Chủ đề nóng

Vì sao những đồng minh của Mỹ muốn có thêm nhiều cuộc tập trận trên biển hơn?

Chủ nhật, ngày 11/07/2021 15:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ tuyên bố rằng các tàu ngầm Nga gần đây đã dành nhiều thời gian hơn tại các vùng biển của nước này. Bên cạnh đó, các tàu chiến của NATO cũng tăng cường hiện diện ở Biển Đen sau khi Crimea thống nhất với Nga vào năm 2014.
Bình luận 0

Các đồng minh của Washington đang thể hiện sự quan tâm ngày càng lớn trong huấn luyện tác chiến chống tàu ngầm (ASW) với Hải quân Mỹ, Giám đốc các hoạt động hải quân của Mỹ, Đô đốc Michael Gilday chia sẻ. Ông nói thêm rằng các đồng minh này chủ yếu tìm cách phát hiện tàu ngầm của Nga và Trung Quốc.

"Những gì tôi thấy là sự quan tâm rất lớn đến việc phát triển khả năng phát hiện tàu ngầm, không chỉ từ Nga mà còn từ Trung Quốc", ông nói .

Sĩ quan hàng đầu của Hải quân Mỹ nhấn mạnh rằng những yêu cầu này có "trọng tâm lớn" đối với Nga và Trung Quốc, đồng thời hoan nghênh việc các đồng minh của Mỹ đang tập trung huấn luyện. Canada, Úc, Nhật Bản, Singapore và Ấn Độ là những quốc gia đã yêu cầu huấn luyện ASW từ Hải quân Mỹ trong năm nay. Ngoài đợt huấn luyện này, một số quốc gia cũng đã đặt hàng máy bay do thám P-8 Poseidon - có khả năng phát hiện tàu ngầm - từ Washington, bao gồm Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc và New Zealand.

Vì sao những đồng minh của Mỹ muốn có thêm nhiều cuộc tập trận trên biển hơn? - Ảnh 1.

Vì sao những đồng minh của Mỹ muốn có thêm nhiều cuộc tập trận trên biển hơn? Ảnh: Sputniknews

Bình luận của Đô đốc Gilday được đưa ra sau cuộc tập trận ASW hàng năm của NATO - Dynamic Mongoose. Cuộc tập trận diễn ra ở vùng biển gần Iceland, Na Uy và Vương quốc Anh, những nơi mà tàu ngầm Nga đi ngang qua để tiến vào Đại Tây Dương.

"Chiến tranh chống tàu ngầm là thách thức lớn, yêu cầu nhiều huấn luyện tiên tiến và phối hợp giữa các đơn vị trên biển và không quân", Đô đốc Hải quân Na Uy Rune Andersen bình luận về vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn gần đây với High North News.

Gilday và các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ khác đã tuyên bố rằng những tàu ngầm của Nga đã dành nhiều thời gian hơn tại các bờ biển của Mỹ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, ở hướng ngước lại, các tàu chiến của NATO cũng thường xuyên xuất hiện tại biên giới hàng hải của Nga ở Biển Đen, làm xấu đi mối quan hệ giữa hai bên. Quân đội Mỹ cũng nhấn mạnh sự gia tăng của các tàu ngầm Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Washington nghi ngờ rằng quốc gia châu Á này đã có từ 65 đến 70 tàu ngầm hoạt động trong suốt những năm 2020. 

Lê Phương (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem