Chủ đề nóng

Vì sao không được xuất tiểu ngạch lợn sang Trung Quốc?

Khánh Nguyên Thứ tư, ngày 23/10/2019 08:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ NNPTNT, không nên tìm cách xuất khẩu lợn theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc vì Việt Nam và Trung Quốc chưa ký kết chính thức xuất khẩu chính ngạch mặt hàng này.
Bình luận 0

Mới đây, trong buổi làm việc với doanh nghiệp và người chăn nuôi tại tỉnh Hưng Yên, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã yêu cầu cả doanh nghiệp và người chăn nuôi tuyệt đối không được xuất khẩu lợn sang Trung Quốc. 

Tại Hội nghị bàn giải pháp phát triển chăn nuôi an toàn sinh học, trao đổi với phóng viên bên lề Hội nghị, người đứng đầu ngành nông nghiệp cũng nhấn mạnh quan điểm này: Tuyệt đối không xuất khẩu lợn tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Đồng thời, để kiểm soát chặt tình hình vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn trái phép giữa Việt Nam và các nước láng giềng, Ban chỉ đạo quốc gia về bệnh dịch tả lợn châu Phi cũng đã gửi công văn đến Ban Chỉ đạo 389 guốc gia, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị Ban chỉ đạo 389 quốc gia cần chỉ đạo, đôn đốc Ban chỉ đạo 389 các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

Một chốt kiểm dịch động vật trên địa bàn thị xã Đông Triều (Quảng Ninh). Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh; bảo đảm sớm chấm dứt tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản lợn ra, vào Việt Nam.

Trường hợp bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay (trước khi tiêu hủy lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh).

Trước “lệnh” cấm xuất khẩu lợn theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, nhiều người chăn nuôi tỏ ra thắc mắc bởi hiện nay, Trung Quốc đang thiếu trầm trọng nguồn thịt lợn, giá đang tăng cao trong khi giá lợn hơi của Việt Nam tuy đã tăng đáng kể nhưng chỉ bằng một nửa so với Trung Quốc. Đó là chưa kể, người Trung Quốc thích ăn lợn nhiều mỡ, trọng lượng lớn, còn thị trường Việt Nam lại không chuộng loại lợn này.

Lý giải về việc phải kiểm soát buôn bán lợn qua biên giới, Thứ trưởng NNPTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, phải kiểm soát chặt, đặc biệt là những tỉnh có đường mòn lối mở. Không cho sản phẩm lợn và thịt lợn từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại.

"Đây là nguyên tắc bắt buộc yêu cầu các địa phương thực hiện triệt để nhằm ngăn chặn được dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam. Bởi, chúng ta đang kiểm soát tốt dịch tả lợn châu Phi, trong khi các nước láng giềng đều có dịch bệnh này, nếu để xâm nhập vào rất có khả năng dịch sẽ bùng phát trở lại, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi" - ông Tiến nói.

Đồng thời, việc kiểm soát chặt buôn bán với các nước láng giềng cũng nhằm mục đích để sản phẩm thịt lợn chỉ lưu thông được ở trong nước, từ đó đảm bảo ổn định nguồn thực phẩm thời gian tới.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lý giải việc không được xuất khẩu lợn sang Trung Quốc là do Việt Nam và nước bạn chưa ký kết chính thức xuất khẩu chính ngạch, đồng thời chúng ta cũng phải có trách nhiệm bảo vệ kiểm dịch động vật ở biên giới.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, giá thịt lợn Trung Quốc đang cao hơn rất nhiều giá thịt lợn tại Việt Nam, nếu không kiểm soát chặt biên giới, để lợn tuồn sang Trung Quốc thì giá sẽ bị đẩy lên cao do ảnh hưởng nguồn cung thiếu hụt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem