Chủ đề nóng

Vì sao Mỹ để người TQ sản xuất thành phần quan trọng trong tiêm kích tối tân F-35?

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ hai, ngày 05/08/2019 18:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lầu Năm Góc thừa nhận có chuyện các thành phần công nghệ trong chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35 do công ty Trung Quốc sản xuất.
Bình luận 0

Tiêm kích tàng hình F-35 là niềm tự hào công nghệ của Mỹ.

Theo National Interest, Lầu Năm Góc mới đây đã ra thông cáo liên quan đến các thông tin cho rằng cơ quan này đang sử dụng các bảng mạch trong máy bay chiến đấu F-35 Lightning II có nguồn gốc từ công ty Trung Quốc.

Lầu Năm Góc thừa nhận công ty Trung Quốc có tham gia vào việc chế tạo các bảng mạch cho tiêm kích F-35. Đó là Exception PCB, công ty trực thuộc tập đoàn Thâm Quyến Fastprint của Trung Quốc.

Các bảng mạch mà công ty này sản xuất “điều khiển nhiều tính năng cốt lõi của F-35, bao gồm cả động cơ, ánh sáng, nhiên liệu và hệ thống định vị".

Lầu Năm Góc khẳng định Exception PCB chỉ là nhà sản xuất và không có rủi ro nào đối với tiêm kích F-35. “Quá trình sản xuất bảng mạch của Exception PCB chỉ ở bước đầu, không cung cấp linh kiện điện tử và không tạo ra rủi ro đối với cả dây chuyền sản xuất F-35”, Lầu Năm Góc khẳng định.

Exception PCB có trụ sở tại Gloucestershire, tây nam nước Anh, không chỉ sản xuất các linh kiện điện tử cho F-35 mà còn các bộ phận của chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon, F-16 của Lockheed Martin và trực thăng tấn công Apache.

Công ty này được Thâm Quyến Fastprint của Trung Quốc mua lại vào năm 2013. "Chúng ta hoàn toàn ngây thơ về vai trò của Trung Quốc và chỉ đến bây giờ mọi người mới bắt đầu thức tỉnh", cựu bộ trưởng quốc phòng Anh Tory Gerald Howarth nói, khi biết vai trò của công ty Trung Quốc trong việc chế tạo chiến đấu cơ F-35.

Trước đó, Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ cũng khẳng định tất cả bảng mạch điện tử đều được kiểm tra nhiều lần trong mỗi giai đoạn sản xuất. "Exception PCB không có khả năng tiếp cận bất cứ thông tin nhạy cảm nào. Sẽ không có rủi ro bởi vai trò của họ trong các chương trình này rất hạn chế", Lockheed nhấn mạnh.

Năm 2014, Lầu Năm Góc từng cho phép các nhà thầu Northrop Grumman và Honeywell sử dụng nam châm do Trung Quốc sản xuất trong hệ thống radar và thiết bị hạ cánh cho F-35. Văn phòng Kiểm toán chính phủ Mỹ sau đó đã phải mở cuộc điều tra xem quyết định này là vô tình hay cố ý.

Trung Quốc thường bị cáo buộc đánh cắp thông tin về chương trình bí mật và nhạy cảm từ Lockheed Martin. Tiết lộ các bảng mạch của F-35 được công ty Trung Quốc chế tạo xuất hiện vào thời điểm hết sức nhạy cảm, khi Mỹ đã gia tăng sức ép thương mại với Trung Quốc.

Người Mỹ đã làm cho Trung Quốc ”vĩ đại trở lại” như thế nào?

Các công ty Mỹ từng đầu tư ồ ạt vào Trung Quốc giai đoạn mở cửa, mà không nghĩ rằng kết cục Trung Quốc trở thành...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem