trú, đảm bảo kiểm soát, thích ứng an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng theo quy định cụ thể của địa phương và quy định tạm thời tại Quyết định này; từ chối phục vụ (không bán vé) cho hành khách không đảm bảo quy định tại Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT.

Vì sao Hà Nội đề nghị doanh nghiệp vận tải từ chối "bán vé" cho khách? - Ảnh 2.

Bến xe Nước Ngầm những ngày Hà Nội chuẩn bị giãn cách xã hội. Ảnh: Phạm Hưng

Ngày 12/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã có buổi làm việc với Sở GTVT các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An về việc triển khai thí điểm hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nghe báo cáo của các địa phương, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của các địa phương trong hoạt động vận tải.

Riêng về vận tải hành khách đường bộ, Thứ trưởng Thọ đề nghị địa phương cho hoạt động vận tải hành khách trong tỉnh trước, cho nối lại hoạt động vận tải công cộng như xe buýt, xe taxi trở lại bình thường.

Đặc biệt, đối với vận tải hành khách liên tỉnh phải luôn luôn theo dõi và chủ động để xử lý linh hoạt. Lưu ý nhất là vùng xanh ở các tỉnh khác cùng điều kiện ở mức độ phòng dịch với nhau thì có phương án tổ chức hoạt động vận tải sớm.

Cũng theo Thứ trưởng Thọ, vấn đề mấu chốt ở đây là cách làm, phải kết nối các tỉnh để làm, tinh thần là làm ngay, làm linh hoạt, làm có lộ trình, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Báo cáo của của Tổng cục Đường Bộ Việt Nam cho thấy, đơn vị này đã ban hành văn bản gửi Sở GTVT các tỉnh thành phố, Cục Quản lý đường bộ triển khai quyết định 1777/QĐ –BGTVT, văn bản số 7347/TCĐBVN – VT ngày 12/10/2021 thông báo vị trí các điểm dừng nghỉ trên các tuyến quốc lộ gửi Sở GTVT.

Về tình hình triển khai xe khách chạy tuyến cố định liên tỉnh của các tuyến của 21 Sở GTVT tính đến hết 12/10/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã nhận được ý kiến của 14 Sở GTVT đang chờ UBND tỉnh đồng ý với kế hoạch khôi phục lại tuyến.

Cùng với đó có 7 Sở GTVT đã được UBND tỉnh đồng ý cho phép mở lại hoạt động xe khách tuyến cố định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem