Chủ đề nóng

Vì sao tình báo Anh âm thầm theo dõi “Vua hề Sác lô“?

Chủ nhật, ngày 22/12/2019 16:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Vua hề Sác lô" Charlie Chaplin là một trong những nhân vật quan trọng nhất thế kỷ 20. Ông đã mang đến tiếng cười cho hàng triệu người trên thế giới. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, ông từng bị tình báo Anh theo dõi vì nghi ngờ có mối quan hệ với phe xã hội chủ nghĩa.
Bình luận 0

Sinh ở London, Anh năm 1889, " Vua hề Sác lô" Charlie Chaplin nổi tiếng thế giới với nhiều vai diễn ấn tượng trọng lĩnh vực điện ảnh.

"Vua hề Sác lô" được coi là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử ngành công nghiệp điện ảnh thế giới, đặc biệt trong kỷ nguyên phim câm. Charlie Chaplin đã mang đến tiếng cười cho hàng triệu người trên khắp thế giới.

Là một người của công chúng, nhiều hoạt động của Charlie Chaplin đều thu hút sự quan tâm của công chúng. Không những vậy, ông còn bị tình báo Anh để mắt tới.

Nguyên do xuất phát từ việc cơ quan Phản gián MI-5 của Anh được Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đề nghị hợp tác theo dõi diễn viên hài nổi tiếng này.

Phía Mỹ đưa ra lời đề nghị như vậy bởi họ nghi ngờ "Vua hề Sác lô" Charlie Chaplin có quan hệ với những người theo phe xã hội chủ nghĩa.

Thêm nữa, trong nhiều tác phẩm điện ảnh, Charlie Chaplin thông qua vai diễn của mình nhiều lần đả kích, châm biếm một số nhân vật "lớn" của Mỹ và các nước khác.

Vì vậy, tình báo Mỹ và Anh hợp tác với nhau điều tra Charlie Chaplin xem ông có mối quan hệ đặc biệt nào với các đảng viên cộng sản ở London hay không.

Kết quả là năm 1952, một điệp viên MI-5 của Anh chuyển giao cho các đồng nghiệp Mỹ thông tin về những lời phát biểu của Chaplin hồi 10 năm về trước tại một cuộc họp của Hiệp hội Hữu nghị Mỹ - Xô.

"Trong chủ nghĩa cộng sản có nhiều điểm tốt. Chúng ta có thể đón nhận những cái tốt...", Chaplin nói trong cuộc họp trên.

Thêm nữa, điệp viên MI-5 còn phát hiện "Vua hề Sác lô" có quan hệ thân thiết với Ivor Montagu - nhà phê bình điện ảnh. Montagu từng là điệp viên của Cơ quan Tình báo quân đội Liên Xô (GRU) với mật danh "Trí thức". Sau một thời gian điều tra, MI-5 đi đến kết luận rằng, Chaplin không phải là mối đe dọa đối với an ninh nước Anh.

Tâm Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem