Chủ đề nóng

Vì sao V.League phải áp dụng VAR kiểu "con nhà nghèo"?

Thứ sáu, ngày 12/04/2019 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch VPF vừa cung cấp thêm những thông tin khá chi tiết về kế hoạch sử dụng VAR ở lượt về V.League 2019.
Bình luận 0

Chủ tịch Trần Anh Tú của công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam vừa lý giải vì sao V.League phải áp dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) theo kiểu "con nhà nghèo", chứ không được hoành tráng như các nước tiên tiến.

"Qua các buổi trao đổi với nhà cung cấp thì có nhiều phương án để triển khai VAR. Nếu mà nhiều tiền như FIFA thì họ có 48 camera truyền vào buồng VAR thì hãy tưởng tượng nó khủng khiếp như thế nào" - Chủ tịch VPF mở lời.

"Tuy nhiên, với V.League thì chúng ta là "con nhà nghèo", không thể áp dụng theo FIFA được. Chúng tôi đầu tiên định làm theo mô hình Thai League, họ sử dụng buồng VAR trung tâm, 4 phòng VAR có thể làm 4 trận cùng lúc. Tuy nhiên, số tiền làm kiểu đó cũng khá lớn, VPF cũng không có quá nhiều tiền để làm điều đó".

Nói rõ hơn về cách thức áp dụng VAR ở lượt về V.League 2019, ông Tú giải thích: "Chúng tôi vẫn quyết tâm tìm phương án áp dụng VAR ở V.League, mọi người trao đổi chuyển từ sử dụng VAR trung tâm sang VAR đơn lẻ". 

"Nghĩa là, toàn bộ thiết bị VAR được lắp đặt trên xe 16 chỗ hoán cải, xe đó có thể di chuyển từ sân này sang sân khác. Chúng ta chỉ sử dụng đơn lẻ 1 xe/trận. Một xe có thể đặt ở ngoài Bắc, một xe có thể đặt ở trong Nam. Đó là phương án tối ưu nhất của V.League hiện tại".

"Sau này có thể có điều kiện tài chính tốt hơn, nhà tài trợ lớn hơn thì chúng ta sẽ áp dụng theo hình thức của Thái Lan. Lúc đó thì việc vận hành sẽ tốn kém hơn nhiều, mỗi phòng VAR có 2 kỹ thuật, 2 trọng tài VAR, chúng ta nghèo quá thì sẽ dùng 1 trọng tài VAR để đỡ tốn kém" - ông cho biết thêm.

Hạ Vũ (Goal/VN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem