Chủ đề nóng

Vì sao Laporta "1 mình 1 ngựa" trong cuộc đua chủ tịch Barcelona?

Minh Tú Thứ ba, ngày 09/03/2021 05:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vị luật sư 58 tuổi Joan Laporta đã đắc cử chủ tịch Barcelona sau khi vượt qua 2 ứng cử viên nặng ký là Victor Font và Toni Freixa.
Bình luận 0

Cuộc bầu cử chủ tịch mới của Barcelona được ví như bầu cử "Tổng thống Mỹ thu nhỏ". Sau một thời gian dài vận động và tranh cử, Joan Laporta đã giành chiến thắng với số phiếu áp đảo so với phần còn lại. Kết quả này hoàn toàn không có gì bất ngờ và đã được giới chuyên môn nhận định từ trước. Vậy Laporta là ai mà được các thành viên của Blaugrana tin tưởng đến thế?

Vì sao Laporta "1 mình 1 ngựa" trong cuộc đua chủ tịch Barcelona? - Ảnh 1.

Joan Laporta ăn mừng khi đắc cử chủ tịch thứ 42 trong lịch sử Barcelona.

Joan Laporta năm nay 58 tuổi, là một luật sư và có văn phòng riêng. Trong quá khứ, ông từng giữ chức vụ chủ tịch Barcelona từ 2003 đến 2010 (gần 2 nhiệm kỳ) và biến đội bóng xứ Catalan thành một thế lực khiếp sợ ở Tây Ban Nha nói riêng và châu Âu nói chúng. Không chỉ nâng cao đẳng cấp của Barcelona, ông còn nâng cao giá trị và bản sắc của xứ Catalan thông qua đội bóng.

Trong 7 năm cầm quyền ở Barcelona trong quá khứ, Joan Laporta đã mang về cho CLB rất nhiều danh hiệu lớn nhỏ, bao gồm 4 La Liga, 2 Champions League, 1 Cúp Nhà Vua, 3 Siêu cúp Tây Ban Nha, 1 Siêu cúp châu Âu và 1 FIFA Club World Cup. Điều quan trọng, trong thời kỳ mà Laporta còn đứng đầu Barcelona thì đại kình địch Real Madrid đã không thể giành bất kỳ danh hiệu Champions League nào.

Những thành công trong quá khứ và mối quan hệ tốt với Messi đã giúp Joan Laporta tự tin tranh cử chủ tịch Barcelona. Vị luật sư 58 tuổi trước đó cũng khẳng định Blaugrana sẽ mất trắng Messi nếu ông không đắc cử.

Joan Laporta từng nhiều lần giúp Barcelona thống trị La Liga và châu Âu.

Joan Laporta từng nhiều lần giúp Barcelona thống trị La Liga và châu Âu.

Bên cạnh đó, Joan Laporta được người hâm mộ Barcelona yêu mến vì ông là đứa con xứ Catalan đầy kiêu hãnh. Trong nhiệm kỳ trước, Laporta từng cho rằng nền độc lập của xứ Catalan là cần thiết, và sự đấu tranh cho nền độc lập của họ chưa bao giờ là đủ.

Trong các bản hợp đồng ký kết với cầu thủ ngoại quốc, Joan Laporta thường đính kèm một điều khoản đặc biệt, đó là việc.... phải học tiếng xứ Catalan như một thỏa thuận bắt buộc. Có một điều hy hữu: Các ngôi sao nước ngoài thường được đề nghị thể hiện tình yêu dành cho xứ Catalan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem