Chủ đề nóng

Viện Kiểm sát: Út “trọc” làm hư hỏng cả cán bộ cao cấp của quân đội

PVCT Thứ tư, ngày 20/05/2020 11:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đại diện Viện Kiểm sát, hành vi phạm tội của Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) gây lũng đoạn chính sách phát triển kinh tế, làm hư hỏng một số lượng không nhỏ đội ngũ cán bộ nhà nước, trong đó có cả cán bộ cao cấp của quân đội.
Bình luận 0

Sáng nay 20/5, sau hai ngày làm việc, phiên tòa sơ thẩm vụ Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm bước vào phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát Quân chủng Hải quân giữ quyền công tố đã trình bày bản luận tội đối với các bị cáo.

Đinh Ngọc Hệ vi phạm hàng loạt vẫn luôn chối tội

Đánh giá về bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", cựu phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng), đại diện Viện Kiểm sát cho biết: Trong suốt quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo Đinh Ngọc Hệ luôn chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng bị các bị cáo khác khai không đúng về mình.

Viện Kiểm sát: Út “trọc” làm hư hỏng cả cán bộ cao cấp của quân đội  - Ảnh 1.

Theo Viện Kiểm sát: Út “trọc” làm hư hỏng cả cán bộ cao cấp của quân đội (Ảnh: LK)

Chính vì thái độ này nên ngay sau khởi tố, Cơ quan điều tra đã thu thập chứng cứ, lấy lời khai của những người liên quan (người thân, bạn bè, luật sư, có những người từng được Hệ cưu mang) và phần lớn đều hợp tác tốt, cung cấp tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo.

Khi còn công tác tại Tổng Công ty Thái Sơn, Đinh Ngọc Hệ thành lập nhiều công ty như Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, Công ty cổ phần Xăng dầu Thái Sơn B.Q.P…. Thực chất, đây đều là công ty tư nhân, việc đặt tên như trên khiến nhiều người lầm tưởng đây là các công ty của Bộ Quốc phòng.

Đinh Ngọc Hệ còn thành lập nhiều công ty và đứng sau chỉ đạo như Công ty Yên Khánh, Tập đoàn Đức Bình, Công ty Mai Hiền… Các công ty này có tư cách pháp nhân do người thân của Hệ đứng tên thành lập. Thực tế, tất cả hoạt động dưới sự điều hành của Hệ.

Đặc biệt, Hệ chỉ đạo các công ty trên thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, hiện đang được Cơ quan điều tra của Bộ Công an làm rõ trong các vụ án khác.

Đại diện Viện Kiểm sát cho biết, hành vi điển hình trong các chuỗi hành vi vi phạm pháp luật của Đinh Ngọc Hệ khi điều hành các công ty là không góp vốn, hoặc không góp vốn đầy đủ, thôn tính đất quốc phòng sau đó sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt quyền sử dụng, dùng ảnh hưởng và mối quan hệ của mình để chi phối, dành được các dự án lớn mà nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính phải thèm muốn.

Trong vụ án này, với thủ đoạn tinh vi nhằm thôn tính khu đất 7- 9 đường Tôn Đức Thắng (Quận 1, TP.HCM), Đinh Ngọc Hệ đã gian dối trong việc phản ánh năng lực của Công ty Yên Khánh để ký hợp đồng liên doanh với Công ty Hải Thành (thuộc Quân chủng Hải quân), rồi chuyển Giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất từ Công ty Hải Thành sang Công ty Yên Khánh Hải Thành và mang đi thế chấp ở ngân hàng, phục vụ lợi ích riêng của Hệ, không liên quan gì tới dự án.

Việc thế chấp khiến khu đất có thể bị phát mại bất cứ lúc nào nếu không thanh toán được tiền nợ.

Sẵn sàng quy chụp cả cho người thân

Tại Công ty Yên Khánh, Đinh Ngọc Hệ nhờ một sinh viên năm nhất 21 tuổi (Vũ Thị Hoan, người cháu gọi Hệ bằng cậu) không hiểu biết gì về pháp luật để đứng tên thành lập. Một cá nhân khác chỉ là nhân viên bảo vệ ở Tập đoàn Đức Bình nhưng cũng được Hệ đưa vào làm người góp vốn, chính bản thân người này khi làm việc với Cơ quan điều tra cũng không hiểu vì sao mình lại có tên trong công ty.

Công ty Yên Khánh gian dối trong việc lập tờ trình, phản ánh năng lực khiến các cán bộ Quân chủng Hải quân hiểu sai, từ đó đồng ý hợp tác liên doanh với công ty này. Theo hợp đồng, Công ty liên doanh Yên Khánh Hải Thành có vốn điều lệ 320 tỷ đồng, trong đó Công ty Yên Khánh sẽ góp 90%, tương đương 288 tỉ đồng. Tuy nhiên, thực tế, Công ty Yên Khánh không hề góp vốn như thỏa thuận.

Do thiếu trách nhiệm và năng lực, các cán bộ của Quân chủng Hải quân đã đồng ý ký kết hợp đồng với Công ty Yên Khánh mà không biết rằng Hệ đang thực hiện hành vi lừa đảo, không lường trước được hậu quả như ngày hôm nay.

Viện Kiểm sát nhận định hành vi lừa đảo chiếm đoạt quyền sử dụng đất của Đinh Ngọc Hệ diễn ra trong nhiều năm với sự tính toán kỹ càng từ khi thành lập Công ty Yên Khánh, được thể hiện rõ nhất qua việc thế chấp khu đất số 7-9 đường Tôn Đức Thắng (Quận 1, TP.HCM) tại ngân hàng.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Đinh Ngọc Hệ sẵn sàng quy chụp cho cả người thân (bị cáo Vũ Thị Hoan) vu khống mình nhằm che giấu thân phận, trốn tránh trách nhiệm. Tuy nhiên, quá trình điều tra, truy tố và xét xử có đủ căn cứ xác định Đinh Ngọc Hệ là người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò là người tổ chức.

"Hành vi của Đinh Ngọc Hệ không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhà nước mà còn gây lũng đoạn chính sách phát triển kinh tế, làm hư hỏng một số lượng không nhỏ đội ngũ cán bộ nhà nước, trong đó có cả cán bộ cao cấp của quân đội, đưa nhiều nguời khác vào vòng lao lý", đại diện Viện Kiểm sát Quân chủng Hải quân nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem