Chủ đề nóng

Vì sao Hàn Quốc mất danh hiệu "quốc gia sạch ma tuý"?

Thứ ba, ngày 23/05/2023 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vấn đề ma tuý tại Hàn Quốc trở thành tâm điểm chú ý trong thời gian gần đây, sau khi có nhiều người nổi tiếng bị bắt vì sử dụng chất gây nghiện.
Bình luận 0

Hàn Quốc, từng được coi là "quốc gia sạch ma túy", đang phải đối mặt với sự gia tăng đáng lo ngại của các vấn đề liên quan đến ma túy. Các vụ việc gần đây liên quan đến nhiều người nổi tiếng, chẳng hạn như nam diễn viên Yoo Ah In, không những thế, có các báo cáo về đồ uống có pha ma tuý được phân phát cho học sinh, đã đẩy vấn đề chất gây nghiện tại Hàn Quốc trở thành tâm điểm chú ý.

Vì sao Hàn Quốc mất danh hiệu "quốc gia sạch ma tuý"? - Ảnh 1.

Yoo Ah In, diễn viên nổi tiếng mới bị bắt vì sử dụng ma tuý. Ảnh: IT.

Sự kết thúc của kỷ nguyên "không ma túy" tại Hàn Quốc

Theo Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm, trái ngược với hình ảnh lâu nay trong mắt bạn bè quốc tế, Hàn Quốc không đáp ứng các tiêu chí của một quốc gia "không có ma túy" kể từ năm 2016. Năm ngoái, tại Hàn Quốc, số tội phạm ma túy trung bình trên 100.000 người đạt mức cao nhất mọi thời đại là 36 người. Số liệu thống kê đáng báo động cho thấy sự gia tăng đáng kể việc sử dụng ma túy ở thanh thiếu niên và thanh niên, với số lượng người chưa đủ tuổi phạm tội ma túy tăng từ 41 năm 2011 lên 450 vào năm 2021.

Các chuyên gia chỉ ra rằng sự phổ biến của internet và các nền tảng mạng trực tuyến là chất xúc tác chính cho sự gia tăng tội phạm ma túy. Khả năng tiếp cận ma tuý thông qua các kênh trực tuyến, chẳng hạn như phòng trò chuyện và phương tiện truyền thông xã hội, đã giúp người dùng dễ dàng tìm và mua các chất bất hợp pháp. Các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram và Twitter mang lại hơn một nghìn lượt truy cập khi tìm kiếm nội dung liên quan đến ma túy. Bối cảnh thời đại kỹ thuật số, cùng với một thế hệ trẻ dễ bị tổn thương, tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc lạm dụng ma túy.

Phòng chống ma tuý gặp khó khăn

Những thay đổi về thẩm quyền điều tra của cơ quan công tố đã đặt ra những thách thức trong việc kiềm chế tội phạm ma túy. Việc sửa đổi quyền phối hợp điều tra hiện quy định cơ quan công tố phải phối hợp với cơ quan công an, làm hạn chế hiệu quả đấu tranh với tội phạm ma túy. Hơn nữa, những kẻ buôn ma tuý đã áp dụng các kỹ thuật sáng tạo như "ném" ma tuý cho khách hàng, theo đó chúng bỏ ma tuý tại địa điểm hẹn trước, tránh tiếp xúc trực tiếp và lợi dụng hệ thống Kiểm soát Nhập cư, Kiểm tra Hải quan và Kiểm dịch (CIQ) tương đối lỏng lẻo của Hàn Quốc. Sức hấp dẫn của ma tuý cao hơn trong nước cũng là một lý do các nhà cung cấp nước ngoài tham gia vào các hoạt động buôn ma tuý.

Vì sao Hàn Quốc mất danh hiệu "quốc gia sạch ma tuý"? - Ảnh 2.

Ma tuý đã trở thành vấn nạng tại Hàn Quốc. Ảnh: IT.

Các chuyên gia nhấn mạnh ba biện pháp chính để giải quyết vấn đề ma túy đang gia tăng ở Hàn Quốc. Thứ nhất, việc thành lập cơ quan liên ngành chuyên trách điều tra tội phạm về ma túy là hết sức cần thiết. Học tập từ các tổ chức như Cục Quản lý Ma túy Mỹ, cơ quan chuyên môn này sẽ tăng cường các cuộc điều tra bí mật và hợp lý hóa các nỗ lực xóa chống tội phạm ma túy. Thứ hai, phải đặt trách nhiệm lên các trang trò chuyện trực tuyến, mạng xã hội liên quan đến ma túy, nhấn mạnh sự cần thiết phải quy trách nhiệm cho họ về sự tham gia của họ. Cuối cùng, một cách tiếp cận tổng thể là cần thiết, lồng ghép hình phạt dành cho người phạm tội với các chương trình điều trị và phục hồi chức năng.

Chính phủ Hàn Quốc, đứng đầu là Tổng thống Yoon Suk Yeol và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Han Dong Hoon, đã tuyên bố cuộc chiến toàn diện chống ma túy. Các nỗ lực hành chính bao gồm tăng cường nhân sự trong các đơn vị phòng, chống ma túy, mở rộng các cuộc điều tra, đồng thời phát triển Hệ thống theo dõi thông tin bất hợp pháp trên Dark Web (web đen) để theo dõi và triệt phá các trao đổi trực tuyến liên quan tới ma tuý.

Trong khi sự gia tăng của tội phạm ma túy là một thách thức ghê gớm đối với Hàn Quốc, Yeom Gun Woong, giáo sư khoa học cảnh sát tại Đại học U1 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiên trì đấu tranh chống lạm dụng ma túy. Nâng cao nhận thức trong thế hệ trẻ về hậu quả pháp lý và đạo đức của việc sử dụng ma túy là rất quan trọng. Tăng cường tính bất hợp pháp và sự nguy hiểm của ma túy, cùng với những nỗ lực phối hợp từ các cơ quan thực thi pháp luật, các tổ chức chuyên môn và toàn xã hội, có thể giúp Hàn Quốc lấy lại vị thế là một "quốc gia sạch ma túy".

Trọng Hà (On)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem