Chủ đề nóng

Vì sao xe hàng hoá nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Kim Thành?

Thanh Phong Thứ năm, ngày 28/01/2021 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cận Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu hàng hóa hai nước Việt Nam – Trung Quốc gia tăng dẫn tới tình trạng các xe hàng hóa nông sản đổ dồn lên cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai).
Bình luận 0

Những ngày qua tại cửa khẩu Kim Thành, lượng xe hàng hóa xuất nhập khẩu gia tăng đột biến. Một số thời điểm, các xe phải đỗ dọc cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn giáp cửa khẩu Kim Thành.

Theo chia sẻ của một số chủ hàng, nguyên nhân của tình trạng trên là do ảnh hưởng dịch Covid – 19, lực lượng chức năng hai nước phải giám sát chặt chẽ xe hàng qua các khâu.

Do đó, tuy có xảy ra tình trạng xe hàng hóa nông sản ùn ứ nhưng thực tế lượng hàng xuất đi không tăng nhiều như cảm nhận bên ngoài. Trong khi đó, thời gian xuất hàng chậm dẫn tới việc đội chi phí ăn ở, bến bãi cho chủ hàng… Ngoài ra, các chủ hàng cũng có mối lo về việc hàng hóa bị hỏng do đa phần là sản phẩm nông sản.

Ở phía đầu hàng nhập, sau khi đón được hàng từ Trung Quốc sang, xe thùng rỗng phải quay đầu, trả về cho chủ hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, cứ sau 2 ngày, xe thùng rỗng không kịp quay về, chủ hàng nhập phải chịu phạt tới 700 tệ (tương đương 2,5 triệu đồng).

Gỡ khó xe nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Kim Thành - Ảnh 1.

Nhu cầu hàng hóa Tết Nguyên đán 2021 gia tăng khiến tình trạng ùn ứ tại các cửa khẩu biên giới gia tăng.

Trao đổi với Dân Việt, ông Hà Đức Thuận, Phó Trưởng ban, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, hiện tại, cơ quan chức năng cửa khẩu hai nước đã tìm cách khắc phục tình trạng trên.

"Từ vài hôm nay, nhu cầu hàng hóa tết của cả 2 nước tăng đột biến, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năng lực thông quan của cửa khẩu chỉ được 500 – 600 xe", ông Thuận cho hay.

Cũng theo vị lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, hiện tại, mặt hàng quả thanh long đang rất nhiều nhưng mỗi ngày chỉ có thể giải quyết thủ tục xuất khẩu cho khoảng 200 xe, còn tồn đọng khoảng 500 xe. Do đó, tại các bến bãi, hiện xe thanh long đang đỗ kín gần hết.

Do vậy, nhằm giải quyết tình trạng trên, tránh ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu, cửa khẩu đang phân luồng các xe thùng rỗng của Trung Quốc trả trong thời gian từ 17h đến 22h.

"Hiện tại, do không có bến bãi nên phương tiện thùng rỗng này đang nằm ở trên một số tuyến đường thuộc khu Kim Thành. 2 ngày qua, ban quản lý Kim Thành và Hà Khẩu đã thống nhất phương án kéo dài thời gian trả xe thùng rỗng từ 19h lên 22h. Dự kiến, nếu thực hiện theo phương án này, đến cuối tuần này sẽ khắc phục xong tình trạng xe di chuyển chậm.

Từ giờ đến khoảng ngày 25 Âm lịch, lưu lượng hàng hóa sẽ thường xuyên ở mức cao. Nhằm chuẩn bị cho hoạt động thông thương thời gian tới, chúng tôi đã trao đổi với cơ quan chức năng bên phía Trung Quốc tiếp tục triển khai kéo dài thời gian trả xe thùng rỗng. Ngoài ra, tận dụng các tuyến đường thuộc khu thương mại Kim Thành để phân luồng cho các xe có thể đậu đỗ", ông Thuận chia sẻ.

Giải thích thêm về lý do ách tắc xe cộ, Thiếu tá Bùi Hồng Hà, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết cho hay, gần Tết nên phía Trung Quốc thiếu lái xe trung chuyển. Trước đây, có khoảng 30-40 lái xe hằng ngày thì hiện chỉ còn 17-20 lái xe, dẫn đến khi xe Trung Quốc đã trả hàng xong, không có người để lái về.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem