Chủ đề nóng

Vì sao học sinh một trường THCS-THPT tại TP.HCM vẫn chưa được đến trường học trực tiếp?

Mỹ Quỳnh Thứ ba, ngày 11/01/2022 09:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù học sinh từ lớp 7-12 tại TP.HCM đã đến trường học trực tiếp trở lại, nhưng học sinh trường THCS-THPT Đào Duy Anh (quận 6) vẫn phải học online.
Bình luận 0

Từ ngày 13/12, học sinh lớp 9 và 12 tại TP.HCM đã bắt đầu đến trường học tập trực tiếp thí điểm. Đến ngày 4/1, học sinh các lớp 7, 8, 10, 11 cũng đã được đến trường đi học trở lại và ôn tập, thi học kỳ 1. Tại huyện Cần Giờ, học sinh tất cả các lớp từ 1-12 đều đã được đi học trở lại như trước.

Tuy nhiên, tại trường THCS-THPT Đào Duy Anh (quận 6), học sinh vẫn đang tiếp tục học online.

Phụ huynh không đồng thuận?

Theo ý kiến phản ánh của một số phụ huynh có con đang học tại trường THCS-THPT Đào Duy Anh, cho đến thời điểm hiện tại, con em họ vẫn đang học trực tuyến ở nhà.

Điều khiến các phụ huynh này bức xúc nhất đó là việc học sinh lớp 9 và 12 sắp đối mặt với các kỳ thi quan trọng, ảnh hưởng lớn đến tương lai của các em. Nhưng việc học trực tuyến sẽ không thể hiệu quả bằng việc học trực tiếp. Hơn nữa, việc được đến trường, học cùng bạn bè cũng sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến tâm lý, khi mà các em đã phải gò bó trong môi trường trực tuyến quá lâu.

Vì sao học sinh một trường THCS-THPT tại TP.HCM vẫn chưa được đến trường học trực tiếp? - Ảnh 1.

Học sinh trường THCS-THPT Đào Duy Anh vẫn đang học trực tuyến dù thành phố đã cho phép học trực tiếp trở lại. Ảnh: M.Q

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Đức Hoàng – đại diện lãnh đạo nhà trường cho biết, việc học sinh trường THCS-THPT Đào Duy Anh chưa đến trường học trực tiếp là do tỷ lệ phụ huynh đồng thuận quá thấp, chỉ ở mức dưới 50%. Điều khiến phụ huynh e ngại vẫn là do dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, lo sợ học sinh sẽ nhiễm bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài lý do phụ huynh chưa đồng thuận, nhà trường cũng gặp khó trong việc dạy học trực tiếp vì không đủ giáo viên. Theo lãnh đạo nhà trường, hiện có đến 12 giáo viên bộ môn và 10 giáo viên chủ nhiệm không thể dạy trực tiếp vì đang là F0, F1 phải cách ly. Bên cạnh đó, có nhiều người đang kẹt ở quê chưa vào TP.HCM hoặc chỉ mới tiêm được một mũi vaccine Covid-19.

Vì sao học sinh một trường THCS-THPT tại TP.HCM vẫn chưa được đến trường học trực tiếp? - Ảnh 2.

Trường THCS-THPT Đào Duy Anh cơ sở đường Nguyễn Văn Vịnh, quận Tân Phú. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Cũng theo ông Hoàng, trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động phụ huynh cho học sinh đi học trực tiếp trở lại. Đến ngày 7/2, dù kết quả khảo sát phụ huynh như thế nào thì nhà trường vẫn sẽ tổ chức học tập trực tiếp cho học sinh.

Hiện tại, nhà trường đã có văn bản xin ý kiến Sở GD-ĐT cho tạm hoãn kiểm tra học kỳ I, sau khi học sinh đi học trực tiếp, trường sẽ tổ chức ôn tập và thi học kỳ cho các em.

Cơ sở vật chất còn sửa chữa

Theo nguồn tin của Dân Việt, hiện tại, cơ sở chính của trường THCS-THPT Đào Duy Anh trên đường Nguyễn Văn Luông, quận 6 đã bị xuống cấp và đang được sửa chữa. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên cũng ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. 

Đối với cơ sở trên đường Nguyễn Văn Vịnh, quận Tân Phú thì chưa được cấp phép hoạt động. Theo ý kiến phụ huynh, đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến học sinh của trường chưa được đi học trực tiếp như học sinh các trường khác trên địa bàn thành phố.

Vì sao học sinh một trường THCS-THPT tại TP.HCM vẫn chưa được đến trường học trực tiếp? - Ảnh 3.

Trường THCS-THPT Đào Duy Anh tại quận 6 vẫn đang trong quá trình sửa chữa. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Về vấn đề này, ông Đặng Đức Hoàng từ chối trả lời vì cho rằng ông chỉ nắm các nội dung thuộc về chuyên môn. Các vấn đề liên quan đến cơ sở vật chất, giấy phép hoạt động cơ sở... sẽ được Ban Giám hiệu nhà trường thông tin lại sau.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 31/3/2021, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đã chỉ đạo không giải quyết việc cấp phép hoạt động tạm cho trường Đào Duy Anh tại cơ sở đường Nguyễn Văn Vịnh, quận Tân Phú. Hội đồng quản trị nhà trường phải hoàn chỉnh, đảm bảo đầy đủ các điều kiện hoạt động để được cấp phép theo quy định.

Ngoài ra, lãnh đạo sở cũng yêu cầu trường lập, công khai danh sách học sinh trong chỉ tiêu tuyển sinh gửi Sở GD-ĐT để được cấp mã số học sinh. Đối với số học sinh tuyển dôi dư so với chỉ tiêu tuyển sinh, nhà trường chịu trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ cho học sinh chuyển trường.

Theo một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, đối với cơ sở tại quận Tân Phú của trường THCS - THPT Đào Duy Anh chưa có giấy phép hoạt động thì không thể tổ chức dạy học và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cũng không thể kiểm tra phương án phòng, chống dịch của trường để chuẩn bị công tác học tập trực tiếp, vì trường chưa có cơ sở pháp lý.

Theo đó, phương án khả thi nhất là nhà trường nên nhanh chóng sửa chữa cơ sở đường Nguyễn Văn Luông (quận 6) để học sinh đi học trở lại. Đối với cơ sở chưa có giấy phép hoạt động, nhà trường cần hoàn tất việc xin phép hoạt động. Các phòng, ban chức năng của sở sẽ thẩm định, tham mưu và trình lãnh đạo sở quyết định.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem