Chủ đề nóng

Vì sao Tôn Ngộ Không ép chết người này nhưng Đường Tăng không giận?

Thứ bảy, ngày 31/08/2019 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong Tây Du Ký có một người "tội đáng muôn chết", ngay đến phổ độ từ bi như Quan Thế Âm Bồ Tát cũng không xuất hiện hóa giải. Nhân vật đó là ai? Rốt cuộc đã phạm phải tội ác gì.
Bình luận 0

Thầy trò Đường Tăng để đến được Tây Thiên thỉnh kinh phải trải qua đủ 81 kiếp nạn, lọt vào tay không biết bao nhiêu yêu quái, nguy hiểm nhưng mỗi lần lại đều có thể thuận lợi thoát hiểm. Cho dù có gặp phải yêu quái lợi hại đến đâu thì họ cũng có thể được quý nhân giúp đỡ.

Thầy trò Đường Tăng để đến được Tây Thiên thỉnh kinh phải trải qua đủ 81 kiếp nạn.

Chuyện bắt đầu khi thầy trò Đường Tăng trên đường ghé qua ngôi chùa Quan Âm, kiến trúc ngôi chùa rất đặc sắc khiến thầy trò ai cũng cảm thấy thích thú, trong lòng nghĩ rằng có một nơi thanh tịnh để dừng chân. Thế nhưng trái ngược với vẻ ngoài trang nghiêm, hương khói hưng thịnh của ngôi chùa, bên trong từ trụ trì cho đến các phật tử đều là những người mang lòng dạ nham hiểm. Mặc dù đa số nhân vật phản diện đều là các yêu quái nhưng mọi thứ đều có ngoại lệ. Trong Tây Du Ký có một phàm nhân, "tội đáng muôn chết", ngay cả Quan Thế Âm Bồ Tát cũng muốn không xuất hiện hóa giải. Nhân vật đó là ai? Rốt cuộc đã phạm phải tội ác gì?

Trụ trì của ngôi chùa có tên gọi là Kim Trì, lúc đó đã 272 tuổi, là một người phàm trần mà có thể sống đến độ tuổi đó, thực sự hiếm thấy.

Vị trụ trì này tay cầm một cây trượng có gắn một viên bảo thạch lấp lánh trên đầu. Thân khoác một chiếc áo màu vàng là y phục của nhà chùa, nhưng chiếc áo này đường may và chất liệu đều rất tinh xảo.

Chiếc mũ lão trụ trì đội trên đầu cũng khảm một viên hồng bảo thách lấp lánh. Đôi giày vị này mang cũng không phải loại giày vải tầm thường. Tóm lại, toàn thân trụ trì Kim Trì đều toát ra khí chất quý tốc, hoàn toàn khác xa với sự thanh tịnh, tao nhã của nhà Phật.

Trụ trì Kim Trì của chùa Quan Âm là người ham mê của cải phú quý

Sau khi thầy trò Đường Tăng vào chùa, trụ trì Kim Trì không ngừng khoe khoang những đồ vật giá trị mà mình sở hữu, khiến thầy trò Đường Tăng cảm thấy rất khó chịu. Tôn Ngộ Không liền lấy chiếc cà sa mà Bồ Tát tặng cho Đường Tăng ra cho vị trụ trì kia mở rộng tầm mắt, khiến lão không khỏi thèm muốn mà nổi lên lòng tham.

Nghe theo mưu kế của một đệ tử, trụ trì Kim Trì quyết định phóng hỏa đốt chùa, mưu đồ thiêu chết thầy trò Đường Tăng cướp lấy cà sa bảo vật. Tuy nhiên, Tề Thiên Đại Thánh sớm đã nhìn thấu dã tâm của lão trụ trì, đồng thời quyết định tương kế tựu kế.

Kết quả là trụ trì không những không thể gây ra một chút tổn hại nào cho thầy trò Đường Tăng, bảo vật cà sa cũng không cướp được mà toàn bộ ngôi chùa còn bị thiêu rụi. Trụ trì vì nhất thời không chịu nổi cú sốc liền đập đầu vào tường mất mạng.

Tôn Ngộ Không gián tiếp ép trụ trì Kim Trì tự vẫn nhưng không bị sư phụ niệm chú.

Một điều thắc mắc ở đây là chẳng phải yêu quái hoặc các kiếp nạn trên đường đều do một tay Phật Tổ và Quan Âm sắp đặt sao? Sao lại có thể để một phàm nhân phải mất mạng? Hơn nữa, theo tính cách của Đường Tăng, chứng kiến Ngộ Không gián tiếp dồn ép lão trụ trì tự vẫn chắc chắn sẽ niệm Kim Cô chú trừng phạt, sao lần này lại làm ngơ như không có chuyện gì?

Thực tế không chỉ có mỗi Đường Tăng người trần mắt thịt nhận ra, mà cả Quan Âm Bồ Tát cũng biết trụ trì Kim Trì khoác lên mình chiếc áo của Phật gia, mượn danh nghĩa trụ trì làm những chuyện đại nghịch bất đạo.

PV (Đời Sống & Pháp Luật)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem