Chủ đề nóng

Video: Những bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân nhiễm Covid-19

PV Thứ bảy, ngày 24/07/2021 18:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bài tập có tác dụng hồi phục chức năng của phổi sau khi phổi bị tổn thưởng do bệnh Covid-19 gây ra.
Bình luận 0

Bài tập phục hồi phổi cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Nguồn: Bệnh viện 1A

Bác sĩ Calvin Q Trịnh hiện đang công tác tại Bệnh viện 1A chia sẻ, các nghiên cứu khoa học năm 2021 chỉ ra khoảng 80% bệnh nhân Covid-19 ở thể nhẹ và trung bình, 15% thể nặng, 5% thể nguy kịch. Bệnh có thể gây tổn thương phế nang với số lượng lớn, dẫn đến suy hô hấp cấp, phải điều trị thở máy. Ở thể nhẹ và trung bình, ít nhiều cũng có thể gây tổn thương phế nang phổi, sẹo phổi và có thể ảnh hưởng chức năng hô hấp sau đó.

Phục hồi chức năng phổi là cần thiết và hiệu quả ở bệnh nhân sau điều trị Covid-19. Riêng các trường hợp có tổn thương phổi rõ ràng phải điều trị theo phác đồ y khoa kết hợp giữa chuyên khoa hô hấp và phục hồi chức năng. Với thể nhẹ, không triệu chứng hoặc người đã trị khỏi hoàn toàn Covid-19, có thể áp dụng bài tập phục hồi chức năng phổi.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra trên thế giới, BS Calvin Q Trịnh đã nghiên cứu và xây dựng quy trình phục hồi phổi cho bệnh nhân mắc Covid-19 bao gồm một chuỗi bài tập đơn giản mà ai cũng có thể tập được.

Đây cũng được xem như bài tập thể dục đặc biệt cho phổi và cần thiết cho người suy giảm chức năng hô hấp, làm việc liên tục mệt mỏi hay thậm chí những người đang bị cách ly.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem