Chủ đề nóng

Video Hải quân Nga khoe sức mạnh nhân 320 năm thành lập

Quang Minh - Sputnik Thứ hai, ngày 31/10/2016 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Video xuất hiện nhiều loại khí tài tối tân, thể hiện năng lực quân sự vượt trội của Hải quân Nga được đăng tải đúng dịp 320 năm ngày thành lập.
Bình luận 0

Video sức mạnh Hải quân Nga.

Ngày 30.10, Hải quân Nga đăng tải đoạn video kéo dài gần 2 phút thể hiện sức mạnh lực lượng sau 320 năm kể từ ngày thành lập. Đơn vị này là một phần quan trọng của quân đội Nga với nhiều nhiệm vụ quan trọng trên biển.

Tàu chiến khai hỏa tên lửa.

Hải quân Nga được thành lập từ năm 1696 dưới thời Peter Đại đế. Hoàng đế Nga từng nói một câu bất hủ: “Chỉ huy nào có bộ binh thì như có một tay. Ai sở hữu hải quân mới đủ hai tay”.

Hải quân Nga gồm hạm đội Biển Bắc, hạm đội Thái Bình Dương, hạm đội Biển Đen, hạm đội Baltic, hạm đội Caspi và những đơn vị chiến đấu khác. Chương trình đầu tư trọng điểm gần đây tập trung vào phát triển năng lực hạt nhân chiến lược trong Hải quân Nga với mong muốn thay thế 45% khí tài hiện có.

Trong số 192 tỉ USD đầu tư vào Hải quân thì 25% dành riêng cho đóng tàu mới. “Chúng tôi đang đóng càng nhiều tàu càng tốt như thời Xô Viết”, phó Thủ tướng thứ nhất Sergei Ivanov phát biểu.

Ông Ivanov nhấn mạnh tiền không phải là vấn đề, quan trọng là tối ưu hóa dây chuyền sản xuất để có được tàu mới sau 3 năm kể từ khi quyết định đóng tàu.

Tàu Đô đốc Kuznetsov được xem là hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga hiện nay.

Sau khi Liên Xô tan rã, Hải quân Nga gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn duy tu và huấn luyện binh sĩ. Một bất lợi khác là ngành công nghiệp đóng tàu ở Nga suy giảm nhanh chóng về khả năng đáp ứng yêu cầu kĩ thuật trong xu thế mới. Một số nhà phân tích nói rằng năng lực Hải quân Nga suy giảm là điều “không thể tránh khỏi”.

Giá dầu tăng lên gần đây giúp Nga bù lại ngân sách chi quốc phòng và Hải quân nói riêng. Tháng 8.2014, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh năng lực hải quân của nước này sẽ được cải thiện với loạt vũ khí mới nhằm đối phó với NATO dồn quân tới Đông Âu và tình hình chiến sự leo thang ở Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem