Chủ đề nóng

Video lũ lụt tràn vào vùng chiến sự miền Nam Ukraine do vụ vỡ đập khiến Moscow, Kiev đấu khẩu gay gắt

Minh Nhật (theo BI) Thứ tư, ngày 07/06/2023 09:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đập Kakhovka bị phá hủy hôm thứ Ba đã xả lũ vào miền nam Ukraine, gây hậu quả nghiêm trọng đối với hàng triệu người. Nga và Ukraine đang cáo buộc nhau cho nổ tung con đập.
Bình luận 0

Video biển nước tràn ra từ con đập vỡ đổ vào vùng chiến sự miền Nam Ukraine. Nguồn Business Insider

Đoạn phim cho thấy biển nước khổng lồ từ Hồ chứa nước Kakhovka đang chảy nhanh vào sông Dnipro và sau đó, tràn vào các khu dân cư cũng như khu vực chiến sự ở miền Nam Ukraine.

Hậu quả trực tiếp của vụ vỡ đập Kakhovka - do Nga kiểm soát chưa được thống kê rõ ràng ngay lập tức. Hồ chứa Kakhovka chứa khoảng 18,2 km3 nước, tương đương 4 nghìn tỷ gallon.

Hồ chứa đóng vai trò là nguồn cung cấp nước chính để làm mát nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, nằm xa hơn về phía đông bắc và hiện cũng do Nga kiểm soát.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết vào tháng Hai rằng, nếu hồ chứa xả nước quá nhiều, nó sẽ gây ra những rủi ro nghiêm trọng đối với sự an toàn của nhà máy hạt nhân.

Hồ chứa nước Kakhovka cũng cung cấp nước cho hàng triệu người ở Crimea, nơi Nga sáp nhập vào năm 2014.

Nga và Ukraine đã đổ lỗi cho nhau về vụ việc. Trong khi Bộ chỉ huy lực lượng phía Nam của Ukraine cáo buộc Nga đã cho nổ tung con đập Kakhovka thì các quan chức Nga nói rằng, các cuộc pháo kích của Ukraine đã làm hư hại đập.

Theo Mark Hertling, cựu Tư lệnh Lục quân Mỹ tại Châu Âu và Tập đoàn quân số 7 của Mỹ, việc phá hủy con đập có thể sẽ có tác động đáng kể đến cuộc phản công lớn được dự đoán trước của Ukraine.

Ông Hertling nhận định rằng, hàng chục thành phố ở cả hai phía của Dnipro bị ngập lụt trong 24 giờ tới.

Một mô hình minh họa trường hợp xấu nhất cho thấy lũ lụt nghiêm trọng có thể xảy ra trên khắp Kherson, nơi sinh sống của hàng trăm nghìn người.

Khoảng 14 khu định cư do Nga kiểm soát dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, chính quyền Nga cho biết.

Video lũ lụt tràn vào vùng chiến sự miền Nam Ukraine do vụ vỡ đập khiến Moscow, Kiev đấu khẩu gay gắt - Ảnh 2.

Biển nước tràn vào vùng chiến sự miền Nam Ukraine sau vụ vỡ đập Kakhovka

Ông Oleksandr Prokudin, Thống đốc Kherson của Ukraine, đã yêu cầu cư dân chuẩn bị sơ tán ngay lập tức.

"Trong 5 giờ nữa, nước sẽ đạt đến mức nguy hiểm", ông nói trong một video.

Theo Công ước Geneva, việc cho nổ tung con đập có thể cấu thành tội ác chiến tranh. Công ước Geneva chỉ cho phép có ngoại lệ để thực hiện một cuộc tấn công như vậy nếu con đập được sử dụng chỉ duy nhất hoặc thường xuyên cho mục đích quân sự.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem