Chủ đề nóng

Video: Lễ hội chọi ngựa bạo lực ở TQ

Quang Minh - CCTV Thứ tư, ngày 24/02/2016 06:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những miếng đánh như đá hậu, cắn xé, chân trước bổ xuống đối thủ của các chú ngựa trong lễ hội ở khu tự trị dân tộc Chuang, Trung Quốc được đông đảo người xem tán thưởng.
Bình luận 0

Lễ hội này là một phần lễ hội Tết Nguyên đán của người dân địa phương. Dân tộc Miêu là một trong số 55 dân tộc được chính phủ Trung Quốc công nhận chính thức.

Lễ chọi ngựa có lịch sử hàng trăm năm và liên quan tới một truyền thuyết cổ xưa. Chuyện kể rằng có hai chàng trai cùng si mê con gái của trưởng làng Miêu. Người cha quyết định con gái sẽ thuộc về người nào chiến thắng trong cuộc chọi ngựa được tổ chức. Từ đó, những cặp đôi muốn tranh giành người yêu thường tổ chức chọi ngựa để có được người con gái mình yêu.

Ngày nay, chọi ngựa mang tính giải trí hơn là nghi lễ cổ xưa. Năm 1987, huyện Dung Thủy quyết định tổ chức lễ hội thường niên để thu hút khách du lịch. Năm 2015, hơn 210.000 khách du lịch đã đến Dung Thủy, đóng góp hơn 112 triệu nhân dân tệ ( khoảng 380 tỉ đồng) cho ngân sách địa phương.

Tuy nhiên, những nhà bảo vệ động vật cho rằng lễ hội này là man rợ và đẫm máu. Ban tổ chức phản bác lại và khẳng định các chú ngựa được chăm sóc rất tốt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem