Chủ đề nóng

Vì sao S-400 Nga bán cho Thổ Nhĩ Kỳ cần 10 tháng để triển khai?

Minh Nhật Thứ tư, ngày 17/07/2019 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đích thân Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tiết lộ, 8 máy bay vận tải chở đầy các bộ phận của hệ thống phòng không tối tân S-400 do Nga sản xuất đã đáp xuống Thổ Nhĩ Kỳ. Hệ thống S-400 sẽ được lắp đặt xong vào tháng 4/2020.
Bình luận 0

Một câu hỏi đặt ra là, tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mất nhiều thời gian như vậy (10 tháng) để triển khai hệ thống phòng không mới mua từ Nga. Hiện đã có hai bệ phóng, một cần cẩu và các phương tiện khác được triển khai. Hệ thống phòng không này cũng bao gồm các radar và đầu đạn đồng thời các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải được đào tạo để vận hành nó. 

Tuy nhiên, các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã đến Nga từ cuối tháng 5 để tìm hiểu về "rồng lửa" S-400.

Theo JPost, lý do đằng sau việc Thổ Nhĩ Kỳ cần tới 10 tháng để triển khai S-400 không chỉ xuất phát từ thực tế đây là một hệ thống phòng không phức tạp.    Thực tế phức tạp hơn nhiều. Quá trình mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo dài từ năm 2017 và đến nay quá trình lắp đặt cũng mất nhiều thời gian được cho là vì Mỹ. 

 Ankara biết rằng Washington muốn xử phạt họ vì đã mua hệ thống phòng không của Nga. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không muốn những lệnh trừng phạt này cũng như không muốn bị đẩy bật ra khỏi chương trình tiêm kích F-35. Mỹ đã cố giảm vai trò của đồng minh NATO trong chương trình này bằng cách loại bỏ các nhân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Mỹ. 

Theo đó, Ankara được cho là sẽ sử dụng 10 tháng triển khai S-400 để cố gắng tiến hành các cuộc đàm phán mới với Mỹ. Giai đoạn đàm phán đầu tiên được xem là từ năm 2017 đến nay để mua hệ thống S-400. Bây giờ là sẽ đến giai đoạn tiền triển khai và sau đó sẽ giai đoạn đưa vào hoạt động. 

Có thể Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng họ sẽ thành công trong trò chơi nhiều rủi ro này nếu kéo dài cuộc chơi đến cuộc bầu cử tiếp theo của Mỹ, khi họ có nhiều đòn bẩy hơn. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem