Chủ đề nóng

Vì sao ông Tập Cận Bình kêu gọi người dân Trung Quốc tiết kiệm lương thực

Sputnik Thứ ba, ngày 11/08/2020 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi người dân nước này ngừng lãng phí thực phẩm, Tân Hoa xã đưa tin hôm thứ Ba.
Bình luận 0
Vì sao ông Tập Cận Bình kêu gọi người dân Trung Quốc tiết kiệm lương thực - Ảnh 1.

Hiện tượng lãng phí thực phẩm rất đáng sợ và đáng lo ngại.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết "hiện tượng lãng phí thực phẩm rất đáng sợ và đáng lo ngại". Theo lời ông, cho dù thực tế là sản lượng ngũ cốc đang gia tăng trong nước từ năm này qua năm khác, phải luôn nhận thức được những rủi ro trong lĩnh vực an ninh lương thực, và tác động của đại dịch Covid-19 năm nay là một tín hiệu cảnh tỉnh đối với Trung Quốc.

"Cần tăng cường pháp luật, tăng cường giám sát, có biện pháp hữu hiệu, thiết lập cơ chế lâu dài và mạnh tay trấn áp tình trạng lãng phí thực phẩm không cần thiết. Cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục từng bước, rèn luyện có hiệu quả thói quen tiết chế, tiết kiệm trong ăn uống, tạo không khí xấu hổ vì lãng phí thực phẩm và tự hào vì  tiết kiệm trong xã hội”,  ông Tập Cận Bình nói.

Tân Hoa xã lưu ý rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc luôn quan tâm nhiều đến an ninh lương thực và đã có sáng kiến chống lãng phí vì kinh tế và tinh thần tiết kiệm. Ông đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải ngừng lãng phí thực phẩm và giảm thải thực phẩm.

Vào tháng 1 năm 2013, ông Tập Cận Bình đã đưa ra một chỉ thị về vấn đề này và kể từ đó đã đưa ra nhiều chỉ thị đòi hỏi nỗ lực bao gồm các ràng buộc mạnh mẽ về thể chế, tuân thủ nghiêm ngặt các hệ thống, giám sát và kiểm tra mạnh mẽ và các cơ chế trừng phạt nghiêm khắc để hạn chế hiệu quả các hành vi vi phạm các quy tắc, kỷ luật và luật liên quan đến tiêu dùng sử dụng công quỹ.

Ông Tập Cận Bình đã thường xuyên ban hành các chỉ thị quan trọng kêu gọi "thắt lưng buộc bụng" và chống lãng phí, bao gồm đặc biệt chú ý giải quyết tình trạng thiếu nhận thức của trẻ em về  việc cần thiết phải thể hiện sự tiết kiệm trong thực phẩm. Tuy nhiên, dù đã có nhiều biện pháp xử lý nhưng hiện tượng lãng phí thực phẩm quá mức vẫn tồn tại ở nhiều nơi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem